Nguyên nhân vô lăng bị nặng và hậu quả bạn cần biết

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe ô tô

Nguyên nhân vô lăng bị nặng các tài xế mới cần nên biết, cùng như là nắm được các biểu hiện để có khả năng giữ không gây hại khi lái xe. Quà bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung đến độc giả, cùng tìm đọc nhé.

Nguyên nhân vô lăng bị nặng

Nguyên nhân vô lăng bị nặng bạn cần nên biết
Nguyên nhân vô lăng bị nặng

Áp suất lốp thấp

Áp suất lốp ô tô thấp hơn thông số chuẩn xác sẽ khiến vô lăng xe nặng hơn. Áp suất lốp càng xuống thấp, lốp càng non hơi thì vô lăng sẽ càng nặng. Do đó khi thấy vô lăng bị nặng hơn bình thường nên kiểm tra áp suất lốp. Để bộ máy vận hành nhận kết quả tốt nhất nhất các lốp xe phải luôn ở tình trạng căng đều theo đúng chỉ số PSI nhà sản xuất khuyến nghị. Nếu để lốp bị non hơi, xe không những bị nặng vô lăng mà còn gặp trạng thái xe hao xăng, lốp mòn không đều…

Xem thêm :Những hãng xe ô tô nổi tiếng ở Việt Nam

Thước lái bị trục trặc

Thước lái là bộ phận giúp kết nối vô lăng với bộ máy bánh trước, giúp người lái có thể điều khiển hướng di chuyển của xe thông qua vô lăng. Do đó nếu như thước lái bị trục trặc thì cảm xúc cầm lái cũng như việc điều khiển vô lăng cũng bị tác động theo. Nếu thấy vô lăng cứng, nặng ngay sau khi nổ máy xe thì năng lực cao là thước lái có vấn đề.

Bị thiếu dầu trợ lực lái

Sở dĩ người lái có khả năng điều khiển vô lăng một cách nhẹ nhàng và đơn giản Chủ yếu vì có sự hỗ trợ từ bộ máy trợ lực lái. Vì thế nếu bị không đủ dầu trợ lực lái, vô lăng thường bị nặng, ì hơn bình thường. Với lỗi này cần sớm kiểm duyệt và giải quyết bởi nếu như để lâu có thể dẫn tới hệ thống lái bị hư hỏng nặng.

Trong điều kiện làm việc bình thường, dầu trợ lái bị hao hụt rất ít. Nếu như xe bị không đủ dầu trợ lực lái thì cực kì có khả năng dầu bị rò rỉ. Vì thế cần kiểm duyệt luôn cả hệ thống trợ lực. Bên cạnh đó, dầu trợ lái bị nhiễm nhiều cặn mất vệ sinh cũng tránh độ nhớt. Đây chính là nguyên nhân nên thay dầu trợ lái định kỳ sau mỗi 60.000 – 80.000 km vận hành.

Xem thêm: Những vật dụng dễ phát nổ trên xe ô tô mùa nắng nóng

Bơm trợ lực lái bị lỗi

Bơm trợ lực lái sẽ giúp tạo áp lực để bộ máy trợ lực dầu công việc. Nếu bơm trợ lực lái bị yếu hay hỏng, dầu sẽ đừng nên cung cấp đủ hoặc không nên bổ sung khiến hệ thống trợ lực lái gặp hư hại, vô lăng bị nặng hơn, khó điều khiển hơn, thậm chí dừng hoàn toàn. Có những nguyên nhân khiến bơm trợ lực lái bị hư hỏng như: cánh bơm bị mòn, đường dầu rò rỉ, bề mặt bơm bị xước, dây đai dẫn động bị chùng…

Hiện tượng vô lăng trả lái chậm

Hiện tượng này bắt nguồn từ việc áp suất và lưu lượng dầu bơm không bảo đảm hơn thông thường.

Còn một tác nhân nữa là thước lái hở séc-măng khiến dầu tràn, lọt sang khoang bên. Ngoài ra, thanh dẫn lái bị khô mỡ, năng lực bôi trơn kém cũng khiến vô lăng trả lái chậm.

“Bệnh” này được chữa bằng cách bôi trơn thước lái và thanh dẫn lái. Tuy nhiên thực hành các bước hành động yêu cầu kỹ thuật cao nên bạn cần nhờ thợ chuyên nghiệp nhằm chắc chắn không gây hại.

bơm giảm khiến thước lái dịch chuyển chậm khi đánh lái. Ngoài ra, thước lái hở séc măng để dầu lọt qua, không đủ dầu trợ lực hay áp suất lốp kém cũng dẫn đến hiện tượng này.

Kết quả của việc vô lăng bị nặng

Bọc vô lăng có cần thiết không? Những lưu ý khi chọn mua bọc vô lăng cho ô  tô?
Kết quả của việc vô lăng bị nặng

Nguyên nhân vô lăng bị nặng một trong những kết quả đơn giản nhận thấy nhất khi xe tải của bạn gặp phải trạng thái vô lăng bị nặng. Chính là sự cố khiến cho thước lái của xe dịch chuyển chậm lúc tài xế đánh lái. Việc làm này gây phức tạp lớn trong việc di chuyển và điều hướng xe

Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm. Thì nó không chỉ dừng lại ở mức phức tạp nữa. Mà có thể khi lỗi vô năng này kéo trầm trọng hơn có khả năng sẽ gây kẹt vô lăng. Làm cho việc lưu thông xe tải vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là tại những con đường phố đông dân cư hoặc địa hình gồ ghề. Thực hiện công việc giải quyết các tình huống của tài xế đừng nên chuẩn mực và gây mất không gây hại

Xem thêm: Xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( danchoioto.vn, finlex.vn, … )