Bật mí kinh nghiệm mua xe máy cũ cho bạn

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe máy

Mua một chiếc xe máy cũ vừa túi tiền tuy nhiên chất lượng còn tốt là điều không dễ. Hãy tham khảo các bước phía dưới để bạn có thể tự mình mua xe máy cũ ưng ý nhé!

Các bước khi mua xe máy cũ – giúp bạn tìm được chiếc xe tốt

1. Tìm xe: Bước đầu tiên khi mua xe máy cũ

1.1 Mua xe máy cũ tại cửa hàng

Mua xe máy đã qua dùng tại cửa hàng bạn có thể lựa chọn mua tại shop xe cũ hoặc mua tại cửa hiệu cầm đồ. Khi lựa chọn mua tại shop bán xe cũ, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín. Những cửa hàng bán xe cũ uy tín sẽ đảm bảo được nguồn gốc xe máy cũ cụ thể và rất đầy đủ những loại giấy tờ xe.

Mua xe cũ tại các cửa hàng chuyên cung cấp xe máy cũ đảm bảo về nguồn gốc xe
Mua xe cũ tại các cửa hàng chuyên cung cấp xe máy cũ bảo đảm về nguồn gốc xe

Khi chọn mua tại các cửa hiệu cầm đồ, bạn dễ mua phải những chiếc xe cũ với nguồn gốc không rõ ràng. Với nguồn gốc xe cũ không rõ ràng rất dễ phát sinh nhiều vấn đề không tốt đối với bạn. Thế nhưng, khi mua tại cửa hiệu cầm đồ, bạn dễ dàng lựa chọn được những chiếc xe cũ còn rất mới và rất tốt.

1.2 Mua xe máy cũ qua mạng internet

Vào thời điểm hiện tại, nhiều người lựa chọn mua xe cũ qua mạng internetđây là hình thức mua xe cũ phổ biến nhất. bạn có thể chọn mua xe cũ thông qua các trang Website rao vặt và mua bán xe máy cũ. Thế nhưng, khi lựa chọn mua xe qua mạng internet bạn phải cần có nhiều trải nghiệm để không mua lầm xe.

Mua xe máy cũng qua internet được nhiều người lựa chọn

Mua xe máy cũng qua internet được nhiều người lựa chọn

Khi lựa chọn mua xe cũ qua internet, bạn không nên ham xe cũ giá tốt mà chọn mua, vì những xe cũ này dễ hư hỏng động cơ. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ tất cả thông tin người đăng bán xe và kiểm tra xe trước khi giao dịch trả tiền.

1.3 Mua xe máy cũ từ những người quen

Mua xe máy cũ qua những người quen của bạn như: người thân trong gia đình, họ hàng, hàng xóm, bạn bè,… đây chính là giải pháp mua xe cũ an toàn và không vấp phải nhiều rủi ro. Khi chọn mua xe cũ từ người quen bạn không mắc nhiều thời gian cho việc tìm hiểu thông tin người bán xe.

Bên cạnh đấy, việc mua xe cũ từ người quen giúp bạn dễ dàng nắm rõ tình trạng chiếc xe máy đã qua dùng mà mình mong muốn mua. tuy nhiên, khi mua xe cũ từ người quen bạn cũng cần kiểm tra các kiểu giấy tờ của xe.

2. Xác định nguồn gốc của xe máy cũ

Trong mọi trường hợp, tốt hơn hết là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.

Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.
Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư.

Việc làm trên sẽ bảo đảm nguồn gốc cụ thể của xe, đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe cướp cắp. hơn nữa, nó giúp cho bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe, từ đó định ra giá thích hợp.

3. Nhận xét tổng thể bên ngoài

Khi xem xét tổng thể bên ngoài của động cơ, động cơ cần phải đồng nhất cũng như nguyên vẹn với nhau. Bề mặt tổng thể của động cơ không có trạng thái bị vỡ hoặc bị móp méo.

Phần giữa hai lốc máy được ghép lại với nhau không bị hỏng và phải nguyên vẹn.tiếp theo là kiểm tra các con ốc trên lốc hộp số đối với xe số và bộ côn đối với xe tay ga. Các lốc hộp số và bộ côn không có hiện trạng được thay mới. Hơn nữa, các con ốc phải nguyên vẹn không bị toét ở phần đầu ốc.

4. Nhận xét năng lực vận hành của động cơ

Để nhận xét năng lực vận hành của động cơ, bạn phải cần tiến hành chạy thử xe máy cũ. Để đánh giá liệu động cơ của xe cũ có tốt hay không bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

4.1 Động cơ khởi động đơn giản

Động cơ của xe cũ tốt thì khi mà bạn đề sẽ rất đơn giản và nhanh chóngtrong quá trình khởi động xe cũ không xuất hiện các tiếng kêu khó chịu và kéo dài. Bên cạnh đó, khi đề xe cũng không xuất hiện trạng thái xe bị giật.Nên chọn mua xe máy cũ có động cơ khởi động dễ dàngNên chọn Mua xe máy cũ có động cơ khởi động đơn giảnĐối với những xe máy cũ kém chất lượng thì khi khởi động động cơ, xe máy phát ra tiếng ồn khó chịu. Bên cạnh đấy, động cơ kém chất lượng khi tiến hành đề máy sẽ hiển thị tình trạng xe cũ bị giật.

4.2 Tình trạng khi vặn tay ga của xe cũ

Khi vặn tay ga của xe cũ ga của động cơ sẽ lên nhanh chóng và đều. Không xuất hiện dấu hiệu bị ì ạch và xuất hiện những âm thanh lạ gây khó chịu.

Khi nhả tay ga ra, xe cũ giảm nhanh chóc tốc độ. Đối với các động cơ có rắc rối, thì việc vặn tay ga và nhả tay ga đều ì ạch, động cơ phát ra những âm thanh chói tai.

4.3 Nhiệt độ của động cơ

Đối với một động cơ ổn định và tốt, khi vận hành động cơ từ 10 phút đến 15 phút động cơ của xe cũ không quá nóng. Đối với xe số nếu như động cơ tốt, khi quá nóng động cơ sẽ tự động ngắt.

Đối với xe tay ga, việc kiểm tra nhiệt độ động cơ rất dễ dàng. Bạn kiểm tra dựa vào kim chỉ hiển thị của nhiệt kế, một động cơ tốt thì kim chỉ nằm khoảng ở điểm giữa.

4.4 Hiện trạng ăn dầu và ăn xăng của xe cũ

Để kiểm tra liệu xe cũ có ăn dầu hay không, bạn cần phụ thuộc vào độ cạnh tranh nhả ra của xe. Đối với động cơ xe tốt và ổn định thì khi nhả khói lượng khói màu xám rất ít.

Đối với xe cũ có động cơ không ổn định, khi kiểm tra thì lượng khói xám nhả ra nhất nhiều. Điều nàygiúp cho bạn nhận định được phần nào năng lực hoạt động của động cơ xe cũ mong muốn mua.Không nên chọn mua xe máy cũ ăn dầu và ăn xăng quá nhiều

Không nên chọn mua xe máy cũ ăn dầu và ăn xăng quá nhiều. Để kiểm tra liệu xe cũ có ăn xăng hay không, bạn cần kiểm tra mùi xăng khi xe nhả khói ra.

Khi khói được nhả nha có mùi xăng rất hăng và nồng, điều này cho thấy động cơ của xe cũ đang xuống cấp. Khi khói được nhả ra với mùi xăng không nồng thì động cơ của xe không bị xuống cấp và rất ổn định.

5. Lái thử xe khi trước khi mua xe máy cũ

Bạn nên lái thử xe để đánh giá nhất định xe máy cũ khi tiến hành di chuyển có trục trặc gì phát sinh. vì vậy, khi mua xe cũ bạn nên đưa ra yêu cầu lái thử xe để tiến hành kiểm tra năng lực hoạt động của xe máy cũ.

Bạn nên cạnh thử nhiều vòng với nhiều địa hình chạy khác nhau để đánh giá tốt về chất lượng của xe cũ. Khi chạy thử, nếu như xe máy cũ chết máy giữa chừng, phát ra nhiều tiếng kêu khó chịu thì không nên thực hiện giao dịch mua xe.

6. Hết sức thận trọng khi làm hợp đồng mua xe máy cũ

Lưu ý khi mua xe máy cũ cần lưu ý thì hợp đồng mua bán là điều cần thiết và cần thiết bởi hợp đồng mua bán xe máy cũ sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro ảnh hưởng đến giấy tờ xe sau này.

Nếu như bạn đang có nhu cầu bán xe do bạn kiểm soát thì khá đơn giảnnhưng nếu nhờ người khác bán, thì bạn phải làm “Giấy ủy nhiệm” và được địa phương xác thực. Và việc chuẩn bị giấy tờ này cần nên có sự phối hợp giữa bên bán và bên mua.

Đối với bên mua xe máy cũ cần có:

  • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu bản chính
  • Tiền mua xe
  • Các khoản lệ phí sang tên xe

Tạm kết

Trên đây là các thông tin về vấn đề khi mua xe máy cũ cần quan tâm những điều gì để không mua “bị hố”. Mong rằngbài content giải đáp được vấn đề mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn lựa chọn được loại xe máy cũ ưng ý và không “bị hố” khi áp dụng những lưu ý mà chúng tôi đề cập đến.

Xem thêmTop 6 Hãng lốp ô tô chất lượng nhất mà bạn nên tin dùng

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: thibanglaixe, kilu, zingnews,…)