Cầu chì ô tô và những điều bạn cần biết

on
Categories: Xe ô tô

Cầu chì ô tô được xem như “vệ sĩ” của hệ thống điện trên xe. Vậy nguyên lý công việc cảu cầu chì ô tô như thế nào? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Cầu chì ô tô là gì?

Cầu chì ô tô có công dụng gì?
Cầu chì ô tô là gì?

Cầu chì ô tô được phát minh vào năm 1976 bởi nhà khoa học Littlefuse tuy nhiên đến năm 1980, thiết bị này mới được dùng rộng rãi trên các phương tiện giao thông.

Có chức năng bảo vệ các chi tiết sử dụng điện, hạn chế cháy nổ, hư hỏng. Thế nên, thiết bị này được ví như “vệ sĩ” thiết yếu trên mỗi chiếc xe. Bảng cầu chì xe ô tô được thể hiện bằng ngôn ngữ ký hiệu mang tính kỹ thuật riêng, người dùng phải biết được thông tin ký hiệu để xử lý được những sự cố xảy ra.

Xem thêm :Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Cầu chì xe ô tô nằm ở đâu ?

Hầu như các hộp cầu chì xe ô tô đều được đặt dưới nắp capo hay dưới bảng taplo. Thường hộp cầu chì sẽ nằm phía bên trái dưới nắp capo hoặc một số xe sẽ thiết kế hộp cầu chì nằm phía bên trái tay lái, dưới bảng táp-lô.

Chỉ cần lật nắp ca-pô phía trước xe, bạn sẽ thấy ngay hộp hộp cầu chì xe ô tô.

Khi có bất kỳ nỗi lo gì liên quan tới các thiết bị điện xuất hiện đột ngột với xe. Như còi xe, radio hay đèn chiếu sáng nội thất ngừng hoạt động… thì rất có thể là cầu chì bị đứt.

Lúc này bạn cần kiểm duyệt và thay thế đúng lúc các cầu chì xe ô tô để chiếc xe có thể hoạt động được bình thường.

Cách giải quyết khi ô tô bị đứt cầu chì

Vị trí của hộp cầu chì thường nằm dưới bảng điều khiển xe. Trong hộp sẽ có rất nhiều loại cầu chì kết nối với các cơ quan khác nhau. Do vậy, một khi tìm thấy, người lái tiến hành mở nắp hộp và tìm xem chiếc cầu chì nào bị cháy. Nếu đèn ô tô không sáng, hãy tìm cầu chì có liên kết chặt chẽ với bộ máy đèn để tiến hành thay thế. Bạn cũng có khả năng phụ thuộc vào kế hoạch được in trên nắp hộp để mau chóng tìm thấy chiếc cầu chì bị hỏng.

Tiếp theo, chủ xe dùng chiếc kẹp chuyên dụng để gắp cầu chì hỏng ra ngoài (kẹp được trang bị theo hộp cầu chì được thực hiện bằng chất liệu nhựa). Cùng lúc đó, bạn có khả năng nhận biết cường độ dòng điện tối đa là bao nhiêu bằng cách kiểm tra số liệu xung quanh cầu chì hỏng.

Chỉ dẫn kiểm duyệt và cách làm mới cầu chì ô tô khi bị hỏng

Set 60 cầu chì mini 5A 10A 15A 20A 25A 30A kích thước 11.5*4*16mm cho xe ô tô | Nông Trại Vui Vẻ - Shop
Chỉ dẫn kiểm duyệt và cách làm mớ khi bị hỏng

Nếu như có một thiết bị điện nào đấy trên xe ô tô ngừng công việc, thì tác nhân cực kì có thể là do cầu chì của thiết bị đó đang gặp vấn đề. Lúc này, bạn cần kiểm duyệt và tái tạo cầu chì để thiết bị đó có khả năng hoạt động lại.

Vị trí hộp cầu chì xe ô tô

Vị trí

Hộp cầu chì trên xe hơi được đặt ở nhiều vị trí khác nhau, chúng tùy thuộc vào bí quyết sắp xếp của từng hãng xe. Tuy vậy, đa phần cầu chi hay được đặt ngay dưới taplo hoặc trong khoang máy. Để biết rõ hộp cầu chì xe ô tô nằm ở đâu, bạn có thể kiểm duyệt trong sách cách dùng xe hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp tới đại lý bán xe.

Xem thêm: Hộp đen ô tô là gì? Cấu tạo và chức năng của hộp đen ô tô

Bí quyết kiểm tra cầu chì trên ôtô

Cầu chì ô tô để có khả năng kiểm tra được cầu chì xe hơi, trước hết bạn hãy chuẩn bị thiết bị để kiểm duyệt mạch điện đèn LED.

Bước 1: Mở hộp, dựa theo kế hoạch sắp xếp để tìm cầu chi của thiết bị điện bị hư hỏng.

Bước 2: Đặt thiết bị kiểm tra vào điểm nối giữa cầu chì và bảng mạch điện. Nếu đèn sáng thì có nghĩa cầu chì vẫn thông thường, nếu đèn không sáng thì có nghĩa là cầu chì đã bị hỏng.

Bước 3: Đặt thiết bị kiểm duyệt vào hai bên đỉnh cầu chì. Nếu như đèn sáng có nghĩa là điều hiển nhiên, nếu đèn không sáng có nghĩa là cầu chì đã bị hỏng.

Cách tái tạo cầu chì xe ô tô

Kinh nghiệm tự sửa cầu chì cho xe ô tô
Cách tái tạo cầu chì xe ô tô

Bước 1: sử dụng kẹp gắp cầu chì bị hỏng ra khỏi bảng mạch điện.

Bước 2: kiểm tra chỉ số Ampe của cầu chì hư hỏng (Ampe thường được in trên nắp cầu chì). Sau đấy tìm mua loại cầu chì có thông số Ampe tương ứng.

Bước 3: dùng kẹp gắp lắp cầu chì đã mua vào vị trí cầu chì hư hỏng.

Xem thêm: Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về cầu chì ô tô và những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vinfastauto.com, news.oto-hui.com, … )