Hệ thống Cruise Control và các cách vận hành

on
Categories: Kinh nghiệm

Hệ thống Cruise Control sự có mặt của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control giúp tài xế “nhàn” hơn khi lái xe. Vậy hệ thống Cruise Control hoạt động như thế nào? Qua bài viết đưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Hệ thống Cruise Control​ là gì?

Hệ thống Cruise Control hoạt động như thế nào?
Hệ thống Cruise Control​ là gì?

Công dụng Cruise Control xuất hiện trên các xe hơi hiện nay được gọi là bộ máy làm chủ hành trình. Hệ thống này sẽ hành động thay đổi các thiết bị điện tử trên xe trong lúc di chuyển, giúp đỡ người lái đạt cho được trải nghiệm không gây hại nhất.

Hệ thống làm chủ hành trình Cruise Control có mặt trên hầu hết các mẫu xe hơi ngày nay

Chi tiết, hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control này điều khiển góc mở của bộ máy ga, cam kết chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc được cài đặt bởi người lái. Thế nên, khi hệ thống này được kích hoạt, xe có thể kéo dài tốc độ ổn định mà người lái không luôn phải nhấn lên bàn đạp ga.

Xem thêm: Mẹo phong thủy khi sử dụng ô tô giúp chủ xe an tâm phát đạt

Điểm mạnh và điểm yếu của hệ thống Cruise Control

Đây chính là hệ thống vô cùng cần thiết nhằm giúp tài xế thuận lợi hơn khi lái xe. Nếu như bạn mong muốn nghiên cứu cụ thể về hệ thống thì đừng bỏ qua các ưu – nhược điểm sau:

Ưu điểm

  • Người lái sẽ cảm thấy dễ chịu hơn cực kì nhiều nhờ sự hỗ trợ của hệ thống điều khiển hành trình. Đặc biệt, khi lái xe đường dài bạn sẽ không cần căng thẳng và mệt mỏi vì việc điều khiển tốc độ ôtô.
  • Việc sử dụng các quy trình này giúp xe công việc với tốc độ ổn định, từ đấy giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.
  • Sự kiểm soát tốc độ tự động sẽ giúp bạn hạn chế được việc vượt quá tốc độ cho phép.

Người lái sẽ cảm thấy dễ chịu hơn cực kì nhiều nhờ sự hỗ trợ của bộ máy điều khiển hành trình

Điểm không tốt

Hệ thống Cruise Control mặc dù đem đến nhiều tiện ích cho tài xế nhưng việc sử dụng hệ thống điều khiển hành trình cũng có khả năng gây có thể một vài không được tiện lợi như:

  • Xe hơi có khả năng bị trượt khi di chuyển trên đường trơn.
  • Vì tốc độ có sự ổn định nên bộ máy chỉ phù hợp nhất khi sử dụng cho đường ít xe cộ hoặc đường cao tốc.
  • Nếu người chưa có kinh nghiệm lái sẽ không thể ứng biến kịp thời khi kích hoạt bộ máy này, từ đấy dễ gây nên tai nạn.
  • Người sử dụng vẫn phải chủ động quan sát và điều khiển xe vì bộ máy không hề có nút cảnh báo nguy hiểm.

Nguyên lý điều khiển của hệ thống Cruise Control

Nguyên lý hoạt động của bộ máy làm chủ hành trình tương đối giản đơn. Chi tiết, khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực đón nhận tín hiệu và hành động tính toán lượng xăng, hệ thống ga phù hợp và tối ưu nhất so với tốc độ đã được cài đặt bởi người lái. Ngay sau đấy, ECU sẽ tùy biến góc mở của bộ máy ga và van tiết lưu nhằm kiểm soát sức mạnh động cơ, phục vụ những cài đặt tốc độ của người lái.

Khi bộ máy kiểm soát hành trình được kích hoạt, đèn báo Cruise Control sẽ hiển thị ngay trên bảng đồng hồ kỹ thuật số của xe. Người lái đã có thể buông chân ga và hành động điều khiển tốc độ của xe bằng nút tăng/giảm trên vô-lăng. Khi gặp chướng ngại vật và phải đạp phanh, hệ thống Cruise Control sẽ tự động tắt.

Tác dụng chính của hệ thống Cruise Control

Cruise Control Hệ Thống Ga Tự Động
Tác dụng chính của hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control được phát triển như một công dụng nhằm hỗ trợ người lái, hệ thống làm chủ hành trình Cruise Control mang tới những kinh nghiệm không gây hại và dễ chịu nhất khi tham gia giao thông, nhất là trên đường trường hoặc đường cao tốc.

Với khả năng duy trì vận tốc của xe ở mức chắc chắn đã cài đặt sẵn, người lái sẽ “nhàn” hơn, không còn phải giữ chân ga liên tục trong lúc di chuyển.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng hệ thống làm chủ hành trình Cruise Control một cách thường xuyên, người lái sẽ tiết kiệm được khá là nhiều nhiên liệu vận hành. Bởi vì khi bộ máy ga luôn kéo dài mở ở một góc nhất định, lượng nhiên liệu cũng điều này giúp cho luôn đảm bảo tiêu hao ổn định.

Xem thêm: Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô bị hỏng giữa đường

Tại sao hệ thống Cruise Control hiếm khi được lái xe sử dụng tại Việt Nam?

Có khả năng bạn chưa biết, mặc dù bộ máy Cruise Control được trang bị trên ôtô nhưng không nhiều tài xế dùng công dụng này khi lái xe.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi vì khi sử dụng các quy trình điều khiển hành trình thì mặc định xe sẽ chạy với tốc độ ổn định. Tuy nhiên, hệ thống đường xá tại nước ta lại vô cùng khó khăn và nhiều chướng ngại vật.

Đặc biệt là tại các thành phố đặc trưng có lượng người di chuyển vô cùng lớn. Đấy là chưa nói đến đến những thời tiết mưa to, gió lớn, đường bị hư hỏng nặng, bùn nước vào ngày mưa bão…

Nếu như sử dụng các quy trình trong điều kiện như vậy hứa hẹn sẽ bị ngăn chặn khiến dễ dẫn đến tai nạn nếu như người lái có kinh nghiệm non yếu.

Mẹo lái xe tiết kiệm với Cruise Control

ĐỘ CRUISE CONTROL CHO Ô TÔ – NÊN HAY KHÔNG ?
Mẹo lái xe tiết kiệm với Cruise Control

Hệ thống Cruise Control theo khái niệm phía trên, bộ máy Cruise Control dưới sự điều khiển của ECU sẽ tự động và tính toán cần bao nhiêu nhiên liệu để có khả năng đạt đến và duy trì tốc độ mong muốn. Và hệ thống này hứa hẹn sẽ công việc chính xác hơn rất nhiều so với lực đạp của chân người. Thế nên, để lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, chúng ta có thể tận dụng vào cơ chế trên của Cruise Control.

Thường thường, bộ máy cruise control sẽ không hoạt động ở dải tốc độ thấp, mà sẽ cần một tốc độ chuẩn mực nằm trong khoảng từ 45 – 50 km/h và được cài đặt bởi nhà cung cấp. Do đó, con người luôn phải tăng tốc đến mốc tốc độ này để có khả năng kích hoạt Cruise Control.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về hệ thống Cruise Control và các cách vận hành. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vinfastauto.com, www.danhgiaxe.com, … )