Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô bị hỏng giữa đường

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Cầu chì ô tô bảo vệ các thiết bị trên xe khỏi tình trạng hỏng hóc, phát tia lửa. Việc cầu chì liên tục bị cháy là dấu hiệu cho chúng ta thấy bộ máy điện gặp trục trặc. Người lái cần phải nhanh chóng xử lý để không ảnh hưởng đến các thiết bị khác, cũng như sự an toàn của người lái và hành khách.

1. Nên giải quyết thế nào cho nhanh và an toàn nhất khi cầu chì ô tô bị hỏng?

Cầu chì là bộ phận có tác dụng bảo vệ những bộ phận hoạt động bằng điện trên xe ô tô, giúp những bộ phận này giảm nguy cơ bị hỏng, hoặc khi bị quá tải hay ngắn mạch thì không phát ra tia lửa.

Khi dòng điện đột nhiên quá tải, cầu chì có tính năng tự ngắt dẫn đến những bộ phận sử dụng điện trên xe ngừng hoạt động. Cầu chì tự động ngắt nhiều lần, liên tục trong một khoảng thời gian ngắn là dấu hiệu xe ô tô đang gặp vấn đề về điện. Người điều khiển xe cần mang xe đi sửa chữa để khắc phục lỗi càng sớm càng tốt.

Cầu chì ô tô là bộ phận đảm bảo tính ổn định cho những chi tiết hoạt động bằng điện của xe

Xe hơi cũng có mạng lưới điện như một ngôi nhà và bảng cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch, bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp tăng. Hộp cầu chì thường đặt dưới nắp ca-pô hoặc dưới bảng táp-lô. Các nhà cung cấp sẽ đánh dấu với những giá trị dòng điện, mạch điện mà cầu chì đó bảo vệ.

Cầu chì ô tô hỏng đột ngột và cách xử trí nhanh nhất 1

Những dấu hiệu bất thường như đèn pha không sáng, còi không kêu, ổ cắm không cấp điện,… Đều bắt đầu từ nguyên nhân cầu chì bị đứt. Các tốt quan trọng là rất nhanh kiểm duyệt và thay thế các cầu chì bị hỏng, cam kết bộ máy điện bên trong xe hoạt động thông suốt để bạn và người thân có một hành trình an toàn.

Các những người có trải nghiệm sử dụng ô tô khuyến cáo, thay thế cầu chì thực hành các bước đơn giản nhưng bạn cần chú ý chọn loại cầu chì đúng chỉ số dòng điện và không sử dụng dây điện để nối tắt. Dưới đây là các bước kiểm tra, thay thế cầu chì:

2. Kiểm tra cầu chì

Cách 1

Tháo từng cầu chì ra khỏi bảng sau đó quan sát. Cách làm này đòi hỏi nên có trình độ và am hiểu về xe nên khá ít người sử dụng.

Cách 2

Dùng thiết bị hỗ trợ kiểm duyệt, quan sát đèn báo tín hiệu. Cách này tuy tốn thời gian nhưng lại dễ dàng và dễ thực hiện. Bạn không cần khởi động xe mà chỉ cần chuẩn bị đèn kiểm duyệt mạch điện và bật khoá xe sang vị trí “ON”.

Mẹo xử lý nhanh khi đứt cầu chì ô tô

Sau đấydùng đầu dò của đèn để kiểm duyệt các mạch tại các vị trí chân cầu nối với bảng mạch điện giống như các bu lông nối. Kế tiếp, nhẹ nhàng đưa đầu dò vào các vị trí thực hiện công việc ở hai bên đỉnh cầu chì.

Nếu như đèn hai bên bật sáng thì cầu chì đó vẫn đang hoạt động tốt. Trong trường hợp một trong hai đèn không sáng thì chứng tỏ cầu chì đó đã cháy. Việc bạn phải cần làm là kiểm tra lần lượt tất cả cầu chì, đánh dấu và ghi lại chỉ số để thay thế loại cầu chì thích hợp.

3. Các bước thay thế khi bị đứt cầu chì ô tô

Bước 1:

Xác định vị trí hộp cầu chì, hộp cầu chì hay được đặt ở dưới bảng điều khiển bên trái vô lăng hoặc bên dưới nắp ca-pô.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 2:

Mở nắp hộp cầu chì ô tô, quan sát và định vị nơi cầu chì cháy. Ví dụ nếu còi xe không kêu, bạn có thể dựa trên sơ đồ cầu chì in trên mặt nắp hoặc in ở mặt trong của nắp cầu chì để tìm cầu chì điều khiển còi. Trong đóhướng dẫn sử dụng xe cũng là một tài liệu mà bạn có thể tham khảo.

Mẹo xử lý nhanh khi cầu chì ô tô hư hỏng

Bước 3:

Dùng kẹp nhíp nhựa do nhà cung cấp phân phối gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển. Một phương án khác là bạn sẽ dùng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn để thay thế gắp cầu chì tương tự kẹp nhíp theo xe.

Bước 4:

Kiểm tra các con số bên dưới hoặc cạnh cầu chì hỏng. Ý nghĩa của những con số này là cho biết cường độ dòng điện tối đa.

Bước 5:

Mua cầu chì ô tô có cùng thông số về nguồn điện, dùng ngón tay ấn cầu chì mới vào vị trí khe cắm trong hộp. Cuối cùng đưa bảng cầu chì về lại vị trí ban đầu.

Lời kết

Trên đây là những mẹo xử lý khi cầu chì ô tô bị hỏng giữa đường. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Xem thêm: Báo động khi xe bốc khói trắng và cách khắc phục

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)