Cảm biến tốc độ ô tô và nguyên lý hoạt động

on
Categories: Linh kiện Ôtô, Xe ô tô

Cảm biến tốc độ ô tô là gì? Đặc biệt như thế nào? Với nhiều tài xế mới sẽ không biết rõ cũng như không kiểm soát được về công dụng của cảm biến tốc độ là gì. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?

Cảm biến tốc độ ô tô
Cảm biến tốc độ xe ô tô là gì?

Cảm biến tốc độ xe ô tô là bộ phận phanh điện tử, được thiết kế ra nhằm Mục đích chính đó là phòng chống sự hãm cứng phanh của bánh xe trong hoàn cảnh cần giảm tốc độ đột ngột. Nhờ vậy, khi xe điều chỉnh tốc độ đột ngột, xe sẽ tránh tối ưu khả năng văng trượt, kiểm soát hướng lái khi tài xế không tự chủ động được.

Bộ máy phanh là một trong các bộ máy đặc biệt của mỗi chiếc ôtô khi vận hành trên đường. Để đảm bảo sự an toàn cũng như việc chiếc xe công việc một bí quyết tối ưu đòi hỏi cảm biến tốc độ xe ô tô phải được bảo dưỡng và chăm sóc một bí quyết đều đặn, đặc biệt đối với những loại biến rời bạn cần phải thay thế Sau khi đã đi được khoảng 50.000km. Nhiều người tiêu dùng khi mua xe cứ quan niệm rằng, chỉ cần lái và sử dụng xe một cách bình thường là sẽ cam kết an toàn cho mình, tuy nhiên việc sử dụng một cách đều đặn trong một thời gian dài mà không hề có sự bảo dưỡng, săn sóc hay chú ý thì chẳng khác gì bạn đang phá hoại chiếc xe của mình.

Xem thêm: Nơi bán Cảm biến áp suất lốp Toyota chính hãng uy tính nhất hiện nay

Cấu tạo của cảm biến tốc độ bánh xe và nguyên lý công việc

Cảm biến tốc độ ô tô kế hoạch phía dưới thể hiện cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ

Nguyên lý thực hiện công việc của cảm biến tốc độ bánh xe abs cũng dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

Dù cho được lắp đặt ở bất cứ đâu thì tính năng chủ đạo của chúng là bổ sung tất cả thông tin tốc độ quay giữa các bash.

Cảm biến bao gồm một cực nam châm điện gắn gần bánh răng.

Khi xe chuyển động, bánh xe quay, bánh răng sẽ quay theo và nam châm sẽ sinh ra dòng điện xoay chiều và truyền vào bộ mạch cảm biến tốc độ.

Từ đấy chúng được tính toán và biết vận tốc của xe, thay đổi tốc độ của xe rồi điều chủ đạo các bash quay lại bằng nhau để hạn chế hiện tượng bó cứng.

Vị trí lắp đặt của cảm biến tốc độ xe

Đối với những xe đời cũ vẫn dùng dây cáp xoắn truyền động từ hộp số lên đồng hồ tap lô thì cảm biến tốc độ xe là loại công tắc lưỡi gà hoặc loại quang nằm ngay tại đồng hồ kim báo Km

Với những xe dùng cảm biến tốc độ xe loại MRE thì chúng được đặt tại đầu ra của hộp số và được dẫn động bằng bánh răng của trục thứ cấp.

Một số loại xe khác sử dụng tích hợp với cảm biến tốc độ đầu ra của hộp số (output sensor).

Các dòng xe đời mới hiện nay sẽ dùng tín hiệu từ 4 cảm biến tốc độ bánh xe thông qua mạng giao tiếp CAN.

Dấu hiệu cảm biến tốc độ xe hư hỏng trên

Những điều cần biết về cảm biến tốc độ xe ô tô
Dấu hiệu cảm biến tốc độ xe hư hỏng trên
  • Cảm biến tốc độ ô tô Đdồng hồ báo tốc độ và số Km xe chạy không hoạt động
  • Công dụng làm chủ hành trình không công việc hoặc công việc không chuẩn xác.
  • Đèn báo ABS sáng:
  • Đèn CHECK ENGINE phát sáng báo lỗi cảm biến tốc độ xe.
  • Sáng một vài đèn báo liên quan đến bộ máy trên xe có dùng tín hiệu cảm biến tốc độ xe. (Tùy vào từng dòng xe).

Xem thêm: 3 cảm biến áp suất lốp Fobo Tire tốt nhất hiện nay

Dấu hiệu báo hiệu cảm biến tốc độ bị hỏng và bí quyết cải thiện

Khi đèn báo ABS bật sáng

Cảm biến tốc độ được xem như chi tiết cực kì quan trọng, trong trường hợp không có tín hiệu tốc độ của bánh xe thì bộ máy ABS sẽ ngưng hoạt động được.

Khi tín hiệu từ cảm biến gửi về bộ điều khiển bị mất hay bị gián đoạn do hư hỏng mạch cảm biến, cũng có thể là giắc cắm lỏng hoặc dây điện bị đứt, khi đó đèn báo ABS sẽ phát sáng giúp cảnh báo người lái xe.

Bên cạnh đó, đèn này sáng cũng có khả năng là do áp suất dầu phanh thấp, có không khí trong đường dầu, má phanh quá mòn….Nhưng trường hợp này KATA khuyên bạn nên mang xe tới Garage để kiểm tra cho cam kết.

Khi hệ thống ABS công việc không chuẩn xác

Được thiết kế với mục đích hạn chế hiện tượng bó cứng khi phanh cũng giống như áp suất dầu sẽ được ứng dụng cho từng bánh xe với sự điều khiển của ECU thích hợp với tốc độ của bánh xe đấy.

Do đó, ECU cần có tín hiệu từ cảm biến tốc độ. Khi cảm biến bị hư hỏng kéo theo bộ máy sẽ công việc không chính xác, các bánh xe có thể bị bó cứng và gây mất lái nếu như tốc độ xe cao. Việc làm này cực kì nguy hiểm cho người lái xe.

Khi thấy hiện tượng này xảy ra với chiếc bạn phải cần mang xe tới garage để kiểm tra và thay thế cảm biến.

Khi đèn báo bộ máy làm chủ lực kéo bật sáng

Cảm Biến Lưu Lượng Khí Nạp – MAF Sensor - Cẩm nang toàn tập
Khi đèn báo bộ máy làm chủ lực kéo bật sáng

Cảm biến tốc độ ô tô đèn sẽ bật sáng khi người lái xe tắt bộ máy TCS, khi mà bạn không hoàn thiện tắt bộ máy TCS hoặc hệ thống còn hoạt động mà đèn này bật sáng thì lý do sẽ xuất phát là cảm biến tốc độ bánh xe này bị hư hỏng.

Với các loại ôtô trang bị hệ thống TCS thì cảm biến tốc độ bánh xe cũng sẽ gởi tín hiệu tới hệ thống làm chủ lực kéo cho bạn thế nên khi cảm biến này bị hư hỏng, đèn báo sẽ xuất hiện.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( danchoioto.vn, finlex.vn, … )