Những giải pháp tăng ánh sáng cho đèn pha ô tô

on
Categories: Linh kiện Ôtô, Tin tức

Đèn pha ô tô là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên google về chủ đề đèn pha ô tô . Trong bài viết này, linhkienxehoi.vn sẽ viết bài Những giải pháp tăng ánh sáng cho đèn pha ô tô

Trong các mẫu xe trên thị trường ngày naynhững hãng đang áp dụng 4 công nghệ đèn pha chủ đạo gồm đèn Halogen, đèn Bi-Xenon, đèn LED  văn minh nhất là đèn Laser.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 1

Một nhân tố quan trọng khi đề cập đến đèn là nhiệt độ màu của ánh sáng, gọi là độ K. Đèn halogen cho ra ánh sáng vàng có nhiệt độ khoảng 3.500K, trong thời gian đó đèn Bi-Xenon có nhiệt độ 4..300K, đèn LED , Laser cho ánh sáng trắng đạt mức 5.500 – 6.000K, gần với nhiệt độ của ánh sáng sủa mặt trời 6.500K bạn sẽ có tầm Nhìn tốt về đêm. Loại đèn pha nào cũng có ưu điểm không tốt riêng, vì lẽ đó người dùng ô tô cần nắm rõ nguyên lý hoạt động  đặc điểm riêng của từng loại để lựa chọn giải pháp phù hợp.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 2

Đèn Halogen

Đây chính là loại đèn chiếm đa số trên thị trường vì tuổi thọ cao, giá thành rẻ, dễ sản xuất , chi phí thay thế chỉ ở mức 500 nghìn đồng/1 cặp đèn. Về cấu tạo, bóng đèn được lắp phía trước gương phản xạ hình Parabol (thường gọi là chóa gáo dừa), vai trò của chóa này là cung cấp đều ánh sáng sủa về phía trước xe khi bật đèn. tương tự như bóng đèn sợi đốt, đèn Halogen sử dụng dây tóc Vonfram để tạo ra ánh sáng sủađiểm không tốt của loại đèn này là ánh sáng sủa yếu ớt, bóng dây tóc phải được đốt tới nhiệt độ 2.500 độ C nên tỏa lượng nhiệt thừa lớn, gây tổn thất năng lượng quang năng.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 3

Đèn HID (Bi-Xenon)

Loại đèn này không dùng dây tóc để xây dựng ánh sáng như đèn Halogen mà thay vào đấy nó sử dụng khí Xenon để phát sáng sủa. Đặc điểm của đèn Xenon là ánh sáng sủa phát ra rất mạnh  không định hướng được, nên sẽ gây chói mắt các xe trên đường nếu sử dụng gương phản xạ Parabol. vì thế nên những nhà cung cấp tạo ra một thấu kính để định hướng luồng ánh sáng sủa mạnh này hạn chế gây lóa mắt xe khác. Khi Quan sát từ ngoài vào, thấu kính này trông như một viên bi lớn.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 4

Khi bật điện, đèn cần một lượng lớn năng lượng để phát sáng trong 5. giây đầu tiênnhưng sau đó đèn chỉ cần lượng nhỏ dại năng lượng để duy trì ánh sáng sủađây chính là nguyên nhân bạn thấy ánh sáng sủa chuyển dần từ màu xanh quý phái màu trắng khi Nhìn vào đèn Bi-Xenon lúc vừa bật. Cấu tạo của đèn Bi-Xenon khá phức tạp, nó cần thêm một bộ “tăng phô” (Ballast) để kích dòng diện lên cường độ cao lúc khởi động, vì vậy nhà cung cấp khuyến cáo nên tắt đèn trước thời gian mở nắp ca pô phòng bị điện giật. nhược điểm lớn nhất của đèn này là tiền của sản xuất cao nên thường hay chỉ dùng cho những dòng xe thương hiệu cao

Xem thêm:  Những lưu ý khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 5

Ánh sáng sủa từ đèn Bi-Xenon không làm chói mắt xe ngược chiều

Đèn LED

Đèn LED chỉ vừa được tăng trưởng các năm gần đây, đặc điểm nổi bật của đèn là dùng các con chip cực kì nhỏ dại để phát sáng sủa. Nhờ kích thước cực kì nhỏ này nên hệ thống đèn LED thường hay tập hợp từ 4. đến vài chục con chip bên trongđiển hình là bộ đèn LED lanh lợi của Mercedes E-Class 2017 dùng đến 168 bóng LED để phát sáng sủa. Một điểm nữa là LED có khả năng được lắp trên nhiều bề mặt không giống nhau, nó có khả năng nằm đối xứng trên một trụ kim loại tròn hoặc lắp dàn đều trên một mặt phẳng, vì thế nên đèn LED là ánh sáng định hướng, lắp được cho thấu kính tròn , cả cho chóa phản xạ Parabol. Điểm nổi bật nhất của LED là thời gian phát sáng sủa cực nhanh, chỉ trong vài phần triệu giây tức bằng 1/5 thời gian chớp mắt của người.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 6

LED sử dụng khá ít năng lượng để phát sáng sủa nhưng nó lại có thể tỏa nhiệt rất lớn, nên nhược điểm của đèn LED là hệ thống làm mát phải thật tốt , hoạt động bền bỉ để không ảnh hướng đến hệ thống đèn. giá tiền của LED khá đắt, trong nước ta chỉ có vài mẫu xe nhập là được cung cấp hệ thống đèn này như BMW 320i LCI hoặc Renault Talisman.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 7

Đèn Laser

Đây chính là loại đèn văn minh nhất ngày nay, ánh sáng sủa cực kì mạnh có thể chiếu xa 600m so sánh với khoảng bí quyết 300m của đèn LED, tuy nhiên chỉ dùng hơn 1/2 lượng điện tiêu thụ so sánh với LED. Mặt dù được gọi là đèn Laser nhưng tia Laser lại không có khả năng chiếu sáng, thay vào đó tia này sẽ chiếu vào thấu kính chứa khí photpho, khí này khi bị ánh sáng laser thúc đẩy sẽ phát ra luồng sáng nhiệt độ trên 6000K có màu trắng xanh.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 8

So sánh giữa đèn LED bên trái  đèn Laser bên phải

điểm không tốt của đèn này là ánh sáng sủa chỉ ra dạng chiếu gần (Cos) mà chẳng thể chiếu xa, do đó hệ thống đèn Laser cần được giúp đỡ thêm bởi đèn Bi-Xenon hoặc đèn LED. Bất lợi lớn khiến đèn Laser chẳng thể rộng rãi là giá thành cực kì cao, điển hình trên mẫu BMW i8, bộ đèn có giá hơn 200 triệu đồng.

Giải pháp tăng sáng sủa cho đèn pha

Nếu đang sử dụng đèn Bi-Xenon hoặc LED thì bạn có khả năng an tâm về độ sáng sủatuy vậy nếu xe bạn được lắp đèn Halogen hoặc đèn sử dụng gương cầu nhưng bóng lại là Halogen như chiếc Kia Morning Si thì có thể xem xét thêm 3. cách tăng sáng sủa dưới đây.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 9

Đối với đèn halogen tuy nhiên được nhà sản xuất lắp sẵn gương cầu, bạn chỉ giản đơn là thay bóng halogen bằng bóng LED hoặc bóng Xenon với bộ Ballast là độ sáng sủa sẽ được cải thiện rõ nétgiá tiền thay thể chỉ khoảng 2 – 3. triệu đồng, mặt khác, nếu như bạn muốn chọn loại bóng Xenon chất lượng cao, tiền của sẽ ở mức khoảng 7 triệu đồng.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 10

Tại trường hợp xe sử dụng đèn halogen chóa Parabol, bạn có 2. giải pháp để lựa chọn gồm thay đèn Halogen bằng đèn LED, điểm tốt nhất của phương pháp này là giản đơn trả “zin” khi mong muốncác bước tháo lắp cũng khá đơn giản tương tự như lúc bạn thay bóng đèn cho xe  hoàn toàn có khả năng tự làm trong nhà. Giá của bộ đèn LED hàng loại tốt sẽ khoảng 3. triệu đồng. điểm không tốt khi thay đèn LED vào chóa này là tạo ánh sáng sủa hơi chói cho những xe Sedan ngược chiều.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 11

Phương án 2 là bạn thay cả cụm đèn pha bằng bộ bóng Bi-Xenon, khi đó ánh sáng sủa sẽ có đường cắt rõ rànglan rộng đều, đẹp , không gây chói các xe ngược chiều. tuy vậy những công đoạn từ mổ đèn bằng máy hấp nhiệt, định hình chóa đèn, bơm keo chống nước, lắp giá đỡ cho bộ đèn đều được làm hoàn toàn thủ công. có nhiều khi các công đoạn trên sẽ có phát sinh lỗi như bơm keo không khít làm hơi nước đọng lại trong đèn, lúc này bạn phải cần tháo bộ đèn ra  dùng máy hấp nhiệt để hút hơi nước khá phức tạpgiá thành để “độ” bộ đèn Bi-Xenon cũng không rẻ, giao động từ 10 – 13 triệu đồng nên sẽ làm không ít khách hàng “chùn tay”.

3 giải pháp tăng sáng cho đèn pha ô tô - 12

Bạn muốn mua xe ô tô giá tốtchính hãngchủ đạo chủ? Hãy liên lạc Carmudi – kênh thông tin mua bán ô tô xe ô tô uy tín , chất lượng.

Carmudi chuyên cung cấp nội dung cụ thể xe ô tô  thông số kỹ thuật, so sánh, bình chọn. Chúng tôi còn là cầu nối giữa người mua , đại lý bán xe hơi xe ô tô uy tín trên toàn quốc.

Ngoài ra, Carmudi cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô cho các dòng xe ô tô cũ với giá cực ưu đãi giúp người mua , người bán an tâm hơn khi giao dịch ôtô.

Có thể bạn quan tâm:  Công nghệ hiển thị khi lái trên kính ô tô HUD mới nhất hiện nay

Nguồn: https://www.carmudi.vn/