Đặt bình cứu hỏa an toàn trên xe ôtô tránh phát nổ

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Bình cứu hỏa là trang bị bắt buộc đối với ô tô lưu thông trên đường.

Quy định về bình cứu hoả trên xe ôtô đã áp dụng khá lâu. Để đảm bảo an toàn, không cháy, nổ trong mùa hè nắng nóng, người sử dụng nên chú ý thêm một vài điểm về cách chọn bình cứu hỏa, vị trí đặt bình,…

Không ít chủ xe ôtô vẫn chưa thực hiện việc trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe ôtô hoặc không hề biết dùng bình cứu hỏa loại nào, cách bảo quản và dùng ra saoquan trọng hơn là đặt ở vị trí nào để cam kết an toàn, tránh phát nổ trong mùa hè nắng, nóng.

1. Chọn lựa bình cứu hỏa phù hợp với từng loại xe

Những người có nhiều kinh nghiệm dùng xe ô tô cho biết, xe nêu trong quy định thuộc Thông tư 57/2015/TT-BCA bắt buộc phải trang 01 bình cứu hỏa thuộc các chủng loại sau:

  • Bình bột dưới 4 kg.
  • Bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L.
  • Bình bọt dưới 5L.
  • Bình khí CO2 chữa cháy dưới 4 kg.

Trong lúc chọn lựa bình chữa cháy, bạn phải cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua loại có kích cỡ thích hợp với địa điểm bố trí bình trên xe. Những chiếc xe cỡ nhỏ không nên chọn bình chữa cháy quá to.
  • Mua loại bình chữa cháy có tem chứng thực kiểm định của cơ quan công dụng, tránh mua những bình không đạt chất lượng, không đúng chuẩn mực, tiếp tay cho hàng nhập lậu.
  • Thân bình cứu hỏa hoặc tem của nhà nhập khẩu thể hiện hoàn chỉnh các tất cả thông tin chất liệu chống cháy.

Những loại bình cứu hỏa được các bác tài dùng phổ biến là Mini Foam, Fire Stop,… có giá từ 50.000 – 120.000 đồng, tuỳ dung tích. Bên trong bình tích hợp hàng loạt chất phụ gia chữa cháy (bột, khí CO2…). Những bình có dung tích 500 ml thường xịt trong khoảng thời gian 5 – 8 giây. Bình có dung tích lớn sẽ có thời gian xịt lâu hơn.

2. Cách chọn và lắp đặt bình cứu hỏa như thế nào?

Chọn bình cứu hỏa như nào?

Hiện trên thị trường có 2 loại bình cứu hỏa phổ biển nhất là loại bình dạng bột và bình khí CO2.

Với bình cứu hỏa dạng CO2: khi sử dụng bạn nên cầm loa phun hướng vào gốc lửa với khoảng cách càng gần càng tốt, không gián đoạn mà nên phun liên tục cho tới khi lửa tắt hẳn. Với đám cháy chất lỏng thì phải phun trực tiếp trên bề mặt cháy, không nên phun xục xuống chất lỏng.

Bình CO2 có đạt kết quả tốt dập lửa không cao đối với những đám cháy ngoài trời và khi sử dụng, bạn nên đứng ở đầu hướng gió để khí không bị bay ngược trở lại. Để tránh bị bỏng lạnh, chỉ nên cầm vào phần nhựa trên vòi và loa phun, tuyệt đối không phun vào người.

Sau khoảng 6 tháng sử dụng, bạn nên đem bình đi cân kiểm tra trọng lượng, nếu như thấy trọng lượng đã bị giảm thì phải nạp thêm cho đầy. Với loại bình này nếu như chọn loại tốt thì khoảng 2 năm bạn mới phải nạp thêm khí.

bình cứu hỏa hình ảnh 1

Bình cứu hỏa bột: loại bình này thường có đồng hồ chỉ lượng bột còn lại. Nếu như kim đồng hồ chạm vạch xanh tức là bình vẫn dùng tốt. Cchạm vạch đỏ là bột đang hao dần và khi kim chạm mức vàng tức là bạn đã bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp hoặc đã đến lúc cần nạp thêm.

Loại bình này có giá rẻ hơn bình CO2 tuy nhiên chỉ có thời gian dùng trong khoảng 1 năm. Khi dùng, bạn nên lắc bình để tránh bột bị vón cục.

Bình thường trên nhãn dán của nhà cung cấp, nhập khẩu sẽ có ghi các ký hiệu như ABC hoặc BC, là thông tin về tác dụng của bình chữa cháy trên các chất liệu cháy.

Trong đó A là chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa, B chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn, C chữa các đám cháy chất khí như: gas, LPG. Với bình cứu hỏa cho ô tô thì phải nên chọn loại có ký hiệu ABC.

Đặt bình cứu hỏa ở đâu?

Để thuận tiện cho việc dùng trong những trường hợp cần kíp, bạn nên để phương tiện PCCC ở gần với vị trí của tài, dễ thấy và dễ thu thập. Tuy nhiên nên chọn địa điểm không làm vướng víu các thao tác trong khi lái xe hoặc trong tầm với trẻ em để tránh được những bất trắc xuất hiện.

Theo đóbạn có thể sắp đặt bình chữa cháy ở hốc cánh cửa xe, dưới gầm ghế, dưới chân hành khách phía trước…

Không nên để bình cứu hỏa ở các vị trí như cốp xe, gầm xe. Nếu như không để trong cabin mà được sắp đặt ở bên ngoài thì nên có cách thức làm che chắn để cam kết tuổi thọ cũng như an toàn cho bình cứu hỏa trong suốt quá trình sử dụng.

bình cứu hỏa hình ảnh

Nhiệt độ phù hợp và an toàn cho bình chữa cháy theo khuyến cáo của các nhà cung cấp là từ 50 – 55 oC, nhiệt độ vượt quá “sức chịu đựng” của bình thì rất dễ dẫn đến rủi ro cháy nổ.

Vì lẽ đó để đảm bảo an toàn thì bạn không nên sắp đặt bình ở những nơi có nhiệt độ quá cao, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như bảng táp – lô, khay để đồ dưới kính chiếu hậu hoặc cột A…

Không nên sử dụng theo cách đối phó cho có chỉ với mục tiêu tránh được mức phạt. Khi chọn lựa nên ưu tiên những cơ sở có uy tín, và được đơn vị có thẩm quyền cấp phép.

Chọn những sản phẩm có dán tem kiểm định đơn vị công dụng, khi nhận bình phải kiểm tra kỹ hạn dùng ở dưới đáy bình; vòi phun; van hãm; thân bình.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!

Xem thêm: Tác hại đệm cao su hệ thống treo bị mòn sẽ gây ra 

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)