Kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc cho người mới

on
Categories: Kinh nghiệm

Kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc với những người lái xe lâu năm, đã có trải nghiệm thì sẽ nắm giữ được những nguyên tắc không gây hại khi tham gia. Qua nội dung sau đây sẽ là bài viết dành cho những người mới, chưa có nhiều trải nghiệm, cùng tìm đọc nhé.

Kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc

Những điều tối kị khi lái xe trên đường cao tốc nếu không muốn tự sát -  Baogiaothong.vn

Không chuyển làn liên tiếp

Chuyển làn liên tiếp là thực hiện cực kì nguy hiểm trên đường cao tốc, đặc biệt là những tài xế mới chưa có nhiều trải nghiệm lái xe.

Vì vậy, khi nhập làn trên đường cao tốc, tài xế phải giữ nguyên hoặc tăng nhẹ tốc độ, sau đấy thực hiện việc chuyển làn tuần tự. Khi thấy ổn định ở làn kế bên thì chuyển sang làn tiếp theo, lưu ý phải giữ nguyên tốc độ.

Quan trọng, thời gian an toàn trước khi chuyển làn là từ 3-5 phút, cự ly không gây hại trước điểm rẽ khoảng 1 km. Khi có ý định chuyển làn, hãy rẽ phải ở làn bên phải thứ nhất, đừng nên rẽ ở làn giữa; nếu như cảm thấy không an toàn, hãy bắt đầu di chuyển và chờ làn rẽ kế tiếp.

Xem thêm:  Quy trình học lái xe tại Trung tâm Thái Việt như thế nào?

Không dừng, đỗ xe trên đường cao tốc

Trừ trường hợp xe ô tô mắc phải lỗi kỹ thuật hoặc sự cố, ngoài ra các bác tài không được dừng, đỗ xe trên đường cao tốc. Việc dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định có khả năng bị xử phạt từ 5-6 triệu đồng. Và có khả năng bị áp dụng thêm hình phạt cung cấp là tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Dừng xe khẩn cấp nên có biển cảnh báo

Khi bắt buộc phải dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc , tài xế phải đặt biển cảnh báo để thông cáo cho các tài xế đằng sau biết. Khoảng bí quyết ít nhất vào ban ngày là 100m, khoảng cách tối thiểu vào ban đêm là 200m.

Không chiếu đèn pha bừa bãi

Khi thấy các tài xế khác trong tầm chiếu sáng của mình, tài xế có thể chủ động cụp đèn pha và dùng đèn chiếu gần. Tuy việc sử dụng đèn pha là hợp lệ, nhưng phải bảo đảm không gây hại tính mạng cho mình và tài xế khác.

Không lấn chiếm làn khẩn cấp

Nhiều tài xế khi thấy ùn tắc thì di chuyển ngay sang làn khẩn cấp, tuy nhiên chẳng rõ công dụng của làn đường này. Chú ý, làn đường khẩn cấp chỉ được dùng trong các trường hợp như: xe của bạn bị hư hỏng, bị trục trặc, cần chờ sự giúp đỡ. Làn khẩn cấp hay được phân biệt với các làn đường khác là có đường một vạch màu trắng sơn liền.

Thuộc lòng quy tắc làn xe

Tài xế có thể lưu ý lưu thông ở giữa, làn bên trái thứ nhất dành cho xe có ý định mong muốn chuyển sang làn rẽ hoặc muốn vượt, làn bên phải thứ nhất dành cho xe nhập vào và ra làn.

Kỹ thuật vượt xe trên đường cao tốc

Khởi động tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương - VnExpress
Kỹ thuật vượt xe trên đường cao tốc

Trước khi vượt xe cần quan sát kỹ các xe chạy bên cạnh. Chỉ vượt khi đủ điều kiện. Có hai dạng vượt xe trên cao tốc là vượt khác làn và vượt cùng làn. Dù vượt dạng nào cũng cần quan sát kỹ. Trước khi vượt cần bật xi nhan hay đá phá để báo hiệu cho xe phía trước.

Vượt xe khác làn

Kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc, nếu như vượt xe khác làn có thể chạy xe đến vị trí sao cho xe mình lọt vào gương chiếu hậu của xe phía trước. Sau đó bấm còi, nháy đèn pha để ra hiệu cho người lái xe phía trước. Nếu như thấy họ bật xi nhan theo hướng làn của mình thì có thể có vấn đề phía trước hoặc họ báo hiệu họ sắp chuyển làn. Khi này hãy giảm tốc độ để theo dõi tình hình.

Nếu xin vượt mà không thấy tín hiệu gì từ xe phía trước hãy đạp ga sao cho mũi xe mình chạy ngang với xe phía trước tầm 2 giây để quan sát tình hình. Nếu như đường thông thoáng, không có rắc rối thì tiếp tục đạp ga mạnh để vượt dứt khoát.

Xem thêm: CHI PHÍ CẦN CHUẨN BỊ KHI ĐI THI BẰNG LÁI XE B2

Vượt xe cùng làn

Khi vượt xe cùng làn cũng cần báo hiệu bằng còi (nháy pha) kết hợp đèn xi nhan. Nếu thấy xe phía trước bật đèn xi nhan, nghĩa là họ mong muốn thông cáo rằng phía trước đang có rắc rối gì đấy hoặc họ sẽ chuyển sang làn khác để nhường đường. Khi này hãy giảm tốc độ để theo dõi tình hình.

Nếu như báo tín hiệu xin vượt mà xe phía trước không hề có tín hiệu gì thì hãy chuyển sang làn bên cạnh. Một khi chuyển làn ứng dụng kỹ thuật vượt xe khác làn như trên. Khi chạy ở làn bên cạnh, hãy tăng tốc đến khi tạo được khoảng bí quyết an toàn, xe đằng sau nằm gọn trong gương thì mới nhập về làn cũ.

Bí quyết nhập làn cao tốc

Nhập làn cao tốc sai quy định có thể dẫn đến nguy cơ va chạm tai nạn rất cao. Thế nên cần thật thận trọng. Bí quyết nhập làn cao tốc không gây hại như sau:

Bước 1: Bật đèn xi nhan

Trước khi lái xe vào đường cao tốc, cần bật đèn xi nhan để báo hiệu và xin đường.

Bước 2: Tăng tốc cùng vận tốc xe khác

Ở những đoạn vào cao tốc hay được bố trí một làn đường để xe tăng tốc chuẩn bị nhập làn vào cao tốc. Khi vào làn đường này hãy chú ý quan sát các xe phía sau ở làn cao tốc. Nếu như thấy có một dòng xe liên tục chạy ở làn đường mà bạn muốn nhập vào thì hãy kiên nhẫn mong đợi. Bởi khi đi từ đường nhánh bạn sẽ không nên ưu tiên. Những xe khác có quyền nhường hoặc không nhường đường. Do đó hãy chú ý quan sát cẩn thận để tìm chỗ trống.

Bước 3: Tìm khoảng trống an toàn và nhập làn

Chiêm ngưỡng đường cao tốc hơn 12.000 tỉ trước ngày thông xe
Bước 3: Tìm khoảng trống an toàn và nhập làn

Kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc khi tìm được chỗ trống hãy tăng tốc và nhập làn với tốc độ xe cùng với tốc độ những xe khác.

Khi nhập làn cao tốc cần lưu ý nhập làn dứt khoát không lấp lửng, không nhập làn một bí quyết đột ngột, thiếu quan sát, không có đèn tín hiệu báo trước. Ngoài ra có thể tránh dừng ở làn tăng tốc nhập làn. Nếu như xe quá đông, không tìm được khoảng trống hãy di chuyển tốc độ an toàn để mong đợi.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về kinh nghiệm khi lái xe trên cao tốc cho người mới. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( danchoioto.vn, finlex.vn, … )