Các loại dầu nhớt xe ô tô và cách lựa chọn phù hợp

on
Categories: Kinh nghiệm

Dầu nhớt xe ô tô là những thứ không thể thiếu. Chúng phải thường xuyên được thay mới. Và không phải loại nào cũng phù hợp với xe bạn. Hãy cùng tìm hiểu các loại dầu nhớt xe ô tô và cách lựa chọn phù hợp nhé.

Tiêu chí phân loại dầu nhớt

1. Chia loại dầu theo tính năng cấp chất lượng ( cực kì quan trọng )

Khi phân loại theo chuẩn mực này

các nhà cung cấp lại thống nhất phân theo chuẩn mực của Viện dầu mỏ Mỹ API (American Petroleum Institute).
API phân ra theo cấp S (Service) sử dụng để dành cho dầu nhớt đổ vào động cơ xăng và C (Commercial) cho các động cơ diesel. Hiện tại, với động cơ xăng, API phân ra nhiều loại với thứ tự tiến dần từ SA, SB, SC tới mới nhất là SM. Đối với động cơ diesel, API chia thành CA, CD, CC tới CG, CH và CI. Càng về sau, chất lượng sản phẩm càng tốt do các nhà sản xuất phải chèn vào những chất phụ gia Đặc biệt để thích ứng với những công nghệ động cơ mới.
Trên các hàng hóa dầu động cơ thương mại

các nhà cung cấp thường ghi hoàn chỉnh 2 cách phân loại này. tùy thuộc theo đặc điểm động cơ mà những hãng xe hơi khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng loại dầu nào. bạn sẽ tự nhận xét hay chọn lựa cho mình, tuy nhiên tốt hơn cả hãy hỏi ý kiến của các người có chuyên môn hay nhờ kỹ thuật viên của hãng tư vấn. Và cần nên chọn lựa các hãng dầu nhớt uy tín như : AP Oil, Saigon Petro, Total, BP, Castrol, Shell, Petrolimex, ( Các hãng này đều đưa ra các tiêu chuẩn Quốc tế rỏ ràng và đúng chất lương , tuy nhiên người tiêu dùng nên mua ở các nhà quản lý phân phối chính thức của hãng để tránh các dòng nhớt tái sinh, nhớt kém chất lượng đội mác các hãng lơn để đánh lừu người dùng. )

2 Cách chia loại dầu động cơ

Các loại dầu động cơ ở các nước hàn đới thường

là loại 5W, 10W, 15W tuy nhiên đa phần các sản phẩm ở nước ta chỉ là loại 15W hay 20W. cho dù vẫn chưa có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở Viet Nam thường không quá lạnh, tuy nhiên để đạt được các yêu cầu khởi động lạnh, các nhà sản xuất phải chèn vào các chất phụ gia nên dầu có số càng nhỏ thì càng đắt. Loại 15W và 20W có mức giá trung bình nên được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất ở Viet Nam.

x\Xếp sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60.

đây chính là ký tự sử dụng để chỉ khoảng độ nhớt ở 100 độ C của các kiểu dầu nhờn. thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lạiVD, với xe hoạt động không quá khắc nghiệt như động cơ ôtô chẳng hạn, thông số này ở khoảng 30, 40 hoặc 50 là đủ. Với những động cơ công việc ở vùng nhiệt độ cao, thông số này phải cao hơn, khoảng trên 60. Do sự chỉnh sửa nhiệt độ nên tùy thuộc mùa mà người ta dùng loại 40 hoặc 50.

Do đặc tính của dầu đa cấp nên người ta thường gọi nó là “dầu bốn mùa”.

Khi có chữ “W”, khách hàng có thể hiểu nó dùng được cho cả mùa đông và mùa hè.
Ngoài loại đa cấp, nhiều nhà cung cấp cho ra cả loại dầu đơn cấp và chỉ có ký hiệu như SAE 40, SEA 50. Loại dầu này thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy nông nghiệp, công nghiệp…
alt

Độ nhớt đóng vai trò trọng yếu trong tính chất của một loại dầu động cơ.

nếu như nhận xét theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ “W” là loại đa cấp, sử dụng trong toàn bộ các mùa. Khi chia loại theo tính năng API, các ký tự sau chữ “S” hay “C” có thứ tự càng lớn trong bảng chữ cái càng tốt.
Thay dầu là một trong những thói quen nên có đối với hầu hết những người đi ôtô, xe máy. tuy vậy, không phải tất cả mọi người đều hiểu cặn kẽ về những tính năng, cũng giống như thông số ghi trên sản phẩm này.

3. Tác dụng và thuộc tính của dầu nhớt.

Trong động cơ

 

dầu nhờn có nhiều tác dụng như giảm ma sát giữa hai bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nhau, giải nhiệt làm mát, làm kín, chống ăn mòn. tuy vậy, tác dụng căn bản nhất của nó vẫn là giảm ma sát nên độ nhớt là chỉ tiêu có ảnh hưởng quan trọng nhất đến chất lượng của một hàng hóa dầu nhờn thương mại.
Độ nhớt của dầu chỉnh sửa theo nhiệt độ. Khi ở nhiệt độ cao, độ nhớt giảm và ngược lại. Dầu có độ nhớt thấp dễ di chuyển hơn so với dầu có độ nhớt cao. trong đó, do trọng lượng của các phân tử cấu thành nên dầu nhờn có liên quan trực tiếp đến độ nhớt của nó nên người ta thường gọi thành dầu nặng hay dầu nhẹ.

Theo thực tế

dầu nhẹ dễ bơm và luân chuyển qua động cơ nhanh hơn. ngược lại, dầu nặng thường có độ nhớt cao, di chuyển chậm hơn phải có áp suất cao hơn nhưng lưu lượng dầu qua bơm lại thấp hơn.

4. Chia loại dầu nhờn theo độ nhớt ( trọng yếu )

Ở phương pháp phân loại theo độ nhớt

các nhà cung cấp dầu nhớt thống nhất dùng cách phân loại của Hiệp hội kỹ sư xe hơi Mỹ SAE (Society of Automotive Engineers). Các chia loại của SAE tùy thuộc vào hàng hóa dầu đấy là đơn cấp hay đa cấp. Dầu đa cấp có độ nhớt thỏa mãn ở nhiều điều kiện nhiệt độ không giống nhau còn dầu đơn cấp chỉ đáp ứng ở một nhiệt độ nào đó.

Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp

nó ảnh hưởng tới nhiều định nghĩa không giống nhautuy vậy, có thể chỉ ra những vấn đề chính. Đối với dầu đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W. Những số đứng trước chữ “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đấy có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để nắm rõ ràng nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần thu thập 30 trừ đi các số đấy tuy nhiên theo nhiệt độ âm. ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C, dầu 15W khởi động tốt ở âm 15 độ C.

Xem thêm: Những dấu hiệu báo hỏng máy phát điện ô tô phổ biến nhất hiện nay

Kinh nghiệm thay dầu nhớt

Công dụng của dầu bôi trơn động cơ

Ngoài những chức năng căn bản mà ai cũng biết như giảm ma sát bảo vệ các chi tiết tiếp cận, làm sạch, làm mát các chi tiết thì dầu bôi trơn động cơ còn có nhiệm vụ làm kín khe hở giữa các chi tiết tiếp cận với nhau có thể kể đến như giữa xéc măng, pít-tông và thành xy-lanh để giữ áp suất trong buồng đốt và giảm bớt các chất khí cháy lọt xuống các-te.

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho ô tô

Bên cạnh đó dầu bôi trơn sẽ là địa điểm chứa các chất cặn bã, mạt kim loại tạo ra trong quá trình công việc của động cơ, được giữ lại trong dầu nhớt, tránh phát sinh nhiệt độ cao khi ma sát và làm trầy xước các bề mặt chi tiết.

Chọn lựa loại dầu nhớt thích hợp

vào thời điểm hiện tại trên thị trường có xuất hiện thêm nhiều loại dầu nhớt từ đa dạng nhãn hiệu với mức giá thành khác nhautuy nhiên để lựa chọn đúng loại dầu bôi trơn thích hợpcái giá có lí vừa cam kết tính năng bảo vệ tuyệt vời nhất cho xe của mình thì không phải ai cũng biết.

 

Dầu thông thường:

 Có giá thành rẻ nhất nên được dùng với số lượng lớn tại các đại lý. Loại dầu này đều đạt chuẩn mực API và SAE nhưng cung cấp các gói phụ gia ít hơn. đây chính là lựa chọn hợp lý cho người dùng thay dầu thường xuyên và động cơ trải qua số km thấp.

Dầu thông thường cao cấp:

 đây chính là loại dầu chuẩn mực dành cho xe mới. hay được kí hiệu “SL” trong biểu tượng API và luôn đã có sẵn trong phạm vi độ nhớt thường thường.

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho ô tô

Dầu tổng hợp hoàn toàn: 

Dành cho động cơ công nghệ cao, loại dầu này đã vượt qua những thử nghiệm nghiêm ngặt để có được hiệu năng cao và dài hạn, từ kiểm duyệt chỉ số nhớt đến khả năng bảo vệ chống lại kết tủa trong động cơ. Dầu vẫn lưu thông tốt ở nhiệt độ thấp và duy trì bôi trơn ở nhiệt độ cao. tuy vậy, dầu tổng hợp có mức giá đắt gần gấp ba dầu thường thường.

Dầu tổng hợp pha trộn: 

Là sự kết hợp giữa dầu thông thường cao cấp và dầu tổng hợp, loại dầu này bảo vệ tốt hơn khi động cơ phải tải nặng và nhiệt độ động cơ quá cao. đây là lựa chọn thích hợp cho xe bán tải và SUV.

Dầu cho số km hành trình lớn:

 Theo thống kê, có đến 60% xe đang tham gia giao thông có công-tơ-mét chỉ 120.000 km. Với sự phát triển của thị trường, nhiều nhà máy tinh chế và phòng thí nghiệm đã tăng trưởng loại dầu dành cho xe cũ với số hành trình lớn. Nhiều chất phụ gia được bổ sung để tăng cường tính linh động cho nội bộ động cơ và không ảnh hưởng tới bộ phận khác.

Khi nào nên thay mới

trong quá trình dùng, dầu nhớt sẽ bị biến chất do 3 nguyên do: Nhiệt (oxy hóa, nhiệt phân), lẫn tạp chất (bụi, nước, nhiên liệu), chất phụ gia trong dầu bị tiêu hao hoặc bị biến đổi dẫn đến không phát huy hết chức năngtrong đó, thời gian sử dụng dầu bôi trơn dài hay ngắn tùy thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của động cơ và điều kiện môi trường xung quanh. Chính vì thế, sau một thời gian dùng, dầu bôi trơn sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ, do đó cần phải xả bỏ và thay dầu bôi trơn mới sau một khoảng thời gian sử dụng cụ thể.

Kinh nghiệm lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho ô tô

Thời gian thay nhớt định kỳ hay được nhà cung cấp xe khuyến cáo theo thời gian hoặc theo số km vận hành cụ thể, là một nhân tố chủ lực trong công tác bảo trì, bảo dưỡng xe định kỳ. Theo kinh nghiệm, hầu hết mọi người thường áp dụng quy tắc 3 tháng hoặc 5.000 km tùy thuộc theo điều kiện nào đến trước. tuy vậynếu xe bạn thường xuyên dùng các chế độ tải nặng chở hàng hóa, chơi off road hay thường đi xa thì có thể thay thế ở thời điểm sớm hơn tương ứng sau mỗi 2 tháng hoặc 4000km tùy thuộc theo điều kiện nhất định.

Loại dầu nhớt ô tô nào hợp nhất với xe của bạn?

dầu nhớt ô tôdầu nhớt ô tô

nhìn bao quát, dầu tổng hợp tại thời điểm này được nhận xét cao hơn nhiều so với loại dầu thông thường bởi vì nó thực sự làm giảm ma sát của động cơ, động cơ bớt nóng hơn, ít tạp chất hơn, thời gian thay thế lâu hơn và rất nhiều những lợi ích khác mà bạn có thể không cảm nhận được.

phía dưới là tập hợp danh sách các loại dầu nhớt ô tô mà bạn có thể an tâm lựa chọn cho xế yêu của mình theo từng mong muốn nhất định.

Loại dầu nhớt phổ biến

1. Mobil 1 Advanced Fuel Economy

dầu nhớt ô tôdầu nhớt ô tô

Loại nhớt này thích hợp cho những ai mong muốn tăng năng lực tiết kiệm nhiên liệu cho những động cơ không sử dụng nhiên liệu diesel. Độ nhớt thấp bất thường của nó và sự pha trộn độc đáo những phụ gia giúp loại dầu tổng hợp này đạt được lợi vậy mà ít nhà sản xuất nào có được. Độ loãng cũng khá đồng đều, loại nhớt này cũng khá tốt cho những chiếc xe trong thời tiết lạnh, nó không bị cô đặc lại như những loại dầu khác.

– Độ nhớt siêu thấp được thiết kế để giúp đỡ và hỗ trợ tăng đạt kết quả tốt thực hiện công việc của động cơ và giúp tiết kiệm nhiên liệu. một số chủ xe cho biết mức tiêu thụ nhiên liệu đã giảm từ 0.2 – 2.3% khi chuyển sang sử dụng lại dầu nhớt này.

– Sự cân bằng nổi bật tính oxy hóa và nhiệt độ thực hiện công việc giúp làm giảm quá trình lão hóa, vì vậy thiệt hại từ việc quên thay nhớt giảm đáng kể với loại nhớt này.

– Có các kiểu 0W-20 hoặc 0W-30.

2. Castrol GTX Magnatec

dầu nhớt ô tôdầu nhớt ô tô

phương pháp tổng hợp dùng những phân tử Đáng chú ý giúp bảo vệ động cơ của bạn trong quá trình khởi động. đây là loại nhớt tầm trung khá tốt dành cho những ai sử dụng xe nhiều hoặc dành cho những xe nào trang bị hệ thống khởi động thông minh Start/Stop để tiết kiệm xăng.

– Trên 75% hao mòn của động cơ đến từ quá trình khởi động, vì vậy cần phải dùng những thành phân phân tử tinh chế bám vào động cơ khi nó ngưng hoạt động

– Những phân từ này trong loại nhớt này sẽ len lỏi đến từng ngóc ngách của động cơ như một nam châm khi động cơ tắt và sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trong suốt chặng đường bảo vệ và làm nóng.

– được tạo ra để giúp động cơ hoạt động linh hoạt gấp 4 lần những loại dầu nhớt hàng đầu khác, loại dầu nhớt ô tô này sẽ khắc phục sự nổ không đều trong quá trình chạy không tải khi khởi động.

– Có các kiểu 0W-20, 5W-20, 5W-30, 10W-30.

3. Valvoline Full Synthetic MaxLife

dầu nhớt ô tôdầu nhớt ô tô

Loại dầu nhớt ô tô này được thiết kế cho những động cơ đã vận hành trên 120.000 km, nó sẽ dùng những thành phần giải quyết giúp hàn những mối nối ở khối động cơ giúp ngăn chặn sự rò rỉ dầu nhớt sẽ xuất hiện. Đây cũng là một loại dầu tổng hợp, vì vậy nó cung cấp cho bạn tất cả ích lợi từ việc sử dụng phụ gia giảm ma sát, giúp động cơ tăng đạt kết quả tốt sử dụng nhiên liệu và công suất.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: www.carmudi.vn, www.danhgiaxe.com )