Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu

on
Categories: Linh kiện Ôtô

Điểm mù trên gương chiếu hậu là một trong những trở ngại gây khó khăn cho các lái xe khi di chuyển trên đường. Đã có không ít các vụ va chạm, tai nạn đáng tiếc xảy ra do điểm mù làm cản trở tầm nhìn của người tài xế khi cầm lái. Bài viết phía dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn về Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu. Cùng tham khảo nhé!

Gương cầu lồi ô tô là gì?

Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu
Gương cầu lồi ô tô là gì?

Gương cầu lồi ô tô còn được gọi nói một cách khác là gương xóa điểm mù. Đây là loại gương được gắn vào gương chiếu hậu của xe nhằm giúp người lái có thể quan sát rõ hơn. Gương cầu lồi có bề mặt không phải dạng phẳng như gương chiếu hậu. Mà có dạng cong chẳng hạn như bề mặt hình cầu. Chính vì lẽ đó, nên chúng nói một cách khác là gương cầu lồi.

Đặc điểm của loại gương này chính là vị trí trung tâm sẽ phình to hơn. Điều này giúp phản xạ rộng ở phần rìa nên vùng quan sát cũng bao quát hơn so với gương chiếu hậu.

Những loại gương cầu lồi phổ biến hiện nay

Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu
Những loại gương cầu lồi phổ biến hiện nay

Gương cầu lồi ô tô có viền

Đặc điểm của loại gương này là có một vòng viền(màu trắng hoặc đen) cùng lúc đó cũng là chân gương bao kín xung quanh gương.

Gương có ưu thế là số tiền bỏ ra khá rẻ, chỉ từ 20.000 đến 150.000 đồng/cặp. Nhưng mà lại có những yếu điểm về thẩm mỹ, thiết kế. Cụ thể sẽ là mặt gương thường tráng nhôm, phản chiếu hình ảnh không rõ nét. Viền bao quanh không tạo sự liền mạch với gương chiếu hậu bởi phần viền  đế lớn chiếm diện tích của gương chiếu hậu. Đế gương cố định, không có trục xoay 360 độ nên không thể điều chỉnh góc nhìn linh hoạt.

Gương cầu lồi 360 độ

Gương cầu lồi 360 độ (còn gọi là kính chiếu hậu xoay 360 độ) là một loại gương cầu con, thiết kế tràn viền (không có viền), bên dưới có một trục xoay 360 độ. Thiết kế gương 360 gắn gương hậu được nhận xét thanh mảnh, thích mắt. Khi lắp vào kính chiếu hậu, tạo sự liền mạch, sang trọng. Đặc biệt vì thiết kế tràn viền nên không phí phạm diện tích trên kính chiếu hậu, không gây cảm xúc cồng kềnh.

So về tính năng, gương cầu xoá điểm mù 360 độ hơn hẳn những loại gương cầu lồi ô tô con khác khi được tích hợp trục xoay 360 độ. Với trục xoay bên dưới này, người lái có thể tuỳ chỉnh độ nghiêng của gương theo mọi hướng tuỳ theo tình huống.

Gương cầu lồi hai góc xóa điểm mù

Gương cầu lồi hai góc xóa điểm mù còn được biết đến là gương tam giác. Loại gương này có thiết kế hơi khác so sánh với các loại gương cầu lồi ô tô nêu trên. Gương được hình thành từ hai mặt gương nằm vuông góc với nhau. Và đã được lắp dưới đây gương chiếu hậu chứ không được lắp trực tiếp lên mặt gương chiếu hậu.

So với những loại gương cầu lồi khác, gương cầu lồi hai góc xóa điểm mù cho tầm nhìn bao quát hơn. Bởi nhờ có đến hai mặt gương với hai góc nhìn khác nhau & mỗi mặt gương về cơ bản rất rộng. Thêm vào đó, gương cũng không lắp trực tiếp lên mặt gương chiếu hậu. Do vậy nên không làm ảnh hưởng đến diện tích & góc quan sát của chiếu hậu.

Xem thêm: Nơi bán đồ chơi ô tô và phụ kiện trang trí uy tính tại TPHCM

Lợi ích của việc dán gương cầu lồi

Xóa điểm mù

Xóa điểm mù là lợi ích mấu chốt khi dán gương cầu lồi. Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu là giải pháp giúp tầm quan sát bao quát hơn so với phần gương phẳng trên kính chiếu hậu. Quan trọng hơn, khi dán gương cầu lồi, người lái có thể quan sát được những điểm mù  góc khuất một cách dễ dàngHơn thế nữa điểm mù góc 2/4 sau xe cũng đơn giản được khai phá.

Mở rộng tầm nhìn, giúp quan sát tốt hơn

Sau lợi ích xóa được những điểm mù mất an toàn, thì dán gương cầu lồi còn giúp tầm quan sát được bao quát & bao quát hơn. Trong các trường hợp như lùi xe, quay đầu, đỗ xe; người lái dễ dàng quan sát & xử lý tình huống nhanh nhất  an toàn. Đặc biệt, với địa hình giao thông của Việt Nam, hay có những đoạn đường hẹp, giao thông chen lấn. Việc hiểu cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu giúp việc quan sát được tốt hơn, bảo đảm an toàn trong quá trình di chuyển.

Tiêu chí chọn gương cầu lồi

Độ cong của gương cầu

Các loại gương cầu không giống nhau sẽ có độ cong không giống nhau. Gương càng có độ cong lớn thì người lái càng có góc nhìn rộng. Chủ xe cần xác định trước vị trí lắp gương, từ đấy mới chọn được độ cong phù hợpNếu bạn vẫn không hề biết cách chọn độ cong cho gương, bạn sẽ hỏi các chủ cửa hàng chuyên bán gương cầu lồi ô tô; họ sẽ tư vấn cho bạn.

Chất lượng hình ảnh

Gương cầu hay được tráng bạc hoặc tráng nhôm. Chủ xe cần lựa chọn giữa hai loại mặt gương, xem đâu là loại có hình ảnh quan sát tốt nhất. Nếu tráng bạc thì gương sẽ được phủ một lớp màng bạc cùng hai lớp chống thấm. Còn gương tráng nhôm sẽ có một màng nhôm phủ bên ngoài, đi kèm thêm hai màng chống thấm.

Gương tráng bạc có độ phản chiếu lên tới 90%, trong khi gương tráng nhôm có độ phản chiếu nhỏ hơn, khoảng 80%. Về độ bền thì gương tráng bạc chiếm ưu điểm hơn bởi sau một thời gian, lớp nhôm sẽ bị xuống cấp.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mua phụ tùng, linh kiện cho ô tô tải

Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp gương cầu lồi

Bước đầu tiên, chúng ta cần xác định được đúng vị trí để dán gương cầu lồi ô tô. Vị trí này có thể trực tiếp trên mặt gương chiếu hậu, hoặc nằm ở góc ngoài, góc trong. Tùy theo góc độ mà người lái mong muốn tăng tầm quan sát.

Thế nhưng, vị trí lắp phổ biến nhất vẫn là góc dưới cạnh ngoài của gương chiếu hậu. Riêng với gương cầu lồi hai góc xóa điểm mù, vị trí dán gương phù hợp nhất là ở bên dưới kính chiếu hậu. cChú ý nên lựa chọn vị trí có bề mặt càng phẳng càng tốt nhé.

Bước 2: Vệ sinh sạch vị trí dán gương

Sau khi đã xác định được vị trí để dán, việc bạn phải cần làm tiếp theo chình là vệ sinh sạch sẽ vị trí dán. Bởi vì gương chiếu hậu dễ bị bám nhiều bụi bẩn. Nếu dán ngay vào sẽ làm giảm độ bám dính của keo. Bởi vậy cần vệ sinh thật kỹ trước khi dán. Bạn sẽ sử dụng khăn ẩm ướt lau qua bề mặt, sau đấy dùng khăn khô để lau lại lần cuối.

Bước 3: Lắp gương cầu lồi vào gương chiếu hậu của xe hơi

Một khi làm sạch, tiến hành mở một mặt keo dán, sau đấy dán lên mặt sau của gương cầu lồi ô tô. Sử dụng tay ấn mạnh để bảo đảm keo dính chặt vào gương. Kế đến, bạn mở phần keo còn lại ra, dán vào gương chiếu hậu rồi ấn mạnh để hai chiếc keo dính lại với nhau.

Cuối cùng, đợi vài phút cho keo khô & kiểm tra lại độ chắc chắn của gương. Khi lắp gương cầu lồi cho xe, bạn nên hạn chế rửa xe hoặc đi ngoài mưa từ 1-3 ngày. Nhằm để tránh việc lớp keo bị ngấm nước & bong tróc.

Những dòng xe ô tô nên lắp gương cầu lồi

Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu
Những dòng xe ô tô nên lắp gương cầu lồi

Gương cầu lồi đem lại nhiều tác dụng đối với người lái xe. Mặc dù vậy, không phải dòng xe ô tô nào cũng nên lắp gương cầu lồi trên gương chiếu hậu. Để tận dụng hết hiệu quả của gương cầu lồi thì chỉ nên lắp gương cầu lồi ở một vài dòng xe có gương chiếu hậu được thiết kế hạn chế tầm quan sát.

Đối với dòng xe SUV, gương chiếu hậu hay được thiết kế có tầm qua sát khá tốt, thế nên không thiết yếu phải lắp thêm gương cầu lồi trên gương chiếu hậu vì nó không mang đến nhiều tiện ích cho người lái xe.

Đối với dòng xe nhỏ, xe 4 chỗ, có gương chiếu hậu thiết kế phù hợp với xe nên tầm quan sát còn nhiều hạn chếlúc đó nên lắp thêm gương cầu lồi để tăng khả năng quan sát cho lái xe, cùng lúc đó có thể tận dụng được hết tác dụng hữu ích của gương cầu lồi.

Như vậy, gương cầu lồi đem tới rất nhiều lợi ích cho người lái xe khi lưu thông trên đường. Những dòng xe nhỏ nên lắp thêm gương cầu lồi vào gương chiếu hậu. tuy vậy, việc lắp thêm gương cầu lồi cần phải được thực hiện bởi thợ kỹ thuật có tay nghề để bảo đảm an toàn cho người  các phụ tùng ô tô khác.

Xem thêm: Top những của hàng bán phụ kiện ô tô tại Hà Nội uy tính chất lượng nhất

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Gương cầu lồi ô tô là gì? Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (daylaixehanoi.vn, danchoioto.vn,…)