Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

on
Categories: Linh kiện Ôtô

Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên dùng hay không? Kính giảm tốc với tác dụng làm cho người tài xế có cảm giác lái xe chậm hơn thực tế tốc độ xe đang chạy. Trên các diễn đàn hay các trang báo, cũng đã có rất là nhiều bài viết, hoặc đề tài bàn luận về “kính giảm tốc ở xe hơi”.

Kính giảm tốc xe ô tô là gì?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì
Kính giảm tốc xe ô tô là gì?

Đúng như tên gọi, kính giảm tốc là loại kính khiến người lái có cảm giác xe đi tốc độ chậm hơn thực tế, nói một cách khác khi dùng kính này người điều khiển cảm giác thấy các vật xung quanh di chuyển chậm lại so với thực tế  đem tới cảm xúc an toàn, yên tâm hơn khi di chuyển trên đường.

Giả dụ khi di chuyển bằng xe máy với tốc độ 60km/h thì đã cảm thấy khá nhanh nhưng mà nếu ngồi trong ôtô & lái với tốc độ 120km/h thì vẫn thấy bình thường.

Kính giảm tốc giúp tài xế có cảm giác xe chạy chậm hơn, đơn giản nhìn rõ mọi vật cản trên đường. Nhiều người còn nhầm tưởng kính trên ôtô cao cấp là kính giảm tốc bởi nó giúp họ quan sát tốt hơn. Mặc dù vậy, những chiếc xe cao cấp có kính là loại tích hợp giữa kính có độ trong  độ phẳng cao cấp nhiều lần kính chắn gió xe thông thườngđem tới cảm giác thật & không cảm nhận sự rung chuyển khi xe vận hành, nên người sử dụng nghĩ xe chạy chậm hơn dù đang di chuyển với tốc độ cao.

Xem thêm: Độ pô ô tô giá bao nhiêu? Kinh nghiệm độ pô xe hơi và những điều cần lưu ý

Vì sao cần phải lắp kính giảm tốc cho xe ô tô?

Kính giảm tốc xe ô tô là gì
Vì sao cần phải lắp kính giảm tốc cho xe ô tô?

Khi di chuyển bằng xe máy, người lái sẽ chịu nhiều tác động từ bên ngoài mà họ cảm nhận bằng các giác quan như tiếng ồn, tiếng gió, âm thanh của các phương tiện khác,… nên chắc chắn cảm giác đi nhanh chóng cùng lúc đó với việc ngồi trên xe máy người lái xe có tầm quan sát rất rộng, họ cảm nhận cụ thể sự chuyển dịch của các phương tiện khác quanh mình.  nhận biết rõ ràng về tốc độ của xe so với các xe khác bên cạnh.

Còn khi ngồi trong ôtôđáng chú ý loại xe xịn, được cách âm tốt thì việc cảm nhận môi trường qua các giác quan khác bị hạn chế hơn. Tầm nhìn của tài xế cũng hạn chế nhiều so với người đi xe máy. Họ cảm nhận sự dịch chuyển của các vật xung quanh không rõ như người lái xe máy. Vì vậy mang lại cảm giác xe di chuyển chậm hơn so sánh với tốc độ thực.

Có nên sử dụng hay không?

Kính giảm tốc giai đoạn đầu thường nhầm tưởng dùng trong sản xuất mũ bảo hiểm cao cấp cho xe máy & cho xe hơi cao cấp. trên thực tế, kính giảm tốc là loại kính chất lượng cao. Kính giảm tốc ô tô chất lượng được sản xuất dựa trên các tiêu chí : Độ trong, độ phẳng  độ bóng.

Độ phẳng & độ trong của kính giảm tốc có công dụng giảm rung lắc cho người ngồi bên trong xe. Đáng chú ý thiết yếu khi tài xế đang di chuyển với tốc độ cao. Cũng nhờ vậy khiến cho người lái cảm nhận thấy xe đang di chuyển với tốc độ chậm hơn một nửa thực tế. Theo đó độ phẳng của kính càng kém sẽ càng làm cho người sử dụng cảm thấy mỏi mắt khi phải di chuyển đường dài. Vậy nên để làm nên một chiếc kính giảm tốc ô tô đạt đủ chuẩn mực đòi hỏi nhân viên có kỹ thuật cao. Cùng lúc đó dụng cụ như khuôn kính cũng phải có chất lượng tốt. Giá khuôn làm kính trên thị trường có mức giá dao động lên đến hàng trăm triệu đồng.

Theo các chuyên gia, kính giảm tốc ngoài các tiêu chí ở trên còn có công dụng loại bỏ các giao động ánh sáng hay thường được gọi là hiện tượng phân cực ánh sáng. Vì lẽ đó người lái vẫn cảm nhận được rõ nét các vật cản & cảnh quang trên đường. mặc dù vậy, cường độ có phần dịu hơn đối với hệ thần kinh giúp giảm đáng kể cảm giác mệt mỏi.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn thảm lót sàn ôtô

Những hiểu nhầm mang tên “kính giảm tốc”

Kính giảm tốc xe ô tô là gì
Những hiểu nhầm mang tên “kính giảm tốc”

Với những phân tích phía trên, có thể thấy kính xe ô tô mang tới cảm giác an toàn cho người ngồi bên trong nhờ hiệu ứng của việc phân cực ánh sáng hoặc do thiết kế dạng vòm đặc trưng của kính chắn gió trước khiến người lái cảm nhận tốc độ di chuyển xung quanh chậm hơn.

Nhưng xét ở một phương diện khác, khi tham gia giao thông, kính giảm tốc sẽ khiến người điều khiển xe chủ quan. Khi người lái cảm nhận tốc độ chậm hơn thực tế thì việc chểnh mảng dẫn đến tai nạn là hiển nhiên. Đấy là lý do không một hãng xe nào muốn chế tạo loại kính này cả.

Điều mà các hãng xe phấn đấu là hoàn thiện sản phẩm của mình. Cố gắng đưa lên chiếc xe mình sản xuất loại kính xịn nhất có thể. Kính càng trong, càng không bị rung lắc khi xe vận hành với tốc độ cao. Trên thị trường, chưa có hãng xe nào đưa ra “kính giảm tốc”. Như vậy, loại kính này hoàn toàn không tồn tại, nó thực chất là loại kính cao cấp, gây ảo giác cho người lái.

Xem thêm: Cửa kính ô tô bị kẹt nguyên nhân và cách khắc phục

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (anycar.vn, choxe.vn,…)