Làm gì khi gặp nhiều xe container lưu thông trên đường

on
Categories: Kinh nghiệm

Làm gì khi gặp nhiều xe container, từ lâu container đã được mệnh danh là hung thần xa lộ. Vậy khi lưu thông trên đường mà gặp quá là nhiều container thì bạn phải cần giải quyết như thế nảo? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến độc giả, cùng xem xét thêm nhé.

Làm gì khi gặp nhiều xe container

Làm gì khi gặp nhiều xe container để an toàn
Làm gì khi gặp nhiều xe container

Ngoài các nguyên tắc trên, khi thực tiễn lái xe trên đường, con người luôn phải xử lý theo các bước dưới đây để có khả năng lái xe một cách không gây hại

Xem thêm: Tìm hiểu về âm thanh xe hơi và cách độ âm thanh ô tô hiệu quả

Bước 1: xác định rõ làn đường nào xe container được phép di chuyển.

Tại một số địa phương, Sở Giao thông sắp xếp xe container di chuyển ở làn đường thứ nhất sát với tim đường hoặc giải phân bí quyết. Trong khi các loại xe ô tô khác có khả năng di chuyển ở làn đường hỗn hợp. Từ đó chúng ta có thể di chuyển sang làn đường này để làm giảm việc xen lẫn giữa các chiếc xe to lớn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bước 2: xác định phần đường nằm trong điểm mù của xe container

Điều tiên quyết là lái xe container có khả năng quan sát thấy xe của con người khi di chuyển trên đường, để đưa ra các quyết định điều khiển phù hợp. Nếu con người vô tình lọt vào điểm mù của xe container, bạn hãy quyết định thật nhanh giữa hai lựa chọn:

– Vượt lên hẳn phía trước hoặc
– Lùi hẳn về phía sau

Tuyệt đối không di chuyển song song bên cạnh các xe container, vì bạn có thể lọt vào điểm mù mà lái xe container có thể không hay biết. Bên cạnh đó, khi cần phải rẽ trái hoặc phải, xe container cũng cần một môi trường hai bên lớn không ngờ, di chuyển song song vô tình đặt xe của chúng ta trong tầm di chuyển và có khả năng bị tai nạn nguy hiểm.

Bước 3: bạn cần lưu ý

Mua American Truck Simulator cho PC | Zuu.vn - Website Game Bản Quyền
Bạn cần lưu ý

Nếu như bạn vượt hẳn lên trước xe container luôn phải lưu ý:

– Quãng đường phanh của xe container luôn dài hơn thông thường nhiều lần, nếu khoảng bí quyết giữa xe container và xe phía trước không đủ lớn, trong khi chuẩn bị dừng đèn đỏ, tuyệt đối không di chuyển vào chỗ trống này vì lái xe container có thể không phanh kịp. Bạn có thể bị nghiền nát ở giữa
– Và tránh phanh gấp trước đầu xe container

Nếu bạn đi phía sau xe container, cần lưu ý:

– Duy trì khoảng bí quyết an toàn, điều này vừa hỗ trợ bạn phản ứng kịp thời trước khi lái xe container phanh gấp, vừa giúp tầm nhìn bạn được mở rộng hơn, sẵn sàng cho thời điểm vượt lên trên.

– Kéo dài khoảng bí quyết an toàn còn hỗ trợ bạn hạn chế được các rủi ro khác như đá văng lên từ dưới gầm xe container, có thể gây nứt, vỡ kính lái hoặc có thể làm móp vỏ xe.

– Bên cạnh đó, bạn sẽ dễ theo dõi các thay đổi từ mặt đường và có khả năng làm giảm được các đoạn mấp mô hay ổ gà…

Làm gì khi gặp nhiều xe container khi vượt xe container, bạn cũng cần bấm còi ra hiệu và sử dụng đèn passing để cảnh báo lái xe container. Bạn chỉ vượt bên trái, khi đoạn đường phía trước vắng xe và thật không gây hại.

Xem thêm: Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Chú ý khi di chuyển cùng chiều với xe container

Theo một giảng viên Trường cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM: “khi chúng tôi dạy lái xe cho sinh viên, mỗi giảng viên đều lưu ý rất nhiều về điểm mù và khoảng bí quyết an toàn với xe container. Tuy nhiên, nhiều học viên chỉ di chuyển trong thành phố, ít gặp trường hợp có xe container, vì vậy khi xảy ra tình huống nguy hiểm thường không thể xử lý và nhớ rõ nguyên tắc này”.

Theo giảng viên này, tai nạn giao thông do container chiếm khoảng 30% tổng số tai nạn Việt Nam. Do đó, mỗi người tham dự giao thông cần hiểu rõ kích thước và tốc độ phanh của xe container.

Đặc biệt không cố vượt ẩu

Shell Truck Atlas | Shell Australia
Đặc biệt không cố vượt ẩu

Làm gì khi gặp nhiều xe container không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người tham gia giao thông cố gắng vượt ẩu.

Trước khi vượt hãy lưu ý quan sát để làm giảm hoàn cảnh tự đưa mình vào thế khó, ngoài đèn tín hiệu (xi nhan), người lái nên nháy đèn pha/cos hoặc còi để báo hiệu với xe container.

Khi nhận thấy xe tải, xe container muốn vượt qua xe bạn. Hãy giảm tốc độ nhường đường tạo không gian cho xe đơn giản vượt qua. Không nên lưu thông phía trước xe tải với khoảng cách quá gần.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về làm gì khi gặp nhiều xe container lưu thông trên đường. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( daotaonhanluc.vn, finlex.vn, … )