Đơn vị PSI là gì? Cách tính chuyển đổi đơn vị áp suất chuẩn hiện nay

on
Categories: Blog, Linh kiện Ôtô, Tin tức

PSI- đơn vi chuyển đổi áp suất phổ biến hiện nay của Mỹ. Nhưng nó chưa được biết rộng rãi tại Việt Nam. PSI thường đi kèm với các máy móc được nhập khẩu từ Mỹ nên chúng ta cần phải hiểu rõ về nó. Hãy cùng tìm hiều đơn vị PSI là gì?Cách tính chuyển đổi đơn vị áp suất chuẩn hiện nay

PSI là gì ?

Psi là đơn vị được sử dụng chính thống tại Mỹ – một đất nước hàng đầu về lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra thì nó còn xuất hiện ở các nước châu Âu, Nhật Bản.Đầu tiên thì psi là viết tắt của cụm từ “Pound per Square Inch” hay dịch theo tiếng Việt thì psi là giá trị áp suất do 1 lực có trọng lượng 1 pound (0.453592 kg) tác dụng lên 1 inch vuông.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, người ta đang dần chuộng dùng các sản phẩm đến từ Châu Âu hoặc G7/Mỹ. Nên việc ta thường gặp và làm việc với đơn vị psi là hết sức bình thường.

Ngoài đơn vị psi thì trên thế giới hiện nay còn có các đơn vị khác. Tuy nhiên tùy theo từng vùng/quốc gia mà người ta sẽ dùng 1 đơn vị khác nhau.

Ứng dụng của PSI

PSI thường được sử dụng để đo áp suất của khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). PSI cũng được sử dụng như một thước đo độ bền bằng lực kéo, được định nghĩa là khả năng chống chịu lực kéo và cường độ mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong áp suất khí nén và thủy lực, PSI thể hiện lực tác dụng lên bình chứa của nó bằng hai chất lỏng tương đối. Trong đo áp suất chất lỏng, việc sử dụng PSI thường liên quan đến áp suất khí quyển. Điều này là do PSI được đo bằng đồng hồ ( Gauge ) vốn được đo bằng cân bằng vi sai so với áp suất khí quyển. Thường được ngâm trong nó.

PSI được sử dụng để đo độ bền theo lực kéo trong vật liệu. Trong đó lực kéo đến hàng ngàn PSI (Kpsi) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu đến hàng triệu PSI (Mpsi).

Đồng hồ đo áp suất dùng đơn vị PSI được sử dụng trong tất các ngành nghề cần đo áp suất. Như máy khí nén và thủy lực, cũng như các hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng dùng khí nén, máy đo PSI dùng tương đương như là đồng hồ đo nhiên liệu.

Xem thêm: Nơi bán Cảm biến áp suất lốp Toyota chính hãng uy tính nhất hiện nay

Cách chuyển đổi đơn vị psi

Dùng bảng chuyển đổi các đơn vị đo áp suất:

Đối với dân kỹ thuật nói chung, việc tiếp xúc với các thiết bị đo áp suất là thường xuyên. Do đó, yêu cầu chúng ta phải hiểu được ý nghĩa của các đơn vị này và mối liên hệ giữa chúng. Và cũng giống như việc bạn đổi các đơn vị chiều dài hay các đơn vị khối lượng. Cách đổi đơn vị Psi sang Bar, Mpa, Pa, Kgf Cm2, Tấn… và các chỉ số khác đều theo một quy chuẩn chung. Và bảng quy đổi bên dưới đây chính là cái mà bạn đang tìm kiếm.1 psi = 68.95 mbar

1 psi = 0.0689 bar

1 psi = 6895 Pa

1 psi = 6.895 Kpa

1 psi = 0.006895 Mpa

1 psi = 703.8 mmH2O

1 psi = 51.715 mmHg

1 psi = 0.0704 kg/cm2

bảng quy đổi các đơn vị áp suất

Dùng đồng hồ đo áp suất điện tử:

Có một cách đơn giản hơn rất nhiều để quy đổi giữa các đơn vị đo áp suất với nhau mà không cần tra bảng. Đó là ta dùng các loại đồng hồ đo áp suất dạng điện tử.

psi là gìĐồng hồ áp suất điện tử ADT681 và ETd-03 hãng Stiko-Hà Lan

Những loại đồng hồ áp suất điện tử này đều có khả năng chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị áp suất. Chỉ đơn giản chỉ bằng… 1 nút bấm.

Tiêu biểu nhất là 2 loại đồng hồ áp suất điện tử ETd-03 và ADT681 của hãng Stiko-Hà Lan. 2 Loại đồng hồ áp suất này có khả năng chuyển đổi giữa 11 đơn vị đo áp suất: Pa; kPa, MPa, psi, bar, mbar, kgf/cm2, inH2O, mmH2O, inHg, mmHg.

Xem thêm: Những lưu ý khi đèn cảnh báo áp suất lốp phát sáng

Cách chuyển đổi đơn vị psi bằng google

Chuyen Psi Sang Pa 1024x186 (1)

Ngày với sự phổ biến của google thì việc tìm kiếm thông tin hay thực hiện các phép tính toán khá đơn giản. Giả sử chúng ta cần đổi 1 Psi =? Pa thì google trả về kết quả như bên dưới. Rất tiện lợi để chúng ta có thể chuyển đổi đơn vị áp suất tại bất cứ nơi đâu có internet.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu rõ về PSI cũng như cách sử dụng nó.Chúc toàn bộ mọi người thành công !

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn: donghodoapsuat.vn/cambienbaomuc.com