Hướng dẫn cách tự thay dầu nhớt động cơ tại nhà

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Việc thay dầu nhớt động cơ cũng như một số công việc bảo dưỡng xe dễ dàng từ lâu đã được các tài xế, chủ xe tự thực hiện để tiết kiệm chi phí cũng giống như chăm sóc chiếc xe của mình tốt hơn. Vậy thay dầu động cơ cho chiếc xe gồm những bước nào và có gì cần chú ýbài viết sau đây sẽ chỉ dẫn các bạn các bước tự thay dầu nhớt động cơ xe ô tô.

1. Thời điểm chuẩn xác nên thay dầu nhớt động cơ ô tô

thay dầu nhớt động cơ tại nhà hình ảnh

Thời điểm chính xác nên thay dầu nhớt ô tô

Để xe luôn hoạt động tốt, động cơ vận hành suôn sẻ cùng bộ lọc dầu luôn được sạch sẽ, không bị tắc bởi các chất bẩn thì việc thay dầu nhớt định kỳ, đúng thời điểm là vô cùng quan trọng. Theo lời khuyên của các nhà sản xuất ô tô thì việc thay dầu định kỳ cần thực hiện phụ thuộc vào số km mà xe đi được.

Đối với những chiếc xe mới mua thì sau khi đi được hơn 3 tháng các bạn sẽ phải thay dầu mới, cốc lọc dầu thì cần thay thế khi đi được quãng đường 10.000 km. Sau đấy thì cứ đi được 5.000km sẽ thay dầu nhớt cho xe một lần, đây được xem là thời điểm vàng.

2. Cách thay dầu nhớt động cơ tại nhà

Thay dầu nhớt xe ô tô khá dễ dàng, việc đưa xe ra các quán bảo dưỡng và sửa chữa để thay sẽ tốn khá là nhiều thời gian vì thường các bạn sẽ phải chờ. Để tiết kiệm thời gian cũng như khoản chi thì thay dầu nhớt động cơ tại nhà là sự chọn lựa khá hoàn hảo. thế nhưng để thay sao cho chính xácrất nhanh thì chúng ta cần phải chú ý và thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1 : Chuẩn bị

Các dụng cụ để thay dầu nhớt như sau:

 • Đội kê
 • Nhớt và lọc nhớt mới
 • Cờ lê mở bulong xả nhớt
 • Dụng cụ mở lọc nhớt
 • Thùng hứng nhớt
 • Một tấm bìa cứng lớn
 • Chiếc phễu châm nhớt
 • Bao tay và dẻ lau

Bước 2 . Xả dầu nhớt động cơ cũ

 • Đậu xe trên nền cứng bằng phẳng, an toàn
 • Nâng đầu xe lên, dùng đôi kệ hai bên để cố định đầu xe và độ cao đủ để mình có thể chui vào gầm xe một cách an toàn và dễ dàng.
 • Xả nhớt xe ô tô.

Chú ýnếu xe vừa hoạt động không được xả nhớt ngay vì có thể gây bỏng dầu rất nguy hiểm. Bạn phải cần phải tắt máy để xe nghỉ ngơi và chờ khoảng 2 tiếng để dầu nguội rồi mới thực hiện. Ngoài ra bạn cũng cần dùng một tấm lót bìa cứng để tránh nhớt văng ra ngoài.

Thay dầu nhớt xe ô tô ngay tại nhà

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi thay dầu hộp số tự động xe ô tô

Bước 3. Hứng nhớt xả

Nếu như nhớt chảy ra ngoài sẽ khiến cho sàn nhà, gây bẩn cho khu vực thay nhớt, vì thế bạn hãy đảm bảo rằng thùng đựng nhớt xả đã nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào trước thi tháo bulong xả nhớt.

Khi tháo bulong xả nhớt, bạn sẽ nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc bạn cũng có thể để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng.

Chú ý hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng sau đấy bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

Bước 4. Tháo lọc nhớt cũ

Sau khi xả hết dầu nhớt, các bạn có thể cần phải tháo lọc nhớt cũ ra và thay lọc nhớt mới vào. Để tháo lọc nhớt cũ ra, bạn cần dùng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ lọc nhớt xe mới tháo được. Sau đó hãy đổ hết nhớt có trong lọc vào thùng xả nhớt và vứt lọc cũ đi đúng địa điểm quy định.

Bước 5: Lắp lọc nhớt mới

Sau khi tháo bỏ lọc nhớt cũ, hãy chọn đúng loại lọc nhớt mới để thay thế và phải phù hợp với kích thước của xe bạn.

Các bước lắp lọc nhớt mới như sau:

 • Lau một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.
 • Đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí như ban đầu

Chú ý: trong lúc lắp lọc mới, bạn phải cần giữ chiếc thẳng đứng để tránh dầu bị chảy ra ngoài. Dùng tay và dụng cụ mở lọc đế một lực vừa đủ, tránh việc siết quá chặt làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn sau này.

Thay dầu nhớt xe ô to ngay tại nhà

Bước 6. Châm nhớt động cơ

Để thực thi bước này rất đơn giản, bạn chỉ cần mở nắp nhớt máy và châm nhớt vào thôi. Sau đấy, rút que thăm và kiểm duyệtnếu như mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi mà bạn cảm nhận thấy ổn.

Thế nhưng lưu ý rằng lượng chậm vào cần ít hơn so với lượng dầu động cơ mà nhà cung cấp quy định ở trong sách hưỡng dẫn dùng. Bởi vì trong động cơ sẽ luôn tồn tại một lượng dầu nhớt ở các chi tiết máy và không thể loại bỏ hoàn toàn khi xả.

Bước 7 . Khởi động xe và set lại thời gian báo thay dầu nhớt

Một khi châm đủ lượng nhớt mới, bạn phải cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn. Tùy theo dòng xe mà bạn dùng, mà bạn phải cần cài đặt lại thời gian báo thay nhớt hay không. Nếu cần phải cài đặt lại bạn hãy tham khảo thêm sách hướng dẫn do mỗi xe sẽ có một cách thiết lập khác nhau.

Thay dầu nhớt xe ô tô ngay tại nhà

Lời kết

Như vậy chỉ với những bước rất dễ dàng như trên bạn đã tiết kiệm một số tiền kha khá cho chiếc ví của mình rồi. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)