Có nên mua xe ô tô trả góp? Kinh nghiệm giúp bạn cân nhắc kĩ càng

on
Categories: Xe ô tô

Nhiều người muốn sở hữu ô tô nhưng không có đủ tiềm lực tài chính. Họ chọn hình thức trả góp. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề có nên mua xe ô tô trả góp? Cân nhắc kĩ càng với kinh nghiệm sau.

Những điều cần biết khi mua ô tô trả góp

1. Có nên mua xe ô tô trả góp không?

Hình thức bán xe ô tô trả góp đã được các hãng ô tô áp dụng hơn chục năm nay với sự cộng tác từ phía các tổ chức tài chính thương mại. niềm tin và lựa chọn của người mua xe với hình thức này ngày càng tăng đến nỗi các ngân hàng quốc doanh cũng xắn tay nhảy vào theo, mức độ hấp dẫn của mua xe oto trả góp ngày càng cao: lãi suất cạnh tranh, dịch vụ hỗ trợ khách hàng ngày càng hoàn thiện.

co-nen-mua-xe-oto-tra-gop-khong

khi bạn đặt ra câu hỏi “có nên mua xe ô tô trả góp không?” thì tức là bạn có ý định mua xe ô tô thực sự rồi. Bạn đã nghiên cứu và tính đến bước kế tiếp là mua xe như thế nào có lợi cho mình nhất. nếu như tình hình tài chính không cho phép bạn trả đứt chiếc xe thì phương án trả góp sẽ là tối ưu nhất. tuy nhiên, không phải cứ trả góp xe là bạn không đủ tiền, bạn dư sức trả ngay 100% nhưng tiền bạn tính dùng vào việc khác cấp bách hay có lời hơn, chẳng hạn: đầu tư, kinh doanh, cho vay, du lịch, cho con cái học hành….Đến đây chắc hẳn bạn đã có lời giải thích rồi chứ.

 

2. Nợ xấu có mua xe ô tô trả góp được không?

Rất nhiều người mua hàng khi đi mua ô tô trả góp đến phút cuối bị tổ chức tài chính từ chối cho vay mới ngã ngửa là mình có dư nợ xấu mà không hề biết. Ngồi ngẩn ngơ nghĩ mãi không ra, khi được nhân viên ngân hàng in tờ công nợ với biết là ngày xưa cho thằng cháu mượn tên vay trả góp cái điện thoại mấy triệu tuy nhiên cháu chưa trả nốt, vài trăm ngàn thì phải, nên bị bộ máy ngân hàng khoanh nợ xấu. đấy, có mấy trăm nghìn thôi mà hậu quả tai hại

no-xau-co-mua-xe-oto-tra-gop-duoc-khong

3. Có cho vay mua xe oto trả góp lãi suất 0% không?

Trả góp với lãi suất 0% hay trả góp không lãi suất khá thịnh hành tại các nước trên toàn cầu, chẳng hạn Nhật bản, Mỹ… lý do là mặt bằng lãi suất tại các đất nước đó rất thấp, thậm chí lãi suất còn âm (như Nhật Bản). Tại Việt Nam thì hình thức này chỉ áp dụng khi các ngân hàng mong muốn đạt một mục tiêu nào đấy.

mua-xe-oto-tra-gop-lai-suat-0

Chẳng hạn Sacombank tung ra gói cho vay trả góp không lãi suất nhưng chỉ áp dụng với các chủ thẻ tín dụng và trong thời gian ngắn, số tiền cho vay ít, với các mặt hàng điện tử, du lịch, nội thất, thời trang..

4. Có gói cho vay mua xe oto trả góp lãi suất cố định không?

nếu lo ngại lãi suất sau thời gian đầu thấp sẽ điều tiết tăng lên thì bạn sẽ chú ý đến gói lãi suất cố định cho đến hết thời gian vay. Bạn hỏi thì các tổ chức tài chính đáp ứng ngay. đấy là gói lãi suất cố định, không thay đổi, không bị phạt khi trả trước hạn. Thật tuyệt phải không? tuy nhiên không tuyệt lắm đâu bởi gói lãi suất này sẽ cao hơn một chút, như kiểu trung bình của gói lãi suất đầu thấp đuôi cao kể trên vậy.

5. Mức tối thiểu ứng ra khi vay và hằng tháng phải trả lãi bao nhiêu?

Hiện tại các tổ chức tài chínhcông ty tài chính cho vay mua xe oto trả góp đều có thể tài trợ cho người mua xe đến 70%, thậm chí 80 – 90% giá trị xe trên hóa đơn mua. một số ngân hàng còn tài trợ trên cả mức khoản chi đăng ký nữa, tức là tổng giá xe ô tô lăn bánh. Một chiếc xe Hyundai I10 khách hàng chỉ phải bỏ ra chưa đến 100 triệu là có thể chạy xe ầm ầm rồi.

7-luy-y-khi-mua-xe-oto-tra-gop

ví dụ, bạn vay 300 triệu, lãi suất hằng tháng đều là 1%/tháng thì mức lãi bạn trả trung bình cho mỗi tháng trong suốt thời gian vay là (1%:2)x300=1,5 triệu/hằng tháng. nếu bạn vay 24,36,48 tháng thì cứ thu thập số tháng nhân với 1,5 triệu là ra tổng lãi phải trả. Thật dễ nhớ đúng không nào?

6. Thủ tục vay mua xe ô tô trả góp có phức tạp không?

Thủ tục vay mua xe oto trả góp cũng là điều mà nhiều người mua hàng rất quan tâm. Với nhiều người, quan niệm trong đầu họ vẫn là tổ chức tài chính thủ tục rườm rà, thẩm định, chứng minh mất thời gian, lại hay… Vòi tiền dịch vụ…Cho nên khi trao đổi về hình thức trả góp thì thường bảo anh/chị gần như không có nổi thời gian, chả có chứng minh gì đâu, các chú đảm bảo cho vay được thì anh/chị mới mua. Các tư vấn bán hàng các hãng thường khôn khéo hứa bừa là thực hiện được, ok 100%, em đảm bảo với chị…để nhận được đặt cọc và sau đó mới cùng với tổ chức tài chính tiến hành các hoạt động tiếp sau.

Xem thêm: Lưu ý giúp bảo trì xe hơi đúng cách cho mọi loại xe

Lầm tưởng khi mua ô tô trả góp ai cũng gặp phải

1. Lãi suất cho vay mua ô tô trả góp không đổi

Khi mua ô tô trả góp các ngân hàng sẽ cho người mua tùy chọn vài gói lãi suất không giống nhaudo đó hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn:

Hình thức 1:

Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay tuy nhiên tiền lãi hàng tháng phải trả lại tính trên tổng số dư nợ ban đầu.

ưu thế của hình thức vay trả góp này là lãi suất không chịu liên quan và biến động bởi điều tiết của tổ chức tài chínhtuy nhiên, trường hợp này người mua sẽ không nên hưởng lợi nếu như lãi suất thị trường giảm, cùng lúc đó càng về sau mức lãi suất thực càng tăng lên. vì lẽ đó, chỉ những người mua hàng mua xe có thu nhập ổn định mới chọn lựa hình thức vay trả góp này.

vay tiền mua ô tô

Khi mua ô tô trả góp các tổ chức tài chính sẽ cho người mua tùy chọn vài gói lãi suất không giống nhau

Hình thức thứ 2:

Có lãi suất cố định ban đầu, nhưng sau đó sẽ điều chỉnh khoảng 3 tháng một lần theo chính sách của từng ngân hàngđa phần ngân hàng vào thời điểm hiện tại đang áp dụng mức lãi suất từ 12% đến 15%.

Ở hình thức này, người mua ô tô trả góp sẽ chỉ phải trả một phần tiền cộng với phần lãi suất tính trên dư nợ thực tế.

2. Đại lý ô tô cho khách hàng vay tiền mua xe

Đối với một số người, nhất là những ai mới lần đầu mua ô tô trả góp thì thỉnh thoảng họ lại lầm tưởng rằng đại lý ô tô sẽ đứng ra cho người mua vay tiền và trả tiền dần.

tuy vậy, thực tế lại không phải như vậy. Mua xe ô tô trả góp thì bên cạnh việc thỏa thuận mua bán giữa đại lý xe ô tô còn có thêm bên thứ 3 tức là ngân hàng đứng ra bảo lãnh cho người mua cùng lúc đó đảm bảo thanh toán cho người bán.

vào thời điểm hiện tại, hầu hết các tổ chức tài chính hỗ trợ mua ô tô trả góp như: Vietcombank, BIDV, Tiên Phong Bank, tổ chức tài chính Quốc Tế VIB, Vpbank, ACB, Sacombank,…

mua ô tô

3. Vay mua ô tô trả góp trong vòng thời gian nhanh chóng, 1 năm

Theo thăm dò mới nhất thì chỉ có ngân hàng tài chính Toyota đưa ra gói vay 50-50 rất hữu ích cho người mua hàng mua xe trả góp đó là:

  • người mua hàng chỉ được vay mua ô tô trả góp tối đa 1 năm.
  • Số tiền vay tối đa 50% thành quả xe.
  • người mua hàng chỉ phải thanh toán 1 lần duy nhất cả gốc lẫn lãi vào ký cuối cùng.
  • Lãi suất cố định suốt quá trình vay: 8,99%/năm.
  • Hết tháng thứ 6, người mua hàng có thể tất toán mà không bị bất cứ khoản phạt nào, đồng thời tiền lãi chỉ tính từ lúc vay đến khi tất toán.

4. Ngân hàng không hỗ trợ vay lên đến 80% hoặc 100% thành quả xe

Trường hợp bạn cũng đang suy nghĩ như vậy thì bạn đã lầm to rồi đấy nhé. Vì nếu như chỉ sử dụng tài sản thế chấp là chính chiếc xe mua thì người mua có thể được hỗ trợ vay được 80% giá trị xe. Thực tế thì khi vay số tiền càng lớn thì công đoạn chứng minh thu nhập càng chặt chẽ và việc thẩm định tài chính càng phải chi tiết.

mua xe ô tô trả góp

Thực tế thì khi vay số tiền càng lớn thì công đoạn chứng minh thu nhập càng chặt chẽ và việc thẩm định tài chính càng phải chi tiết

5. Xe ô tô trả góp sẽ không bán/ chuyển nhượng được

nếu bạn tưởng tượng mua xe ô tô trả góp không thể bán hoặc sang nhượng lại thì bạn đã lầm to rồi đó. Thực tế, xe ô tô trả góp vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng lại bình thường.

tuy vậy, khi mua bán hoặc chuyển nhượng phải thêm 1 bước so với xe mua trả thẳng đó là bạn phải hoàn thiện trả nốt phần dư nợ còn lại cho bên tổ chức tài chính để rút đăng ký gốc.

6. Không cần mua bảo hiểm vật chất khi mua xe ô tô trả góp

Thực tế thì bảo hiểm vật chất không không thể không nếu người mua xe không thông qua ngân hàng.

xe-suzuki-celerio

Thực tế, xe ô tô trả góp vẫn có thể mua bán, chuyển nhượng lại thông thường

nhưng khi vay mua xe trả góp, bảo hiểm vật chất là không thể không, người mua nên mua bảo hiểm có Kết hợp với tổ chức tài chínhlợi ích của bảo hiểm vật chất chính là khi xảy ra các sai lầm trục trặc về chiếc xe của người mua sẽ được giải quyết nhanh hơn. một vài hãng bảo hiểm làm bảo hiểm vật chất uy tín vào thời điểm hiện tại đó là: PTI, PIJICO, Liberty, Bảo Việt, Bảo Minh,…

7. Trả nợ trước hạn bị phạt

Khi có một khoản tiền, vì không mong muốn nợ nhiều nên khách hàng mong muốn trả trước hạn cho tổ chức tài chính 1 phần hoặc tất cả để giảm tiền lãi hàng tháng hoặc tất toán sớm hơn thời hạn vay thì có được không?

xe trả góp

CSGT không bắt bí về việc giấy tờ ô tô trả góp không phải là giấy tờ gốc

tuy vậyTrên thực tế ngân hàng vẫn cho phép khách hàng thanh toán trước hạn dù là 1 phần hay toàn bộ, thường là phạt trả trước trong thời hạn từ năm đầu tiên đến năm thứ 3, sau thời gian đó thì trả trước không bị phạt, và tùy quy định từng tổ chức tài chính. Tỉ lệ phạt rất nhỏ 1-2% số tiền trả trước hạn, VD người mua hàng trả trước 100 triệu thì phí phạt từ 1-2 triệu.

Xem thêm: Lưu ý cùng thời điểm nên thay nhớt xe ô tô tốt nhất

Tránh vỡ nợ khi mua ô tô trả góp

Bạn đã từng vay ngân hàng?

đây là câu hỏi trước tiên mà nhân sự ngân hàng sẽ hỏi người vay, nhằm kiểm tra kinh nghiệm và cấp độ hiểu biết của khách hàngnếu bạn chưa có trải nghiệmnhân sự tư vấn liền đưa ra gói ưu đãi hấp dẫn khi mua ôtô trả góp.

Thực tế, gói “ưu đãi” lại chính là hình thức “giảm trước – tăng sau”. Theo đấy, nhiều tổ chức tài chính đã đưa ra mức lãi suất của năm trước tiên khoảng 6,5%. nhưng bước sang các năm tiếp theo, lãi suất có thể lên tới hơn 10%, tuỳ vào biên độ thị trường.

thêm nữa, mức “ưu đãi” chỉ áp dụng cho gói vay có thời hạn từ 3-8 năm, do đấy sẽ kéo dài thời gian trả nợ và số tiền lãi tăng nhiều hơn mức vay ngắn hạn.

Còn nếu bạn vay ngắn hạn từ 1-3 năm, mức lãi suất sẽ giao động từ 9-11%/năm. Tính ra, gói vay “ưu đãi” chưa chắc đã có lợi cho khách hàng. Chính vì lẽ đó, bạn nên đòi hỏi tổ chức tài chính lập bảng chi tiết về gói vay ngắn hạn và lâu dài để có thể so sánh thực tế.

Chọn ngân hàng vay thích hợp

Theo kinh nghiệm của những người từng mua xe trả góp, bạn nên “để mắt” nhiều hơn đến các ngân hàng đang chạy chương trình khuyến mãi, truyền thông marketing rầm rộ các gói vay mua xe trả góp. Càng được tập trung truyền bá, càng chứng tỏ tổ chức tài chính đó có kế hoạch ưu tiên đối với thị trường cho vay mua xe trả góp.

trong đóbạn sẽ ưu tiên chọn những tổ chức tài chính đã có thế mạnh trong việc cho vay trả góp mua xe để nhận được thủ tục giải quyết chuyên nghiệp, nhanh gọn và lãi suất ưu đãi hơn.

Hàng loạt phí phát sinh khi ký hợp đồng vay

Ban đầu, phía tổ chức tài chính chỉ đề cập đến lãi suất và tiến độ trả nợ, nhưng khi người mua hàng đồng ý vay mua ôtô trả góp sẽ hiển thị thêm hàng loạt phát sinh như: Phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm khoản vay,…

Những phí trên thường tính bằng %/năm, nhưng sẽ được cộng dồn để thanh toán ngay. Cuối cùng, lãi suất thực có thể tăng cao hơn từ 0,4-0,6% so sánh với mức ngân hàng thông cáo.

Cân nhắc khả năng tài chính

Khi tính đến chuyện mua ôtô trả góp, trước tiên bạn nên xem xét năng lực trả nợ gốc và lãi hàng tháng. vì thế, người vay cần có hoạt động ổn định, thu nhập đáp ứng được việc trả nợ và sinh hoạt chi tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên có bất kỳ khoản nợ xấu nào trên hệ thống các tổ chức tài chính.

Chủ động khoản tiền xe lăn bánh

Ngoài tiền mua xe tại đại lý, bạn phải cần chủ động một khoản tiền lớn tương đương với 13% thành quả xe như: Phí thẩm định tài sản vay, phí đăng ký mới, thuế trước bạ, lệ phí đăng kiểm, bảo hiểm xe, tiền xăng dầu.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: giaxeoto.vn, laodong.vn )