Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô bạn nên nắm lòng

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe ô tô

Hộp số ô tô là một bộ phận cực kì quan trọng trong hệ thống vận hành của xe. Cấu tạo hộp số ô tô rất phức tạp, gồm rất là nhiều chi tiết cơ khí. Do đótrong quá trình dùng xe, nếu không được bảo dưỡng  vận hành đúng cách, hộp số xe ô tô sẽ dễ diễn ra lỗi. Nội dung sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô bạn nên nắm lòng.

Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô bạn nên nắm lòng

Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô
Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô

Dây cáp chuyển số

Dây cáp chuyển số nếu để lâu ngày không bảo dưỡng sẽ khô, giãn khiến cho việc chuyển số khó khăn, vào số nặng hơn. Vì thế kim chỉ thông số sẽ không thể nối được đến số mà bạn chọn, làm cho xe phản ứng chậm với việc chuyển số.

Cách sửa chữa: Thay dây cáp mới.

Hộp số giảm độ nhạy

Lỗi hộp số giảm độ nhạy tương đối khó phát hiện nếu người lái không thực sự để ý. Khi phát hiện hộp số có vấn đề thì thường đã là lúc xe xuất hiện nhiều dấu hiệu nghiêm trọng hơn như giảm số khó, bị trượt số, không thể chuyển số…

Tất cả các loại hộp số đều được thiết kế nhằm hỗ trợ người lái chuyển số nhanh & hiệu quả nhất. Vì thế, nếu cảm thấy độ nhạy khi chuyển số giảm đi, không còn nhanh như trước có nghĩa là hộp số xe đang gặp trục trặc, cần được kiểm tra, sửa chữa.

Với hộp số sàn, người lái xe có thể biết được lỗi này thông qua sự ì của xe. Nếu chuyển số, dải vòng tua tăng lên mà xe vẫn bị ì, không đạt hiệu suất như trước thì rất có thể hộp số đã bị lỗi.

Với hộp số tự động, việc kém nhanh nhạy thể hiện rõ ràng nhất ở 2 chế độ lái D – Drive  P – Park. Nếu trong lúc chạy xe, người lái xe số tự động cảm thấy khó khăn khi chuyển từ các chế độ khác về 2 chế độ này thì có nghĩa là hộp số đang gặp vấn đề, cần đưa đi kiểm tra để biết rõ lý do.

Trượt số

Với hộp số sàn hoạt động bình thường, xe sẽ chạy cố định cho đến khi có sự tác động của người điều khiển xe. Tuy nhiên, khi hộp số bị lỗi, chúng có thể tự động chuyển số khi đang lái & đẩy cần chuyển số về số 0. Lý do gây ra hiện tượng chuyển số này có thể do các chi tiết bên trong của hộp số gây ra:

-Do dây cáp chuyển số điều chỉnh bị sai hay quá căng, quá lỏng.

-Bi định vị mòn & và trượt ra khỏi rãnh trên thanh trượt hoặc lò xo bị yếu.

-Bạc đạn bánh đà bị mòn sẽ khiến trục sơ cấp bị rung động & làm cho càng số chuyển số  bộ đồng tốc bị di chuyển.

-Càng chuyển số hoặc bộ đồng tốc bị mòn cũng có thể khiến xe bị nhảy số.

Có thể nói, trượt số là hiện tượng khá không an toàn bởi nó khiến người điều khiển mất kiểm soát & không thể kiểm soát được trong tình huống khẩn cấp. Để ngăn chặn hiện tượng này không xảy rangười sử dụng xe phải thường xuyên kiểm tra, để ý hộp số để đúng lúc phát hiện các tình huống trên. Khi phát hiện cần rất nhanh đem xe tới các trung tâm bảo dưỡng để xử lý, tránh những sự cố không muốn.

Không thể chuyển số

Không thể chuyển số là một trong những dấu hiệu cho chúng ta thấy hộp số xe gặp khó khănNguyên nhân dẫn đến trường hợp này có thể do dây cáp chuyển số bị mòn hoặc lỏng lẻo; bộ đồng tốc & mức dầu thấp cũng có thể khiến xe khó chuyển số; hoặc do hỏng khớp một chiều hay cánh tua-bin bên trong biến mô hộp số.

Lệch thước lái

Khi sử dụng lâu, thước lái của xe sẽ bị mòn  gây cảm xúc lỏng lẻo ở vô lăng. Bạn nhận ra hướng xe bị lệch hướng (nhao lái) khi đi với tốc độ cao  khó khăn để giữ nó đi đúng làn đường, gây cảm xúc rất khó chịu.

Đồng thời, những chiếc xe sử dụng trên 7 năm thường mắc bệnh vô lăng khi đánh lái bị trễ. Tức là khi mà bạn đánh vô lăng sang phía bên phải hoặc trái mặc dù vậy bánh xe vẫn không chuyển hướng ngay, lúc đó rất có thể cơ cấu thước lái ô tô của xe bạn đã bị mòn dẫn đến việc trễ vô lăng.

Những hiện tượng trên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: Lốp mòn không đều, hết dầu trợ lực, các bộ phận lái bị mòn hoặc chiếc xe đã từng bị đâm đụng, va chạm ảnh hưởng đến thước lái.

Để khắc phục: bạn chỉ có cách phải đưa xe đi cân chỉnh lại thước lái ô tô tại những cơ sở uy tín. Việc cân chỉnh lại thước xe ô tô nên được các tư vấn viên giàu kinh nghiệm thực hiện.

Xem thêm: Lỗi cá vàng khi chạy xe ô tô là gì? Lỗi cá vàng có nguy hiểm không?

Những biểu hiện của động cơ đang yếu dần

Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô
Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô
  • Khó tăng tốc : Biểu hiện dễ nhận ra nhất của việc động cơ đang gặp khó khăn & mất dần sự dũng mãnh chính là việc tăng tốc khó, thường bạn sẽ cảm giác thấy xe bị giật hoặc khựng lại khi tăng tốc. Tuy vậy việc xe bị giật cũng nên kiểm tra cả cần số xe để phát hiện sớm nguyên nhân  khắc phục kịp thời.
  • Vô lăng & cần số rung lắc : Cần số  vô lăng rung lắc mạnh nhất là khi leo dốc là trạng thái không hiếm thấy khi xe đã đi được một khoảng thời gian khá dài. Lý giải cho hiện tượng này là vì sức ép lên động cơ lớn thế nhưng động cơ bị quá tải sẽ dẫn đến hiện trạng trên.
  • Dễ chết máy : Trường hợp động cơ không tải nổi sẽ dẫn đến tình trạng xe rất dễ chết máy, tuy nhiên việc xe chết máy cũng có thể do kim xăng gặp vấn đề. Nên khi kiểm tra hãy kiểm tra cả bộ động cơ lẫn kim xăng để tìm được nguyên nhân chính xác nhất.
  • Khó leo dốc : Khi leo dốc cần một lực kéo mạnh cụ thể, đối với những xe có động cơ yếu thì việc leo dốc trở nên rất khó khăn  khi leo dốc không còn cảm giác được sự mãnh liệt như lúc trước.

Xem thêm: Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Những biện pháp khắc phục

Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô
Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô

Thay thế lọc gió

Việc lọc gió bị hư hỏng hoặc bám nhiều bụi bẩn sẽ khiến cho oxy không được bơm đủ vào buồng đốt, từ đấy làm cho động cơ yếu dần đi. nếu như bạn ở trong khu vực đường xá nhiều bụi thì trường hợp này rất dễ xảy ra, hãy cố gắng vệ sinh lọc gió từ 3-6 tháng  thay thế theo chu kỳ mà nhà cung cấp đã khuyến cáo kể từ lúc mua xe.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cáo của nhà quản lý phân phối là việc nên làm để giúp động cơ xe hoạt động suôn sẻ, bền bỉ  mượt mà trong khoảng thời gian khá dài dùng. Cần lưu ý chọn lựa các gara uy tín & chất lượng để bảo đảm về linh phụ kiện không bị tráo đổi cũng như những loại dầu rõ nguồn gốc, chính hãng.

Kiểm tra lọc nguyên liệu

Kiểm tra bộ lọc xăng cũng là một điểm cần chú ýtrạng thái động cơ bị yếu đôi lúc do bộ lọc xăng của xe không được vệ sinh sạch sẽ, sau thời gian khá dài những cặn bẩn sẽ bám lại & làm cho bơm xăng bị tắc khiến cho động cơ xe phải hoạt động quá sức do nguyên liệu bị thiếu hụt.

Chính vì lẽ đó hãy cố gắng kiểm tra bộ phận lọc nhiên liệu thường xuyên  nếu nhận ra cặn bẩn thì hãy vệ sinh thật sạch, bên cạnh đấy cũng nên kiểm tra cả bình nhiên liệu xe có bị đóng cặn bẩn không.

Cẩn thận xăng lẫn tạp chất

Trên thực tế, việc bình chứa xăng hay bộ phận lọc xăng bị bám bẩn dẫn đến động cơ bị ảnh hưởng là điều hay gặp, vù khu vực này là nơi chứa & vận chuyển xăng, nếu xăng lẫn tạp chất thì sẽ làm cho những vị trí này sẽ bị bám bẩn & ảnh hưởng một cách trực tiếp đến động cơ. Chính thế nên hãy cẩn thận với những cây xăng không được kiểm định, chỉ đổ xăng ở những địa chỉ uy tín để bảo đảm an toàn.

Xem thêm: Hộp đen ô tô là gì? Cấu tạo và chức năng của hộp đen ô tô

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách khắc phục lỏng cần số xe ô tô bạn nên nắm lòng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (edukr.ru, danhgiaxe.com,…)