Các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc phải mua bạn đã biết chưa

on
Categories: Xe ô tô

Khi mua ô tô, bạn phải quan tâm và bắt buộc phải mua các loại bảo hiểm cho ô tô đầy đủ. Hãy cùng https://thefinances.org/ tìm hiểu các loại bảo hiểm xe ô tô bắt buộc phải mua bạn đã biết chưa?

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

1. Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô là gì

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm xe ô tô không thể không là bảo hiểm dành cho chủ xe ô tô hoặc người điều khiển chiếc ô tô đó. Khi xuất hiện nguy cơ tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/người điều khiển xe trả bồi thường cho bên thứ ba (bên mà chiếc ô tô gây tai nạn). Bảo hiểm này được tạo ra trên cơ sở “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”. tạo điều kiện cho một số người vì một nguyên nhân nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

tuy vậy, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô,các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà nên có đối tượng phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy rađấy là cảnh sát giao thông. Dựa theo biên bản này sẽ quyết định được số tiền mà doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả

2. Phạm vi chi trả của bảo hiểm trách nhiệm dân sự không thể không xe xe hơi

Trong trường hợp xuất hiện tai nạn, Bảo hiểm có thể giúp bạn chi trả với các thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba hoặc thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận tải hành khách do xe cơ giới gây ra.

tuy vậynếu như bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không nên hưởng toàn bảo hiểm. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe ôtô cũng sẽ không chi trả nếu như lái xe sau khi gây tai nạn cố ý bỏ chạy, vẫn chưa có Giấy phép lái xe hợp lệ, thiệt hại gây ra các hậu quả gián tiếp khác như hỏng cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất cắp hay cướp trong tai nạn.

3. Bảo hiểm không thể không sẽ trả bao nhiêu tiền nếu tai nạn xuất hiện

Mức trách nhiệm bảo hiểm là số tiền tối đa công ty bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn xuất hiện thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm. nhất định như sau:

– Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự xe xe hơi đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.

– Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục tiêu an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo) gây ra là 50.000.000 đồng/1 vụ tai nạn

4. Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Thời điểm tiếp tục có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự không thể không xe xe hơi được ghi nhất định trên Giấy chứng nhận bảo hiểm tuy nhiên không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thông thường là là 01 năm.

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng thực bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm ảnh hưởng đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe mới. tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe xe hơi sẽ được hủy bỏ trong những trường hợp sau:

– Xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật;

– Xe cơ giới hết niên hạn dùng theo quy định của pháp luật;

– Xe cơ giới bị mất được cơ quan công an xác nhận;

– Xe cơ giới hỏng không dùng được hoặc bị phá huỷ do tai nạn giao thông được đơn vị công an công nhận.

Xem thêm: Giá vàng Lâm Đồng hôm nay

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Khi mua xe mới bạn điều bạn chú ý là chọn lựa bảo hiểm thích hợp cho chiếc xe của mình. Bạn sẽ được các nhân viên bán hàng mời dùng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô từ các công ty liên kết. tuy nhiên đây chẳng phải là gói bảo hiểm không thể không, gói bảo hiểm này có thể giúp bạn yên tâm hơn khi dùng xe và “nhẹ gánh” hơn khi có những sự cố không may trong quá trình dùng.

Tìm hiểu về bảo hiểm vật chất xe ô tô

bảo hiểm vật chất xe ô tô

Bảo hiểm vật chất xe ô tô

đây là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại là gói bảo hiểm rất cần cho việc sử dụng xe. Tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô, trong trường hợp xuất hiện các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những chi phí phí khắc phục thiệt hại giúp cho bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc dùng xe

Mức giá của bảo hiểm tùy thuộc theo từng hãng và thường được tính theo % giá trị của xe như Hyundai là 1,65%, Ford là 1,85% giá trị của xe…

Đối tượng mục tiêu bảo hiểm của gói bảo hiểm vật chất xe ô tô

là những thiệt hại vật chất của xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe như Đâm va, lật, đổ, rơi; chìm; hoả hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào… Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần. Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe…

trong đó một vài hãng bảo hiểm còn hỗ trợ các gói bảo hiểm khác như: mất cắp bộ phân xe, bảo hiểm thủy kích…

bảo hiểm vật chất xe ô tôbảo hiểm vật chất xe ô tôMột số hãng hộ trợ bảo hiểm thủy kích trong gói bảo hiểm vật chất xe. tuy nhiên khi xe đã tắt máy khi vào vùng ngập nhưng chủ xe lại bắt đầu đề máy gây thiệt hại nặng hơn thì không nằm trong phạm vi bảo hiểm

Những dịch vụ trọng yếu cần chú ý khi chọn lựa công ty/chính cách bảo hiểm phù hợp

1. Đường dây nóng hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xuất hiện tai nạn bất kể ngày hay đêm

2. Dịch vụ cứu hộ giao thông miễn phí trên toàn quốc sẽ giúp bạn không phải đứng một mình với chiếc xe hư giữa đem tối

3. Sửa chữa tại garage chính hãng có thể giúp bạn yên tâm hơn nhờ sự chuyên nghiệp và phù tùng chất lượng

4. Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao

5. Bảo hiểm thủy kích

6. Bảo hiểm mất cắp phòng ban

Như vậy có thể thấy, cho dù chẳng phải là hình thức bắt buộc tuy nhiên gói bảo hiểm vật chất xe ô tô là rất quan trọng cho chiếc xe và chính chủ sở hữu. đơn giản bởi vì không ai có thể lường trước những rủi ro tai nạn và gánh nặng tài chính kèm theo khi xảy ra những tai nạn đấy.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự không thể không của chủ xe cơ giới

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô đối với người thứ ba là loại bảo hiểm bắt buộc tất cả các cá nhân tổ chức (kể cả người nước ngoài) sở hữu xe ô tô tại Việt Nam đều phải tham gia. Bảo hiểm TNDS không thể không nhằm cam kết quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp chủ xe gây thiệt hại cho họ.

1.Phạm vi bồi thường

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trong những trường hợp sau đây:

 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận tải hành khách do xe cơ giới gây ra.

2.Các loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm không thể không trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới sẽ không chịu trách nhiẹm bồi trường trong những trường hợp sau đây:

 • Hành động cố ý của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.
 • Người lái gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
 • Người lái không có giấy phép lái xe thích hợp.
 • Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị trộm trong tai nạn.
 • Chiến tranh, khủng bố, động đất.
 • Thiệt hại đối với vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

3.Mức trách nhiệm bảo hiểm

Khi xảy ra tai nạn, trong phạm vi bảo hiểm thuộc trách nhiệm, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho chủ xe cơ giới số tiền mà chủ xe cơ giới phải bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy tắc và điều khoản bảo hiểm như sau:

 • Thiệt hại về người: 100.000.000 đồng/1 người/1 vụ tai nạn.
 • Thiệt hại về tài sản (do xe ô tô gây ra): 100.000.000 đồng/1 vụ tai nạn.

4.Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

thông tin thời hạn và hiệu lực bảo hiểm được quy định như sau:

Thời điểm hiệu lực tính từ ngày được ghi nhất định trên Giấy chứng thực bảo hiểm nhưng không được trước thời điểm chủ xe cơ giới đóng đủ phí bảo hiểm.

Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. tuy nhiên cũng có trường hợp thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hoá vận tải trên xe

1.Các loại trừ bảo hiểm

Các trường hợp sau đây sẽ không thuộc phạm vi Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa:

 • Lái xe, chủ xe, chủ hàng không trông coi, bảo quản hàng hoá.
 • Xe ô tô không thích hợp với loại hàng chuyên chở.
 • Mất cắp (trừ trường hợp mất hàng hoá cùng với mất tất cả xe do: xe bị cướp cắp, bị trộm, bị cưỡng đoạt).
 • Xe chở sản phẩm bị cơ quan công dụng nhà nước bắt giữ.
 • Hàng hoá hư hỏng tự nhiên, hoặc do không đủ phẩm chất, đóng gói, chất xếp hàng không đúng theo yêu cầu kỹ thuật. Hàng hoá bị xô lệch va đập trong quá trình vận tải mà không phải do xe đâm va, lật đổ.
 • giao hàng chậm trễ, giao sai người nhận, giao thiếu, sai thể loại, sai quy cách, sai mã ký hiệu.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hoá vận

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hoá vận

2.Mức trách nhiệm bảo hiểm

 • Theo yêu cầu của chủ xe nhưng tối đa không vượt quá 40.000.000đ/tấn
 • Số tấn hàng hoá được bảo hiểm (theo đòi hỏi của chủ xe): Tối đa là tải trọng cho phép của xe.

3.Phí bảo hiểm

tỷ lệ phí bảo hiểm: 0,545% /tổng mức trách nhiệm.

tổng kết, như bạn thấy đó, 4 loại bảo hiểm xe ô tô mà tôi vừa trình bày cực kì quan trọng, được rất nhiều chủ xe chọn lựamặc dù trong số đó có những loại bảo hiểm không bắt buộc nhưng vẫn được chủ xe mặc định chọn lựa vì cơ bản loại bảo hiểm đấy mang đến nhiều cái lợi cho bạn trong việc dùng xe thường nhật