Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không?

on
Categories: Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt khôngHện nay, có rất nhiều bác tài lắp thêm hoặc thay đổi đèn chiếu sáng xe ô tô của mình so với kết cấu ban đầu của nhà cung cấp. Thế nhưng, các bác tài sẽ còn đắn đo là liệu độ đèn ô tô có bị phạt không? Bài viết phía dưới đây sẽ giải đápmọi câu hỏi thắc mắc tới các bạn.

Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không?

Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không
Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không

Gắn đèn led cho ô tô có bị phạt không? Là câu hỏi khá phổ biến được nhiều người quan tâm.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu quy định của pháp luật, cụ thể:

Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nói rõ, nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà phân phối đối với từng loại xe cơ giới. Hoặc sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Vì vậy, việc lắp đặt hay dùng đèn không đúng thiết kế của nhà quản lý phân phối đối với từng loại xe cơ giới là hành vi vi phạm luật giao thông, chắc chắn sẽ bị cơ quan công dụng tiến hành xử phạt.

Xem thêm: Ưu và nhược điểm của các hệ thống dẫn động xe ôtô

Lưu ý để độ đèn không trái luật

Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không
Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không

Cường độ sáng của Đèn

Mỗi hệ thống đèn theo từng dòng xe sẽ có cường độ sáng khác nhauCác loại đèn độ thông dụng như Xenon  LED, độ sáng sẽ từ 3000 – 4000 lumens/ bóng. Đèn xe cần đảm bảo cường độ ánh sáng đạt trong khoảng này để bảo đảm đúng tiêu chuẩn.

Tuân thủ thiết kế ban đầu của nhà cung cấp Ô tô

Hệ thống đèn trên ô tô theo thiết kế căn bản của nhà quản lý phân phối bình thường có 3 loại: Đèn pha, đèn gầm (đèn sường mù)  đèn tín hiệu phía sau (bao gồm đèn lùi, đèn stop, đèn xi nhan). Khi nâng cấp đèn tăng sáng, tuyệt đối KHÔNG được thay đổi thiết kế ban đầu của nhà phân phối. KHÔNG được gắn thêm, độ hay chế thêm đèn khác với thiết kế. Nếu vi phạm điều này, vừa dễ trái luật, vừa không đảm bảo an toàn, dễ xảy ra chập cháy khi đi dây không bảo đảm kỹ thuật.

Gom sáng  Cắt sáng

Gom sáng  Cắt sáng là 2 chỉ số kỹ thuật mà bất cứ hệ thống đèn ô tô nào cũng cần đáp ứngThông số này đảm bảo cho ánh sáng từ đèn xe luôn được định hướng, không tản sáng gây lóa, chói mắt cho người đi đường. Vì lẽ đó khi độ đèn tăng sáng cho ô tô bạn phải lưu ý kỹ lưỡng để đảm bảo tiêu chí này.

Không tự ý gắn thêm đèn khác với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất

Khi độ xe cho ô tô, bạn phải đảm bảo chỉ độ theo phạm vi thiết kế của nhà phân phối, không thực hiện độ hay gắn thêm đèn bên ngoài vào. Thông thường, đèn thiết kế của nhà cung cấp có 3 loại: đèn pha, đèn gầm, đèn tín hiệu phía sau.

Bạn chỉ nên độ chi tiết 3 loại đèn này trên xe ô tô để bảo đảm an toàn khi dùng, không nên gắn độ hay chế thêm vì rất dễ vi phạm  không đảm bảo an toàn, dễ diễn ra trường hợp chập hay chát khi độ đèn không đảm bảo kỹ thuật.

Đối với những loại đèn trang trí như Led mí, vòng mắt quỷ, angle eye thì bạn cũng chỉ nên độ các kiểu gắn trong chóa đèn. các loại vừa nêu vừa bảo đảm an toàn về kháng nước, đi dây điện kín  có cường độ ánh sáng thích hợp.

Xem thêm: Bảo dưỡng xe về việc thay nhớt Kia Sedona bao nhiêu lít

Đèn xe tối, nâng cấp đèn xe sao không bị phạt?

Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không
Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không

Xét theo quy định, cơ quan công dụng chỉ xử phạt khi bạn lắp thêm đèn “phía trước, sau, trên nóc, dưới gầm” tuy nhiên không đề cập đến việc thay thế đèn pha, cụ thể là thay đổi bóng đèn.

Nhưng việc thay thế đèn pha này phải đúng theo tiêu chuẩn thiết kế của xe, nếu không bạn có thể bị xử phạt theo điểm a khoản 2 điều 16 Nghị định 100 với mức phạt 300.000 đồng đến 400.000 đồng vì lỗi Điều khiển xe có đèn chiếu sáng không đúng chuẩn mực thiết kế.

Với những xe có sẵn gương cầu/projector, việc nâng cấp rất dễ dàng bạn chỉ cần tìm các bóng Led có cùng chân đèn giống đèn halogen để thay thế. Theo kinh nghiệm cá nhân bạn nên tìm các kiểu Led có nhiệt màu 4300K sẽ cho ánh sáng trắng vàng để tăng hiệu quả cũng như đảm bảo độ sáng khi đi trong mưa, sương mù. Nếu chọn lựa nhiệt độ màu cao hơn trên 6000k chắc chắn cho độ phát sáng mạnh hơn nhưng sẽ mất tác dụng khi đi dưới mưa, sương mù.

Xem thêm: Địa điểm độ xe ô tô ở Hà Nội uy tính và chuyên nghiệp nhất hiện nay

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Lắp đèn led cho ô tô có bị phạt không? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (noithatotodungvuong.com, manhquanauto.vn,…)