Hộp đen ô tô là gì? Cấu tạo và chức năng của hộp đen ô tô

on
Categories: Linh kiện Ôtô, Xe ô tô

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hộp đen ô tô ở đâu đấy. Đặc biệtđây là thiết bị luôn được tìm kiếm đầu tiên sau những vụ tai nạn ôtô kinh hoàng không rõ lý do. Vậy bạn có biết người ta tìm kiếm nó để làm gì không? Những chức năng và công dụng của nó là gì? Nếu chú ý thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hộp đen ô tô là gì, cùng những thông tin liên quan để giải đáp các câu hỏi thắc mắc nhé.

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô còn được biết tới với tên gọi khác là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình. Đây là thiết bị được gắn trên các loại xe ô tô để lưu giữ toàn bộ mọi thông tin về chuyến hành trình của chiếc xe khi lưu thông trên đường.

Hộp đen được thiết kế phù hợp với từng loại phương tiện không giống nhautuy vậy nhìn chung nó có kích thước khá nhỏ, chỉ khoảng 4x10cm và được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe.

Vị trí lắp đặt của hộp đen không cố định, nó khá linh động và tùy thuộc vào từng loại xe. Tuy nhiên, hộp đen ô tô phải được đặt ở vị trí hợp lý và đáng chú ý không liên quan đến các thiết bị khác. thường thì hộp đen ô tô hay được lắp đặt ở khoang lái, phía bên ghế phụ.

hộp đen ô tô
Hộp đen ô tô còn được biết tới với tên gọi khác là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình

Cấu tạo của hộp đen ô tô

 • Chíp định vị GPS: có tác dụng hiển thị vị trí tọa độ của phương tiện trên bản đồ
 • Ẳng ten GSM: giúp cho công đoạn truyền dữ liệu xảy ra liên tục
 • Bộ xử lý: thu nhận thông tin
 • Màn hình hiển thị và cảnh báo: hiển thị mọi tất cả thông tin hiện trạng của xe
 • Bộ phận thu nhận thông tin lái xe: Đây là bộ phận nắm nhiệm vụ cần thiết của hộp đen ô tô, bao gồm đầu đọc thẻ lái và thẻ nhận dạng lái xe.

Chức năng của hộp đen ô tô

Hộp đen có công dụng giám sát, lưu giữ mọi thông tin hành trình khi tham gia giao thông:

 • Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, tải trọng, giấy phép lái xe…
 • Định vị vị trí của chiếc xe
 • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
 • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Quy định của nhà nước về hộp đen xe ô tô

Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP cũng có quy định như sau:

1. Xe ô tô bán hàng vận tải hành khách, xe ô tô bán hàng vận tải hàng hóa bằng công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động bán hàng vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải bảo đảm trạng thái kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.

3. Đối với các loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được làm theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc bán hàng vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có tải trọng thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô bán hàng vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô bán hàng vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bắt buộc phải lắp đặt hộp đen.
Theo quy định, xe kinh doanh vận tải hàng hóa bắt buộc phải lắp đặt hộp đen

Cách lắp đặt hộp đen trên ô tô

Để lắp đặt hộp đen giám sát hành trình, chúng ta có thể chia làm ba bước:

1. Bước thứ nhất:

Để có thể lắp đặt hộp đen trên ô tô thì người lắp đặt cần phải chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để lắp đặt, chẳng hạn như: Đồng hồ đo điện, kềm, dao, băng dính, dây buộc,… đây chính là những công cụ bắt buộc phải có nếu như muốn lắp đặt hộp đen trên ô tô. hơn nữa trước khi lắp đặt cần phải kiểm tra xem các sản phẩm Smart Box SM 5.0 có được trang bị đủ hay không. Chúng bao gồm: Ẳng ten GPS, đầu đọc thẻ RFID, dây nguồn….

2. Bước thứ hai:

Trong khoang cabin xe gồm có có hai nguồn điện là nguồn điện âm và nguồn điện dương vậy Để lắp đặt hộp đen vào ô tô thì người lắp đặt cần phải tìm nguồn điện để đấu nối thiết bị trong khoang ca bin và sau đó là đấu nối dây thiết bị.

Người nối cần đấu cài dây điện vào các dây nguồn là nguồn dương và nguồn âm, việc đấu cài này phải thực hiện chuẩn xác, sau đấy tiến hành kết nối các phụ kiện đầu đọc thẻ RFID, ăng ten GPS và các dây nguồn với nhau.

3. Bước cuối cùng:

Đây là việc làm cần thiết nếu mong muốn thiết bị hoạt động, đấy là người sử dụng sẽ phải liên hệ với nhà quản lý phân phối giám sát hành trình để cài đặt thiết bị hệ thống.

Người dùng cần mang đến các thông tin sau: số seri hộp đen lắp vào ô tô, biển số chiếc xe, tên tài khoản, mật khẩu và điện thoại người dùng, đây đều là những thông tin cần thiết và cần thiết phải cung cấp nếu như mong muốn thiết bị hoạt động.

Tạm kết

Một khi đọc thêm bài viết, có lẽ bạn cũng hiểu được phần nào về hộp đen ô tô là gì cũng giống như cấu tạo, nguyên tắc hoạt động của thiết bị. Có thể nói đây chính là một thiết bị cần thiết để bảo đảm an toàn cho chính bản thân bạn và chiếc xe. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không lắp đặt hộp đen cho ô tô nhà mình. Hãy đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu khi tham gia giao thông nhé!

Xem thêmĐánh giá xe Yamaha Janus 2021 có gì đặt biệt?

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: vietnamnet, toyotatiengiang, oto.com.vn,…)