Hãng xe hơi Huyndai: Lịch sử hình thành và phát triển

on
Categories: Blog, Xe ô tô

Một trong những hãng xe ô tô nổi tiếng và có bước phát triển vượt bậc trong một số năm mới đây phải kể đến là hãng xe Hyundai. Và để đạt đươc thành tựu như ngày nay, Hyundai đã luôn luôn phát triển và cho ra đời ngày càng nhiều sản phẩm hot được trình làng trên thị trường thế giới nói chung và thị trường xe hơi Việt Nam nói riêng. Cũng tìm hiểu lịch sử hãng xe hơi Huyndai trong bài viết này nhé!

Giới thiệu chung về hãng xe hơi Huyndai

Hyundai Motor Company – thuộc Hyundai Kia Automotive Group – là hãng sản xuất ôtô khổng lồ nhất Hàn Quốc và đứng thứ 5 toàn cầu về doanh số bán hàng năm. Đặt trụ sở chính ở Seoul, Hyndai điều hành nhà máy sản xuất ôtô khổng lồ nhất toàn cầu tại Ulsan với công suất lên tới 1.6 triệu xe/năm.

Biếu tượng lgo của Hyndai, chữ “H” được viết cách điệu, tượng trưng cho hình tượng công ty và khách hàng đang bắt tay nhau. Trong tiếng Hàn, Hyndai nghĩa là “hiện đại”.

Chủ tịch tập đoàn hãng xe hơi Hyundai

chủ tịch tập đoàn hyundai

Hành trình từ một cậu bé nông dân từng ăn cướp bò của cha tới đế chế Hyundai hùng mạnh, Chung Ju-ung đã trải qua không hề biết bao sóng gió.

Ông Chung Ju-ung sinh ngày 25/11/1915 tại Asan – Tongchon (Bắc Triều Tiên). Ông sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo 8 người con. Ông chỉ học hết tiểu học và nghỉ ở nhà để phụ giúp gia đình.

Ông từng trải qua nhiều công việc như làm ruộng, công nhân hỏa xa, từng ăn cắp con bò của cha làm lộ phí để xuống miền Nam. Ông từng làm chân chạy vặt tại cửa hàng giao gạo và dành dụm đủ tiền mở shop gạo.

Năm 1940, ông vay tiền bạn mở gara sửa ôtô, sau đó bị sập tiệm. Nắm 1946, ông mở lại doanh nghiệp và lấy tên là Hyundai với chỉ 11 nhân viên. Từ đấy mở ra một chặng đường khởi sắc mới cho Hyundai.

Trải qua rất nhiều giai đoạn phát triển thì đến thập niên 1980, Hyundai biến thành công ty gia đình khổng lồ nhất Hàn Quốc từ Hyundai Engineering (xây dựng), Hyundai Motors (xe hơi), Hyundai Merchant Marine (đóng tàu), Hyundai Electronics.

Ông mất ở tuổi 85 sau cả cuộc đời đóng góp nhiều công sức và có ảnh hưởng đến nền kinh tế Hàn Quốc.

Hành trình phát triển của hãng xe hơi Huyndai

1. Giai đoạn khởi đầu của hãng xe hơi Hyundai

Hyundai được thành lập vào năm 1947 với lĩnh vực kinh doanh ban đầu là xây dựng với tên gọi đầy đầy đủ là công ty Xây dựng Dân dụng Hyundai. Thế nhưng, chỉ vài tháng sau công ty đã bị đánh bom do liên quan từ chiến tranh tại Hàn Quốc.nha-may-dong-tay-hyundai-1980

Thế nhưng, Hyundai đã khiến nhiều người phải bất ngờ trước sự phục hồi rất nhanh để rồi biến thành doanh nghiệp xây dựng khổng lồ nhất tại Hàn Quốc vào những năm 1950.

Sau đó, Hyundai lấn sân sang lĩnh vực đóng tàu và cũng rất nhanh gặt hái được thành công. Đến năm 1980, Hyundai chính thức biến thành nhà đóng tàu lớn nhất thế giới khiến các nước khác phải “ngả mũ”.

2. Hyundai lấn sân sang lĩnh vực ô tô

Hyundai chính thức nhảy vào thị trường ô tô từ những năm 1960. Ở thời điểm này, nhiều người nghĩ rằng quyết định của Chung Ju-Yung là sai lầm bởi quan điểm của chính phủ lúc bấy giờ là nhập khẩu ô tô sẽ hiệu quả hơn sản xuất nội địa.

Bỏ ngoài tai những ý kiến trái chiều, Chung Ju-Yung quyết tâm thực hiện quyết định của mình khi thành lập công ty ô tô Hyundai vào năm 1967.

Hyundai_Pony_1984_Utrecht
Chiếc xe hơi đầu tiên của hãng Huyndai: Hyundai Pony

Rồi may mắn cũng mỉm cười với Chung Ju-Yung khi chính phủ Hàn Quốc thay đổi ý định, khuyến khích sản xuất ô tô trong nước vào năm 1975. Năm 1976, chiếc xe đầu tiên tên Pony chính thức được trình làng và rất nhanh được người tiêu dùng nội địa đón nhận

Kể từ đấy, Hyundai đã nhận được những tài trợ và sự ủng hộ lớn từ Chính phủ và từng bước biến thành tập đoàn sản xuất ô tô khổng lồ nhất Hàn Quốc. Thậm chí còn đe dọa cả những thương hiệu xe ô tô ngay chính những thị trường truyền thống của họ.

3. Hyundai tự sản xuất thép cho riêng mình

Trong khi hầu hết các hãng xe thường đặt mua thép từ các nhà cung ứng để sản xuất các bộ phận của ô tô. tuy nhiên, Hyundai lại không mong muốn thụ động và phải mong đợi nên đã tự mình sản xuất thép.

Quyết định này cũng đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều do khác thường so với tiêu chuẩn chung của ngành công nghiệp ô tô. Nhiều những người có chuyên môn cũng nhận định rằng đây là một bước đi táo bạo của Hyundai.

Thế nhưng, Hyundai đã khiến cả thế giới phải công nhận thành quả của mình với những khung vật liệu thép có chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Tạm kết

Cho đến hiện tại thì sức mạnh thương hiệu của hãng xe hơi Hyundai ngày càng lớn, nằm trong top 100 danh sách “Các thương hiệu tốt nhất thế giới” với giá trị lên tới hàng chục tỉ USD. Và để được người dùng ưa dùng, Hyundai đã phải nỗ lực luôn luôn trong việc nghiên cứu cải tiến chất lượng sản phẩm và những thành công đạt được là kết quả tất yếu của những nỗ lực này.

Xem thêm: Đánh giá xe Kia Seltos 2021 Thiết kế bứt phá

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: muaxegiatot, amitour, rubee,..)