Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô

on
Categories: Kinh nghiệm

Lốp xe ô tô là cơ quan cực kì quan trọng. Để đảm bảo an toàn khi lái xe & tiết kiệm chi phí thay thế bộ phận này, người sử dụng xe cần biết xác định độ hao mòn  thay lốp xe ô tô khi quan trọngBài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô. Cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô

Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô
Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô

Quan sát bằng mắt

Nếu ô tô có những dấu hiệu như nắp van lốp bị hư hại, gai lốp bị mòn không đều, chỉ còn gần như không có, không sắc nét, khi gai lốp chỉ còn khoảng 1.6mm – 3mm chứng tỏ lốp đã mòn đi  cần phải thay. Một số lốp ô tô có gờ báo mòn nhỏ nằm giữa các rãnh lốp, khi các gờ này bị lộ ra ngoài thì cũng đã đến thời điểm thay lốp mới.

Hông lốp là nơi chịu sức ép lớn khi toàn bộ khối lượng xe ép xuống mặt đường  hơi được đẩy sang hai bên bánh xe. Nếu hông lốp bị thủng hoặc bị va chạm mạnh, xuất hiện vết cắt, xước do giao tiếp với mặt đường lâu ngày cần được thay hoặc vá lốp đúng cách trước khi những vết thủng, cắt sâu hơn.

Nếu lốp xe bị phồng, bong tróc, biến dạng có nghĩa là lốp xe ô tô đã có sự biến đổi cấu trúc bên trong hoặc lốp xuất hiện bất kì lỗ thủng nào có đường kính khoảng 6mm  phần tanh lốp giao tiếp với mâm xe bị hỏng  biến dạng thì chủ xe cần thay lốp rất nhanh để tránh nổ lốp trong khi lái xe.

“Tuổi” của lốp

Kiểm tra ngày hết hạn của lốp xe sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn nhận biết “tuổi thọ” còn lại của lốp; chỉ nên dùng lốp trong khoảng 6 năm. Bạn sẽ dùng lâu hơn tuy nhiên không nên để lốp hoạt động vượt quá mốc 10 năm. Bởi cao su sẽ hao mòn theo thời gian do điều kiện môi trường; dù bề mặt lốp trông vẫn còn tốt tuy vậy bên trong có thể đã có thiệt hại về cấu trúc… Nếu không nhớ đã mua lốp hoặc mua xe khi nào, bạn có thể tìm thấy thông số nhận dạng lốp được in bên hông lốp. Cách đọc chỉ số này sẽ khác nhau tùy vào xuất xứ của lốp xe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự thay dầu nhớt động cơ tại nhà

Thông số gai lốp

Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô
Thông số gai lốp

Hầu hết các lốp xe đều có thông số mài mòn lốp nằm ẩn trong phần cao su gần mép ngoài của lốp, không thể nhìn thấy được. Khi lốp xe bị mòn, sẽ đơn giản nhận thấy thông số này & chúng cũng gây ra những tiếng ồn để nhắc bạn kiểm tra… Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào khác thường của xe, quan trọng là những tiếng ồn.

Hiệu suất

Kiểm tra áp suất khí lốp xe ô tô của bạn thường xuyên là điều cực kì quan trọng cho sự an toàn của bạn cũng như giúp tiết kiệm nhiên liệu.Trong khi kiểm tra nếu nhận thấy lốp xe nào bị giảm áp suất xuống thấp (bạn có thể tra sách hướng dẫn sử dụng xe để biết áp suất được khuyến nghị), thì lốp xe của bạn đã đến lúc được thay thế. Bởi vì lốp ô tô của bạn đã bị rò rỉ khí, có thể là vì bánh xe nứt, lõm,…

Chiều sâu của các rãnh lốp xe

Mỗi loại lốp xe đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí của các thông số về độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo độ mòn lốp là các gờ nổi nhỏ ở tại đáy của các rãnh hoa lốp (gai lốp). Thông thường thì rãnh của hoa lốp có độ sâu thấp nhất cho phép xe đạt giới hạn an toàn tầm khoảng 1,6mm. Nếu như chiều sau gai lốp lốp tới mức giới hạn này thì bạn cần phải thay lốp ngay để bảo đảm an toàn cho người tham dự giao thông  điều khiển xe.

Xem thêm: Xe i10 thay bao nhiêu lít nhớt? Chi phí bảo dưỡng xe i10 hết bao nhiêu?

Tay lái bị rung quá mức

Bình thường khi chạy xe, tài xế sẽ cảm nhận được độ rung của tay lái là chuyện thông thườngđặc biệt với những đoạn đường kém chất lượng. Tuy nhiên với những người chạy xe kinh nghiệm, cảm nhận độ rung của tay lái ô tô là điều cốt yếu phải cóbởi vậy, khi cảm thấy xe có độ rung bất thường nên xem xét có phải do lỗi của thiết bị giảm xóc, hay là do bánh xe lắp không cân, hoặc là đã đến lúc thay lốp xe mới.

Kiểm tra bằng đồng xu

Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô
Kiểm tra bằng đồng xu

Thử nghiệm bằng đồng xu là 1 cách “kinh điển” dễ làm, đã được nhiều người trên thế giới áp dụng, giúp cho bạn biết được hiện trạng hao mòn của lốp xe. Đầu tiênbạn phải cần có đồng xu hoặc tương tự đồng xu, đặt nó vào rãnh gai lốp. Việc này sẽ giúp ích cho bạn ước tính nhanh độ sâu gai lốp bằng cách đánh giá độ sâu mà đồng tiền xu đi trong rãnh gai lốp, lặp lại quá trình này cho toàn bộ các lốp xe  kiểm tra độ sâu mà đồng xu di chuyển trong rãnh gai mỗi lốp xe.

Nếu độ sâu tại các talông lốp trong mỗi lốp xe là như nhau thì không có gì phải lo sợMặc dù vậy, trong trường hợp nếu như có sự khác biệt đáng kể về độ sâu tại các talông lốp, thì đấy là một dấu hiệu cho thấy xe bạn đang ăn mòn cao su lốp. Các cách thức làm khắc phục tốt nhất cho việc này là kiểm tra xem góc cam, bánh răng & chân răng ở đúng vị trí hay không để có được sự xoay chỉnh & cân bằng. Các vết mòn & nứt bất thường xảy ra chủ yếu do di chuyển trên những đoạn đường xấu, do vậy cách tốt nhất để giảm bớt chúng là kiểm tra xoay chỉnh  cân bằng bánh xe sau mỗi 3.000 km di chuyển, hoặc khi bạn thấy chiếc xe không có khả năng duy trì trên một đường thẳng.

Có những điểm phồng lên, nứt nẻ, bong tróc

Bề mặt của lốp chịu nhiều áp lực nên rất dễ bị hư hỏng, hậu quả là xuất hiện những vết phồng nhỏ, nứt nẻ, bong tróc trên thành lốp. Những điểm hư hỏng này tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm cao, hơn thế nữa khi xe phải di chuyển trong điều kiện đường hay thời tiết khắc nhiệt, xe có thể rất dễ bị nổ lốp. Chính do đó, nếu không phát hiện & thay thế đúng lúc sẽ có rủi ro tai nạn.

Lốp cán đinh nhiều lần

Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô
Lốp cán đinh nhiều lần

Lốp dính đinh nhiều thường xảy ra khi xe di chuyển trên cao tốc, mà lý do chính là do nạn “đinh tặc”. Mặc dù vậy, nếu chủ xe nhận thấy lốp bị dính đinh nhiều lần thì phải nên thay lốp mới.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng, với trường hợp vết đinh nhỏ & nông. Tài xế có thể sử dụng một chiếc ốc vừa với chiếc đinh bị đâm. Sau đấy sử dụng băng tan cuộn xung quanh ốc, rồi nhổ chiếc đinh kia ra. Điều này sẽ có tác dụng làm tránh giảm áp suất lốp. Vào thời điểm hiện tại, lốp ô tô chủ yếu là lốp không săm nên cách này được đánh giá khá hiệu quả. Ngoài những điều ấy ra, tài xế nên mua một chiếc bơm mini để “cấp cứu” trong những trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe về việc thay nhớt Kia Sedona bao nhiêu lít

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nhận biết thời điểm cần thay lốp ô tô. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (baonghean.vn, bridgestone.com.vn,…)