Các trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm

Điều hòa ô tô là một trong những trang bị quan trọng trên ôtô, tác động không nhỏ đến trải nghiệm của người sử dụng. Phần đông người cho rằng, điều hòa chỉ là trang bị tiện nghi, không liên quan quá nhiều đến độ bền của chiếc xe. Tuy nhiên, thực tế việc sử dụng điều hòa sai cách có thể liên quan đến sức khỏe của cả bạn và xế cưng. Phía dưới, chúng tôi sẽ lên danh sách những trường hợp mà bạn nên tắt điều hòa ô tô để tránh làm hại cho xe.

1. Tắt điều hòa khi xe sắp hết xăng

Sau khi xe chuẩn bị hết xăng thì bạn nên giảm tải bất cứ thứ gì có thể, bao gồm cả điều hòa. Thực tế, việc tắt điều hòa cũng giúp cho bạn tránh hao phí xăng và cũng ngăn xe bị chảy nước khi đậu.

Cần quan tâm là khi tắt điều hòa vẫn nên giữ lại quạt gió để làm không khí trong xe đủ thoáng. Thực tế, dù bạn bấm xong nút ngắt clutch tắt bơm A/C thì trong xe vẫn sẽ mát thêm vài phút vì áp suất Freon bên dàn lạnh (evaporator) vẫn chưa về cân bằng.

Đối với điều hòa chỉnh tay thì bạn nên tắt điều hòa trong nhiều trường hợp hơn. VD như leo dốc cao, chạy xe trên khu vực có không khí loãng, máy cũ yếu, xăng bẩn, nắp thùng nước radiator bị hở, lọc gió quá dơ bị ngẹt…

Cần biết rằng các chi tiết như quạt gió và dĩa côn của bơm điều hòa cũng ngốn khá là nhiều điện nên bạn sẽ tắt điều hòa để đề phỏng xả hết bình điện, khiến xe chết máy không đè được.

Đây chính là kinh nghiệm dùng ô tô rất quan trọng nếu như bạn sống ở khu vực tắc đường, thường xuyên phải chạy quãng ngắn ở tốc độ RPM thấp, bị kẹt khiến xe chỉ nhích từng tí nhiều giờ. Được biết, nếu bị tắc đường quá lâu, máy phát điện alternator trong xe có thể không phát ra điện thế đủ cao để recharge bình điện.

2. Tắt điều hòa trước khi tắt máy xe

Một trong những lời khuyên thường được nghe nhiều nhất chính là off điều hòa ô tô trước khi tắt máy xe, nguyên nhân là để khi khởi động máy thì chiếc xe sẽ không phải “cõng” thêm điều hòa, từ đó giảm bớt tiêu hao nhiên liêu và điện ắc quy.

Dù thực tế, việc bật hay tắt máy điều hòa vốn không ảnh hưởng nhiều tới phần cứng của xe, bởi ECU của hầu hết các mẫu xe đời mời đều sẽ tự động tắt các bộ máy hỗ trợ để tập trung điện cho động cơ khi khởi động.

Bạn có thể tự kiểm chứng việc này bằng việc đề nổ xe. Bởi dù vẫn bật công tắc điện tuy nhiên các chi tiết như đèn, radio sẽ tự động ngắt một vài giây khi đề nổ, ở trường hợp này thì điều hòa cũng tương tự.

Dù vậy, việc tắt  máy điều hòa trước khi dừng xe vẫn được khuyến cáo là nên làm, nhưng không phải là để tốt cho động cơ mà là vì chính bạn. Nhất định, việc tắt giúp sẽ giúp không khí trong xe có nhiệt độ gần với nhiệt độ ngoài trời hơn, giúp bạn không bị sốc nhiệt khi mở cửa xe.

Vậy nên, bạn nên tắt điều hòa trước khi kết thúc chuyến đi khoảng 1-2 phút, cùng lúc đó chạy quạt gió để làm khô cửa gió, tránh tụ ẩm sinh nấm mốc gây mùi.

3. Tắt điều hòa khi leo dốc với xe cũ

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe 5

Nếu xe bạn quá cũ, quá cùi hay đơn giản là động cơ vốn nhỏ yếu thì phải nên tắt bớt điều hòa trước khi leo dốc cao. Nguyên nhân là để giảm tải cho chiếc xe, bởi chạy dốc ngốn của chiếc xe rất nhiều năng lượng. Nhưng bạn cũng quan tâm là không nên mở cửa kính khi chạy lên dốc, bởi nhiều khu vực dốc cao có sương mù sẽ rất dễ gây đọng nước kính khi mở cửa, dẫn đến giảm tầm nhìn người lái.

Quy tình tắt điều hòa chạy dốc như sau: để số D khi lên dốc, trong trường hợp dốc cao 10% thì chuyển số 2 hoặc L, tắt điều hòa. Nếu như xuống dốc thì chạy số L hoặc 2, bật điều hòa có AC. Khi phanh cũng không được đệm phanh vì có thể gây nóng và mòn phanh nhanh. Trong trường hợp đường nhiều đèo núi thì nên nghỉ ngơi chứ không được cố sức đi hết 1 lượt đèo.

4. Tắt điều hòa trước khi vào đoạn đường ngập

5 trường hợp bạn nên tắt điều hòa khi lái xe 3

Lời khuyên thứ hai là bạn nên tắt điều hòa trước khi chạy xe qua đường ngập nước. Nhất định, bạn nên tắt điều hòa và hạ kính xuống. Nguyên nhân là bởi điều hòa luôn có quạt thông gió để thu thập không khí từ ngoài trước. Thế nhưngnếu đoạn ngập quá cao thì quạt thông gió sẽ trở thành bơm hút nước vào động cơ, thậm chí có thể hút cả rác vào khiến động cơ quá tải.

Bên cạnh đấy, việc tắt điều hòa cũng giúp giảm thiểu gánh nặng cho chiếc xe đang phải vất vả chống lại sức nước của đoạn ngập. Bạn phải cần biết rằng xe đi qua chỗ ngập có độ ì rất lớn và cần phải chạy công suất cao.

 

5. Không bật điều hòa khi xe chưa nổ máy

Đối với thời tiết “dở dở ương ương” của Việt Namphần đông người có thói quen cứ vào xe là bật điều hòa, kể cả khi xe chưa nổ máy. Thế nhưng, bạn không biết rằng việc bật điều hòa trước khi nổ máy sẽ khiến ắc-quy phải gắng sức để chạy quạt gió.

Nếu như duy trì như vậy thì tuổi thọ ắc-quy sẽ không cao do thường xuyên phải chịu tải bất ngờ. Vậy nên, bạn cần quan tâm không được bật điều hòa trước khi nổ máy và nhớ off điều hòa trước khi xuống xe.

Xem thêm: Tư vấn chọn mua tấm che nắng xe ô tô loại tốt nhất

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: anycar, oto, danchoioto)