Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô, bệnh hộp số ô tô thường gặp và cách khắc phục

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe ô tô

Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô, bệnh hộp số ô tô thường gặp  cách khắc phục. Hộp số là một bộ phận quan trọng để điều chỉnh tốc độ của xe. Sau nhiều năm sử dụng, cũng như bất kỳ bộ phận nào khác thì hộp số sẽ đạt tới ngưỡng giới hạn và bắt đầu sinh bệnh, đặc biệt là ô tô cũ. Cùng theo dõi bài viết để giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô, bệnh hộp số ô tô thường gặp

Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô
Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô

Đèn báo kiểm tra động cơ

Đây chính là dấu hiệu đầu tiên giúp cho bạn biết được hộp số đang gặp khó khăn. Bởi, các cảm biến trên ô tô sẽ báo lỗi cho hệ thống máy tính biết khi có điều bất thường xảy ra. Bên cạnh đấymột số cảm biến được đặt trong hộp số của xe cũng có thể nhận ra độ rung, giật lắc nhỏ nhất.

Vì lẽ đó, hãy lưu ý đến đèn báo kiểm tra động cơ khi nó bật sáng.

Xuất hiện sự rung lắc hoặc tiếng rít

Đây là những dấu hiệu cho chúng ta thấy hộp số gặp sự cố. Với hộp số sàn, dấu hiệu cảnh báo phổ biến đặc biệt là tiếng rít ken két khi sang số. ngoài ra, nếu vấn đề này diễn ra sau khi bạn nhấn côn  sang số, đây cũng có thể là dấu hiệu côn bị lỗi.

Với hộp số tự động, bạn sẽ cảm nhận thấy khó gài số, nặng hơn là cảm nhận thấy xe bị rung lắc. Với trường hợp này, bạn hãy mang ô tô đi kiểm tra.

Sang số khó, vào số nặng

Chi tiết thanh trượt cong, mòn, khớp cầu mòn, bộ đồng tốc mòn nhiều (rãnh côn ma sát bị mòn khuyết, hốc hãm bị mòn nhiều). Răng đồng tốc mòn, càng cua mòn, ổ bi trục sơ cấp mòn gây sà trục. Các khớp dẫn động trung gian cần số bị rơ, cong.

Tự động nhảy số

Các chi tiết bi, hốc hãm mất tác dụng (do mòn nhiều), lò xo bị yếu hoặc gãy. Rơ dọc trục thứ cấp.

Có tiếng va đập mạnh

Bánh răng bị mòn, ổ bị mòn, dầu trét trơn thiếu, không đúng loại. Khi vào số có tiếng va đập do hốc hãm đồng tốc mòn quá giới hạn làm mất tác dụng của đồng tốc. Bạc bánh răng lồng không bị mòn gây tiếng rít.

Dầu hộp số bị rò rỉ

Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô
Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô

Gioăng đệm các te hộp số bị lyệt hỏng, các phớt chắn dầu bị mòn, hở, vỏ hộp số bị nức vỡ.

Xem thêm: Máy bơm lốp ô tô điện mini tốt nhất hiện nay

Không kéo phanh tay khi đỗ xe

Khi đỗ xe trên địa hình bằng phẳng, nhiều tài xế thường chủ quan chỉ chuyển số về P tuy nhiên không kéo phanh tay. Lúc này, dù xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại thế nhưng chốt hãm trong cơ cấu hộp số phải chịu lực rất lớn từ trọng lượng xe.

Điều này có thể làm chốt hãm bị gãy hoặc chí ít cũng làm kẹt nhẹ cơ cấu chuyển số, làm cho việc chuyển cần số từ vị trí P sang D hay R sau đấy sẽ khó khăn & nặng nề hơn. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng ô tô các lái xe nên kéo phanh tay khi đỗ xe.

Côn không cắt

Đây là triệu chứng thường xuyên gây “ám ảnh” những người lái xe số sàn. Cho dù đạp hết chân côn nhưng mà côn vẫn không cắt hết, & các lá côn vẫn tiếp tục ép vào bánh đà khiến việc chuyển số phát ra những tiếng ồn khó chịu.

Nhưng, triệu chứng này dễ dàng khắc phục, không mất nhiều chi phí, chỉ cần chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn, tất cả mọi thứ lại hoạt động một cách trôi chảy.

Chuyển số về P trước khi kéo phanh tay

Một số tài xế khi đỗ xe lại có thói quen chuyển cần số về vị trí P trước khi kéo phanh tay. Theo nghiền ngẫm của phần lớn người, việc chuyển cần số về vị trí P hay kéo phanh trước thường không thiết yếu khi đã đảm bảo thực hiện hết các thao tác để đỗ xe. Mặc dù vậy, nếu xe chịu tải nặng hay thường xuyên đỗ tại các vị trí không bằng phẳng… việc chuyển cần số về P trước khi kéo phanh tay sẽ làm ảnh hưởng đến các chi tiết trong cơ cấu hộp số.

Chảy dầu hộp số

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện trên xe hơi. Với những xe số tự động, dầu hộp số cực kỳ quan trọng với việc vận hành của xe. Chảy dầu hộp số thường là do gioăng bị ô xy hóa, phớt bị vênh cho tiếp cận khi va chạm dẫn đến hở gioăng & gây chảy dầu.

Trượt số

Trong quá trình hoạt động bình thường, hộp số sẽ duy trì ở chế độ mà người lái xoay chỉnh. Hoặc với các xe có trang bị hệ thống máy tính thì hộp số sẽ tự động chuyển số khi đạt đến một quãng vòng tua nhất định để tiết kiệm nhiên liệu. Do vậy, nếu thấy xe tự động nhảy sang các cấp số khác hoặc đột ngột về “mo” thì có nghĩa là hộp số trong chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề

Đây là một lỗi cực kỳ nguy hiểm đối với người điều khiển xe. Bởi quy trình trượt số sẽ khiến cho người lái không thể kiểm soát được tốc độ khi xe đang vận hành. Do vậy, nếu phát hiện việc trượt số, bạn phải cần ngaytức thì mang xe đến hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

Xem thêm: Bọc vô lăng ô tô da cao cấp nhất hiện nay

Kiểm tra  sửa chữa hộp số ô tô

Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô
Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô

Hộp số ô tô là cơ quan vô cùng quan trọng trong tất cả hệ thống vận hành của xe. Nếu phát hiện lỗi bất thường nào ở hộp số cần đưa xe đi kiểm tra ngay.

Bởi hộp số bị lỗi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự vận hành chung của xe, nghiêm trọng hơn là gây ra các tình huống nguy hiểm như xe mất truyền lực, dừng đột ngột… Mặt khác hộp số được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết cơ khí phức tạp. Nên nếu không khắc phục lỗi sớm để trạng thái ngày càng nặng hơn thì khoản chi sửa chữa hộp số sẽ rất tốn kém.

Giá sửa chữa hộp số tuỳ thuộc vào hiện trạng lỗi cũng giống như tuỳ vào dòng xe. VD như chi phí sửa chữa lỗi hộp số các dòng xe nhỏ như Kia Morning, Toyota Vios… sẽ thường “mềm” hơn xe các dòng lớn như Toyota Innova, Toyota Fortuner… Giá sửa chữa hộp số của các dòng xe sang như xe Mercedes, BMW, Audi… thường khá cao.

Xem thêm: Các định mức thay nhớt xe ô tô, thay nhớt xe ô tô bao nhiêu lít là đủ?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Nguyên nhân bể hộp số xe ô tô, bệnh hộp số ô tô thường gặp và cách khắc phục. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (shopoto.com.vn, thanhphongauto.com,…)