Cửa kính ô tô bị kẹt nguyên nhân và cách khắc phục

on
Categories: Kinh nghiệm

Cửa kính ô tô bị kẹt đối với người sử dụng ô tô lâu năm, trong quá trịnh sử dụng xe sẽ có đôi lần bạn gặp vấn đề có sự liên quan đến cửa kính ô tô bị kẹt. Vậy nguyên nhân do đâu? Cải thiện như thến nào? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Cửa kính ô tô bị kẹt​ tác nhân do đâu?

Cửa kính ô tô bị kẹt
Cửa kính ô tô bị kẹt​ tác nhân do đâu?

Có những nguyên nhân làm cho cửa kính ô tô bị mắc kẹt, dưới đây DPRO sẽ đưa rõ ra một số nguyên nhân chính.

Xem thêm :Những hãng xe ô tô nổi tiếng ở Việt Nam

Mô-tơ bị hỏng

Cấu tạo của hệ thống nâng hạ kính có sử dụng mô tơ điện, có nhiệm vụ làm kính chuyển động lên và xuống theo chiều quay của mô tơ.

Nếu như mô tơ bị hỏng thì sẽ không có âm thanh nào phát ra và cũng không hề có chuyển động gì khi bấm nút lên xuống kính.

Bánh răng bị mòn hoặc gãy

Dưới sức nặng của cửa kính, hay do hoạt động lên xuống đều đặn khiến bánh răng bị mòn, gãy hoặc bị xuống cấp.

Những bánh răng có công dụng truyền tải chuyển động của mô tơ tới bộ nâng hạ kính, nếu nó gặp vấn đề thì sẽ gây ra kẹt cửa kính ô tô.

Dây cáp bị đứt

Nếu bộ máy nâng hạ kính không dùng bánh răng mà sử dụng dây cáp thì nếu như dây cáp đứt hoặc bị mắc kẹt trong trục xoắn sẽ làm cửa kính xe hơi bị mắc kẹt.

Trong hoàn cảnh này,bạn sẽ nghe thấy âm thanh nhỏ phát ra khi bấm nút.Mô tơ vẫn quay tuy nhiên bị mắc kẹt giúp cho cửa kính không lên hay xuống hẳn.

Bên cạnh đó còn một vài nguyên nhân khác như:

Các khớp chuyển động bị bẩn, gỉ.

Các gioăng cao su bị chai cứng do không đủ sự bảo dưỡng.

Công tắc bị hỏng, chập chờn hay bị ngắn mạch trong đường dây.

Nguyên lý công việc của hệ thống nâng hạ kính ô tô

Cửa kính ô tô bị kẹt: Nguyên nhân và cách sửa chữa
Nguyên lý công việc của hệ thống nâng hạ kính ô tô

Bộ máy nâng hạ kính ô tô công việc dựa trên 2 phòng ban chính:

  • Bộ phận nâng hạ cửa kính: Cửa kính được nâng đỡ bằng đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ. Dựa vào chuyển động quay của mô tơ điều khiến cửa sổ sẽ tạo thành chuyển động lên xuống để đóng mở cửa sổ.
  • Mô tơ điều khiển cửa sổ: Mô tơ điều khiển cửa sổ được thiết kế với ba phần đấy là mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến chống kẹt. Mô tơ thay đổi chiều quay nhờ công tắc, bộ truyền bánh răng chuyển động quay của mô tơ tới bộ nâng hạ cửa sổ.

Quá trình khắc phục sự cố

Bước 1: kiểm duyệt cầu chì

Cửa kính ô tô bị kẹt nếu bạn bấm công tắc tuy nhiên mô tơ cửa kính không công việc thì việc đầu tiên bạn cần phải làm là kiểm tra cầu chì cửa kính xe. Lái xe có khả năng dùng thiết bị kiểm duyệt mạch điện đèn LED để kiểm duyệt cầu chì.

Nếu như không có thiết bị này có thể thay luôn cầu chì dự phòng. Trong trường hợp đã kiểm tra thấy cầu chì bình thường hoặc đã thay cầu chì mới tuy nhiên cửa kính vẫn bị kẹt thì hành động bước kiểm duyệt kế tiếp.

Bước 2: Tháo ốp cửa xe

Ốp cửa xe ôtô thường cố định bằng các ốc ở cạnh cửa, tay nắm cửa. Vì lẽ đó, bạn chỉ phải mở hết các ốc này là có thể mở ốp cửa xe.

Bước 3: kiểm tra hệ thống dây

Bạn phải cần kiểm duyệt xem hệ thống dây có bị mắc kẹt không? Nếu như bộ máy này kẹt sẽ khiến cửa kính bị trật. Ngoài ra, hãy kiểm tra coi bộ máy dây còn hoạt động tốt không, có bị nứt hay đứt không để đúng lúc thay thế.

Bước 4: kiểm duyệt đệm lót cửa

Raindrops Beading On Glass Of Car Window On Wet Misty Day, View From Inside  The Car by Lawren Lu
Quá trình khắc phục sự cố

Tiếp theo, tài xế hãy kiểm duyệt coi đệm lót cửa có bị lệch khiến cửa kính xe bị kẹt không? Nếu như đệm bị mòn, lỏng, tài xế nên thay đệm mới.

Xem thêm: Những vật dụng dễ phát nổ trên xe ô tô mùa nắng nóng

Bước 5: kiểm duyệt mô tơ

Cuối cùng là kiểm duyệt mô tơ cửa. Nếu mô tơ cửa không hoạt động hay hoạt động yếu thì tài xế có thể sửa chữa hoặc thay mô tơ mới.

Bước 6: Lắp Tất cả mọi thứ về vị trí cũ

Cửa kính ô tô bị kẹt một khi kiểm duyệt, tìm được nguyên nhân và xử lý thì tài xế tiến hành lắp Tất cả mọi thứ về vị trí ban đầu để bắt đầu dùng cửa kính xe.

Cách khắc phục cửa kính ô tô bị rít

Bước 1: Bạn hãy điều chỉnh cửa xe kéo xuống dưới đây để phần khe cửa của ô tô hở ra

Bước 2: sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch các khe kẽ và gioăng cao su, trên phần cửa kính. Sau đó xịt dung dịch dưỡng cao su, dưỡng nhựa và sử dụng dung dịch bôi trơn xịt vào các thành khe của cửa xe, giúp cửa kính ô tô hoạt động tốt hơn.

Bước 3: Bật nút thay đổi để kiểm duyệt xem cửa kính ô tô đã hết hiện tượng bị rít, khó nâng lên hạ xuống hay chưa.

Bước 4: nếu hiện tượng này vẫn còn các nàng tiếp tục bôi trơn bằng dung dịch này một lần nữa hoặc phải thay gioăng kính mới để cửa kính làm việc hiệu quả hơn

Giải pháp phòng ngừa

Sun Protection Freahap Car Window Shade 2Pcs Slip-on Mesh Sunshade for Car  Side Windows Car Sun Shades Automotive luatminhanh.vn
Giải pháp phòng ngừa

+ Cửa kính ô tô bị kẹt có thể bảo dưỡng ô tô định kỳ

+ Rửa xe thường xuyên để làm giảm bụi bẩn bám vào các khe kẽ và gioăng cao su, trên phần cửa kính

+ Có thể kiểm tra xe tất cả các mặt 2 lần/năm để phát hiện, khắc phục sớm các nguyên nhân để tranh kết quả đáng tiếc có thể xảy ra

Xem thêm:Hộp đen ô tô là gì? Cấu tạo và chức năng của hộp đen ô tô

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về cửa kính ô tô bị kẹt nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( danchoioto.vn, finlex.vn, … )