Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

on
Categories: Xe ô tô

Việc có xe ô tô mới sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề có liên quan việc nuôi xe ô tô. Trong số đó mấu chốt và cũng là điều tối thiểu nhất mà tài xế/chủ xe nào cũng phải biết được chính là “dầu nhớt ô tô nào tốt nhất cho xe ô tô”. Vào thời điểm hiện tại có hàng chục, hàng tá loại dầu nhớt với sự không giống nhau về chất làm sạch, độ đậm đặc hay chế phẩm để lựa chọn. Tuy nhiên bạn có biết đó là loại dầu nhớt xe ô tô thực sự thích hợp với xe  của mình hay không? Tất nhiên là có rất rất ít người nhận biết việc này.

Tìm hiểu về dầu nhớt xe ô tô một cách nhanh chóng

Dầu nhớt là loại dầu dùng để bôi trơn cho các động cơ. Dầu nhớt là hỗn hợp gồm có dầu gốc và phụ gia, trong số đó phụ gia chèn vào với mục tiêu khiến cho dầu nhờn thương phẩm được những thuộc tính phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không thể thuyết phục.

1. Công dụng của dầu nhớt xe ô tô

Công dụng của dầu nhớt ô tô

  • Bảo vệ: Màng dầu giúp bảo vệ các bề mặt chịu tải cao khi dầu bị “quét” ra khỏi kim loại, ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau và chống ăn mòn cho các bề mặt kim loại cũng giống như hợp kim.
  • Làm sạch: Các bộ phận bên trong động cơ xe ô tô sẽ được dầu nhớt làm sạch thường xuyên.
  • Làm mát: Trong lúc vận hành sẽ sinh ra nhiệt do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu lên đến 350 độ ở vùng pít-tông và dầu nhớt sẽ phân tán các nhiệt này.
  • Làm kín: Dầu nhớt tạo thành chất làm kín giữa pít-tông, xéc măng và thành xilanh để giữ áp suất trong buồng đốt và giảm thiểu các chất khí cháy lọt xuống các-te.

Tiêu chuẩn khi chọn mua dầu nhớt xe ô tô

Khi chọn mua dầu nhớt xe ô tô, có 2 tiêu chuẩn cơ bản mà bạn phải cần phải hiểu và chú ý là:

1. API (Cấp tính năng)

Cách chọn đúng dầu nhớt theo tiêu chuẩn API (Mỹ)
Cách chọn đúng dầu nhớt theo chuẩn mực API (Mỹ)

API là tiêu chuẩn dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và động cơ dầu. API cho động cơ dầu Diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD,.. Còn các cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG,..

Trong đó, chữ cái cuối cùng sử dụng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị chi phẩm cấp càng cao hơn. ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM, SM cao hơn SL,.

Lời khuyên, các chủ xe nên chọn lựa các cấp chất lượng càng cao càng tốt để thuyết phục yêu cầu của các kiểu xe ô tô vào thời điểm hiện tại như API CH-4, CI-4 cho động cơ diesel và API SL, SM hay SN cho động cơ xăng.

2. SAE (Cấp độ nhớt)

Để tìm hiểu về dầu nhớt ô tô ở chuẩn mực SAE này đơn giản bạn quan sát trên chai dầu nhớt sẽ bắt gặp các ký hiệu như SAE 10W-30, 15W-40, 20W-50 và SEA0-40,.. trong số đó, phần số đứng sau ký tự “W” là điều bạn cần quan tâm. Theo đấynhững loại dầu nhớt ô tô càng đặc khi số này càng lớn, trái lại dầu càng loãng khi số này càng nhỏ.

Bên canh đấy, chữ số đứng trước ký tự “W” bạn không cần quá chú ý đến nó bởi vì đây chính là số dùng để chỉ khoảng nhiệt mà loại dầu đấy có thể giúp động cơ khởi động (tính ở nhiệt độ âm). Trong khi khí hậu đặc trưng ở Việt Nam trọng điểm là ôn đới nên chỉ số này không nói lên điều gì trong việc chọn dầu nhớt nào tốt nhất cho xe ô tô.

Nếu xe đi đường dài mà dùng nhớt loãng thì sẽ gặp tình trạng “gào máy”. Chỉ dùng nhớt loãng khi xe chỉ thường xuyên sử dụng trong thành thị, việc này tạo điều kiện cho việc khởi động lại xe đơn giản hơn

Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Phía dưới là tập hợp danh sách những loại dầu nhớt ô tô mà bạn có thể an tâm lựa chọn cho xế yêu của mình theo từng nhu cầu cụ thể:

1. Dầu nhớt xe ô tô: Mobil 1 Advanced Fuel Economy

Nếu như muốn tăng cường năng lực tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ không dùng nhiên liệu diesel thì đây là một trong những sự chọn lựa phù hợp dành cho bạn.

Mobil 1 Advanced Fuel Economy có độ nhớt thấp, làm tăng hiệu quả làm việc của động cơ,đồng thời tiết kiệm nhiên liệu. Ngoài ra, độ loãng của sản phẩm này khá đồng đều nên cũng giúp xe dễ dàng khởi động trong điều kiện thời tiết lạnh.

Mobil 1 Advanced Fuel Economy có 2 loại cho bạn chọn lựa là 0W-20 hoặc 0W-30.

2. Dầu nhớt xe ô tô: Castrol GTX Magnatec

Nghiên cứu cho thấy, có trên 75% hao mòn của động cơ phát sinh trong quá trình khởi động. Castrol GTX Magnatec có chứa các phân tử đáng chú ý giúp bảo vệ động cơ tốt hơn trong quá trình khởi động, đặc biệt thích hợp cho những dòng xe trang bị hệ thống khởi động bằng nút bấm.

Các phân tử đặc biệt có trong loại nhớt này sẽ len lỏi đến từng ngóc ngách của động cơ như một nam châm khi động cơ tắt và sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trong suốt chặng đường bảo vệ và làm nóng, khắc phục sự nổ không đều trong lúc chạy không tải khi khởi động.

Castrol GTX Magnatec có các loại 0W-20, 5W-20, 5W-30, 10W-30 cho bạn lựa chọn.

3. Dầu nhớt xe ô tô: Valvoline Full Synthetic MaxLife

Có chứa các thành phần có tác dụng hàn các mối nối ở khối động cơ, ngăn chặn sự rò rỉ của nhớt… Valvoline Full Synthetic MaxLife là sự lựa chọn thích hợp cho cho những động cơ đã vận hành trên 120.000 km.

Đây cũng là một loại dầu tổng hợp, vì vậy nó trao cho bạn tất cả lợi ích từ việc sử dụng phụ gia giảm ma sát, giúp động cơ tăng hiệu quả dùng nhiên liệu và công suất.

Có những loại 0W-20, 5W-20, 5W-30, và 10W-30.

4. Dầu nhớt xe ô tô: Pennzoil Platinum

Có thành phần là hỗn hợp hợp khí ga tự nhiên cùng với các chất phụ gia hiệu suất cao nên Pennzoil Platinum giúp piston sạch hơn 65% so với mức chuẩn mực, tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn có thể lái thêm trung bình 885 km một năm nhờ vào sử dụng loại dầu bôi trơn này.

Pennzoil Platinum có các kiểu 0W-20, 0W-40, 5W-20, 5W-30, và 10W-30.

Tạm kết

Trên đây là một số loại dầu nhớt xe ô tô chất lượng. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình.

Xem thêm: Đánh giá Hyundai Tucson 2021 Thông sô kỹ thuật

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: 2oto, danhgiaxe, …)