10 nguyên nhân khiến đèn cảnh báo động cơ phát sáng

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Đèn cảnh báo động cơ (Check Engine) là đèn cảnh báo tổng quát nhất trong số những loại đèn trên ô tô, bởi ảnh hưởng đến nhiều chi tiết máy. Đèn check engine nổi sáng khi khởi động và vận hành có nghĩa là xe của bạn đang gặp trục trặc ở bộ máy điều khiển… dưới đây là các lý do trọng điểm và cách giải quyết.

Phía dưới là 10 hỏng hóc thường gặp làm xe báo lỗi đèn check engine, giúp bạn “bắt bệnh” để đem xe đi sửa chữa.

1. Hỏng dây cao áp, bộ chia điện

Tùy từng loại xe có thể sử dụng các quy trình điện đánh lửa không giống nhau để cấp điện cho bugi.

Khi một trong các thành tố của bộ máy điện đánh lửa bị hỏng sẽ gây ra hiện tượng đánh lửa sai, nhiên liệu không được đốt hết, làm giảm hiệu suất của xe và có cơ hội làm hỏng bộ lọc khí thải. Đây là một trong những nguyên nhân làm đèn cảnh báo động cơ phát sáng.

2. Hỏng cuộn dây lửa

Các cuộn dây đánh lửa trên ô tô là gì? - Blog Xe Hơi CarmudiBô-bin lửa hỏng xe sẽ khiến xe không khởi động được, nếu bị yếu xe sẽ tốn hao nhiên liệu và có thể dẫn đến hỏng bộ chuyển đổi xúc tác.Cuộn dây lửa (hay còn gọi là bô-bin lửa) phân phối điện cao áp để bugi tạo ra tia lửa điện. Động cơ bị nóng thường xuyên có thể làm bô-bin lửa bị yếu hay bị hỏng, từ đó làm đèn cảnh báo động cơ phát sáng.

3. Cảm biến ô-xy không hoạt động

Cảm biến ô-xy có công dụng đo lượng ô-xy dư thoát ra ngoài, từ đấy điều chỉnh lượng nhiên liệu bơm vào. nếu cảm biến ô-xy hoạt động không đúng có thể làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu lên 30%. Có 2 nguyên nhân chính khiến cảm biến hoạt động không chuẩn xác là đường dây dẫn bị đứt và bị chập chờn hoặc do chính cảm biến ô-xy không hoạt động.

Cảm biến ô-xy.

4. Hư hỏng bộ lọc khí thải

Lý do đèn cảnh báo động cơ phát sáng là  do động cơ bị ăn dầu và vì đánh lửa sai. Cả hai điều này đều dẫn đến hiện tượng có muội trong khói xe. Nếu như để hiện tượng này kéo dài, chúng sẽ bám trong ống xả, lâu dần gây hư hại cho bộ máy xả khí thải của xe.

5. Cảm biến đo gió hư hỏng

Đây chính là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến động cơ phát sáng. Vì hệ thống cảm biến đo gió được bố trí ngay sau bầu lọc gió có tác dụng đo lưu lượng gió trong buồng đốt, để từ đó ECU sẽ tính lượng gió cần thiết để làm tối ưu hiệu suất của động cơ.

Nếu như cảm biến bị các hiện tượng như đứt dây, lỏng giắc, bị bẩn… Sẽ khiến cảm biến hoạt động không hiệu quả. Kết quả là động cơ hoạt động kém hơn vì tỷ lệ gió và nhiên liệu đưa vào không chuẩn xác.

Cảm biến đo gió. Cảm biến đo gió.

Do cảm biến đo gió là một bộ phận cần thiết và rất nhạy cảm, Bởi vậy khi vệ sinh chúng ta cần phải dùng các đồ chuyên dụng.

6. Hỏng bu-gi đánh lửa

Bu-gi hỏng cũng là lỗi phổ biến gây ra báo lỗi động cơ. Bu-gi là cơ quan phải thực hiện công việc vất vả, do vậy bộ phận này thường bị hỏng trên xe ô tô. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng, bu-gi thường bị mòn đầu cực hoặc bị chết hẳn.

Đèn cảnh báo động cơ hình ảnh 3

nếu như gặp hiện tượng này, chúng ta phải thay bu-gi mới. Ngoài ranếu như bu-gi nào bị chết còn gây ra hiện tượng làm xe rung giật, nhiên liệu bơm vào không được đốt hết.

7. Hư hỏng hệ thống van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt là chi tiết bên trong hệ thống làm mát của động cơ. nhiệm vụ của van hằng nhiệt là đóng và mở để cho nước làm mát lưu thông vào khoang động cơ.

Van hằng nhiệt dễ bị bụi bẩn sau nhiều năm dùng hoặc bị kẹt cũng dẫn đến việc bị báo lỗi động cơ. Trong trường hợp này, chúng ta cần phải kiểm duyệt kỹ van hằng nhiệt để xem nguyên nhân từ đâu.

8. Nắp bình xăng

Đèn cảnh báo động cơ hình ảnh

Bình thường nếu nắp bình xăng kín và chặt thì áp suất trong bình xăng sẽ đạt được mức tối ưu và cảm biến có thể do được mức áp suất đó. Thế nhưng, trong trường hợp nắp bình xăng bị hở hoặc gioăng cao su trên nắp bình xăng bị hỏng cũng gây nên hiện tượng báo lỗi động cơ.

Tưởng chừng như khá dễ dàng tuy nhiên đây chính là hiện tượng thường gặp nhất ảnh hưởng đến đèn báo động cơ. Giải pháp là chúng ta kiểm duyệt các gioăng bên trong và vặn chặt nắp bình xăng

9. Kẹt Rơ-le hoặc van lọc khí nhiên liệu

Đèn cảnh báo động cơ hình ảnh

Đây chính là 2 bộ phận cũng thường xuyên gây báo lỗi động cơ. Van lọc khí nhiên liệu có công dụng thu hồi nhiên liệu và đẩy nhiên liệu về buồng đốt, qua đó giúp xe tối đa được hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu van bị hỏng sẽ gây ra báo lỗi động cơ. Tuy vậy, chỉ có máy kiểm tra chuyên dụng mới có thể kiểm duyệt được bộ phận này có hỏng hay không.

10. Cài đặt thiết bị báo động không đúng cách

Muốn gắn thiết bị báo động bạn nên quyết định trước khi nhận xe để đại lý lắp đặt đúng chủng loại. Không nên tự mua và tự gắn vì thiết bị báo động có rất nhiều chủng loại có thể không tương thích với các thiết bị trên xe của bạn.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Báo động khi xe bốc khói trắng và cách khắc phục

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)