Cảnh báo chống trộm ô tô hoạt động ra sao?

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe máy

Cảnh báo chống trộm ô tô hiện nay đang được rộng rãi trên mọi loại xe ô tô từ tầm trung cho đến thương hiệu cao. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tìm đọc nhé.

Cảnh báo chống trộm ô tô​ là gì?

Cảnh báo chống trộm ô tô
Cảnh báo chống trộm ô tô​ là gì?

Bộ máy cảnh báo chống cướp ô tô là một loại thiết bị an ninh giúp hành động các biện pháp bảo vệ ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ cướp đột nhập. Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng việc phát tín hiệu báo động bằng còi và đèn, ngăn cản xe khởi động, gởi Thông báo đến chủ xe… Tuỳ vào cấu tạo và cài đặt mà mỗi hệ thống chống cướp sẽ có nhiều tính năng chống trộm khác nhau.

Xem thêm: Tìm hiểu về âm thanh xe hơi và cách độ âm thanh ô tô hiệu quả

Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Có những loại hệ thống chống cướp ô tô. Mỗi loại có cấu tạo và các chức năng tương ứng khác nhau. Tuy vậy đa phần các kiểu cảnh báo chống cướp ngày nay đều có những bộ phận chủ đạo gồm:

  • Bộ điều khiển (ECU chống trộm): đón nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc, cảm biến, nếu như phát hiện xe bị đột nhập sẽ truyền tín hiệu kích hoạt bộ máy báo động.
  • Thiết bị báo động gồm: Còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu. Những thiết bị này sẽ giúp báo động với xung quanh xe đang bị đột nhập.
  • Bộ máy công tắc gồm: Công tắc cửa xe, công tắc nắp capo, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khoá điện và cụm khoá cửa… Các công tác này giúp phát hiện tình trạng đóng/mở, sau đấy truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.
  • Hệ thống cảm biến: Cảm biến phát hiện xâm nhập giúp phát tín hiệu sóng vào cabin nhằm chọn lựa sự chuyển động trong cabin và gửi tín hiệu đến ECU chống cướp.

Nguyên lý công việc hệ thống chống cướp trên ô tô

Hệ thống chống cướp trên ô tô có 4 trạng thái:

Trạng thái không làm việc: Khi này hệ thống không thực hiện công việc, thế nên sẽ không phát hiện nếu như có cướp đột nhập.

Tình trạng chuẩn bị làm việc: Khi này là thời gian trễ cho đến khi bộ máy đạt cho được trạng thái báo động. Ở tình trạng này, hệ thống cũng không phát hiện được nếu có trộm đột nhập.

Tình trạng làm việc: Khi này bộ máy chống cướp công việc, có thể phát hiện nếu như có trộm đột nhập.

Trạng thái báo động: nếu có bất kỳ một cửa nào hoặc nắp capo bị mở khoá mạnh bất thường, cực ắc quy bị tháo, cửa kính bị phá, cabin có chuyển động bất thường… hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU chống trộm. Một khi xử lý, ECU chống cướp sẽ ra lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này, còi báo động kêu vang, bộ máy đèn xe nhấp nháy liên tục. Ở một số bộ máy, ECU còn cản trở không cho phép xe khởi động.

Bí quyết tắt còi chống trộm ô tô

Keyless entry engine push start alarm system peps remote starter stop anti- theft for 12v car suv Sale - Banggood.com
Bí quyết tắt còi chống trộm ô tô

Cảnh báo chống trộm ô tô còi báo chống trộm ô tô giúp phát tín hiệu cảnh báo khi xe có biểu hiện bị đột nhập. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp còi báo hiệu sai, kêu ầm ĩ gây ảnh hưởng đến mọi người khác. Sau đây chính là một số cách tắt còi chống cướp ô tô trong những trường hợp này.

Xem thêm :Xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Mở cửa phía ghế lái

Trong trường hợp còi chống trộm kêu ầm ĩ mà điều khiển từ xa không công việc thì phải nên sử dụng chìa khoá để mở cửa phía ghế lái. Thường thường một khi cửa mở còi sẽ tắt. Nếu như cửa đang mở thì hãy thử khoá rồi mở lại bằng chìa.

Mở cửa phía ghế lái là cách tắt còi chống trộm ô tô một cách nhanh chóng

Khởi động xe

Khởi động xe là một cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh. Đa số các bộ máy cảnh báo chống trộm đều sẽ tự tắt và khởi động lại khi xe khởi động.

Tháo cọc bình ắc quy

Còi báo động công việc phụ thuộc vào bộ máy điện trên xe. Vì thế, nếu tháo cọc bình ắc quy ô tô thì còi báo động chống trộm sẽ tắt. Hãy dùng cờ lê để tháo cọc âm của bình ắc quy. Một khi còi tắt thì lắp lại cọc.

Nếu như tháo cọc bình ắc quy thì còi báo động chống trộm sẽ tắt

Tháo cầu chì của hệ thống

Tìm trong bảng cầu chì ô tô và tháo cầu chì của còi báo thì còi báo sẽ tắt.

Đưa xe đến gara

Anti-Theft System Car Won't Start (Reasons and How to Troubleshoot)
Đưa xe đến gara

Cảnh báo chống trộm ô tô trong hoàn cảnh đã thử toàn bộ cách trên mà vẫn không giải quyết được nỗi lo thì phải nên đưa xe đến gara để kiểm duyệt, sửa chữa.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về cảnh báo chống trộm ô tô hoạt động ra sao?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( danchoioto.vn, finlex.vn, … )