Nhận diện và cách khắc phục điểm mù trên ô tô

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm

Điểm mù trên ô tô là điểm mà các bạn khi nhìn không thể thấy rõ được không gian bên ngoài xe lúc đó rất dễ kéo đến tai nạn, những va chạm đáng tiếc. Thành ra, để lái xe an toàn hơn việc biết được và giải quyết những điểm mù này là vô cùng quan trọng. Hiểu được điều đấybài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các độc giả giả những biện pháp giới hạngiải quyết điểm mù hiệu quả.

1. Nhận diện điểm mù trên xe ô tô

Điểm mù trên xe ô tô chính là khoảng không gian không nằm trong tầm quan sát hoặc không thể Quan sát qua gương chiếu hậu. Điểm mù thường xảy ra khi phương tiện lưu thông trên đường, lùi xe, chuyển làn hoặc quay đầu tại các ngã tư,…

Nhận diện và cách khắc phục điểm mù trên ô tô 1

2. Nhận diện và phương pháp khắc phục điểm mù trên xe ô tô.

Điểm mù trên xe ô tô là một trong những yếu tố gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, thậm chí là chết người đều ảnh hưởng đến điểm mù.

Những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, điểm mù trên xe ô tô thường tỉ lệ thuận với kích thước của xe. Bên cạnh đó, điểm mù còn hình thành từ các thành tố khác như tầm vóc hoặc tư thế ngồi của người điều khiển.

3. Cách giải quyết điểm mù trên ô tô

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù phía trước xe 1

Điểm mù phía trước xe.

  • Phương pháp khắc phục: Tài xế nên giảm tốc độ khi lái xe đi qua những khu vực đông dân cư như chợ dân sinh, trường học. Lắp thêm một số công cụ hỗ trợ Quan sát phía trước giống như camera, cảm biến, gương cầu,…
  • Khi gặp xe tải hoặc xe có kích thước lớn, tài xế nên giữ khoảng hướng dẫn an toàn, không nên đi quá gần hoặc cố vượt bởi rất có thể người ngồi bên trong chiếc xe to lớn không Quan sát thấy bạn, tiềm ẩn rủi ro tai nạn.

2. Điểm mù phía sau xe

Điểm mù phía sau xe thường là khoảng không gian lớn. Tất nhiên, tài xế không thể Quan sát bằng mắt thường hoặc qua gương chiếu hậu. Phạm vi điểm mù phía sau xe có thể dài vài mét tính từ đuôi xe hất về phía sau. Đây là tiêu chí khiến người điều khiển gây tai nạn khi lùi xe.

  • Phương pháp khắc phục: Chủ xe nên trang bị thêm bộ cảm biến lùi, camera phía sau. Trong lúc dùng xe, người lái cần xây dựng thói quen Quan sát xung quanh, phía trước, phía sau trước khi thực hiện thực hành các bước lùi xe.

3. Điểm mù trên gương chiếu hậu

Điểm mù trên gương chiếu hậu 1

Điểm mù trên gương chiếu hậu.

Gương chiếu hậu cũng là nơi xảy ra điểm mù. Gương chiếu hậu bên ngoài là một chi tiết kỹ thuật giúp người lái Nhìn bên ngoài trong khi xe di chuyển. Rất nhiều tình huống khiến những chiếc xe phía sau không lọt vào không gian bao quát của gương chiếu hậu.

  • Hướng dẫn khắc phục: Tài xế nên để xe di chuyển với tốc độ chậm để có thể Nhìn bằng mắt thường hai bên hông xe hoặc có thể ngoái đầu về phía sau (dưới 3s) khi thực hiện thực hành các bước chuyển làn, quay đầu hoặc sang đường. Tuy nhiên, chủ xe có thể lắp thêm gương cầu nhỏ ở góc trái gương chiếu hậu để Quan sát hiệu quả hơn.

Bây giờmột vài mẫu ô tô tối tân được trang bị chức năng cảnh báo điểm mù trên gương chiếu hậu nhằm tăng sự an toàn khi lái xe. Cơ chế hoạt động của hệ thống này là quét ra-đa hoặc đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu như phát hiện một phương tiện nào đấy lọt vào điểm mù của xe.

4. Điểm mù trên cột chữ A (cột trước)

Cấu trúc xe cũng là tiêu chí làm ra điểm mù. Thông thường, khung vỏ xe hơi được chia thành các phần: Cột A, cột B và cột C (những chiếc wagon sẽ có thêm cột D). Những cột này có nghĩa vụ chống đỡ cho mui xe và tạo nên một bộ vỏ vững chắc cho chiếc xe.

Tuy nhiên, những cột này lại làm ra điểm mù, cản trở tầm Nhìn của tài xế. Tuỳ vào từng dòng xe, điểm mù sẽ hiện diện ở những góc độ và khoảng mẹo không giống nhau. Cột chữ A ở hai bên khung kính chắn gió thường sinh ra điểm mù tuỳ thuộc vào góc đánh lái.

  • Cách khắc phục: Người lái cần nghiêng đầu để có một góc Quan sát tốt nhất. Khi lái xe lên đèo, núi, những góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, người lái nên nhấn còi hoặc nháy đèn để phát tín hiệu cảnh báo khi vào cua.

Ngoài những địa điểm điểm mù nêu trên thì một số thành tố khác cũng làm phát sinh điểm mù. Chẳng hạn, người lái ngồi sai tư thế, gương chiếu hậu điều chỉnh không thích hợp với các vị trí lái.

Do vậy, tài xế cần thiết lập thói quen điều chỉnh ghế lái, gương chiếu hậu trước khi khởi động xe để cam kết tầm nhìn tốt nhất.

Lời kết: 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách nhận biết, khắc phục các điểm mù trên ô tô hiệu quả và chuẩn xác nhất. Các tài xế nên tìm hiểu và thực hiện đúng để lái xe an toàn, tránh những cuộc va chạm đáng tiếc xảy ra. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến các bạn đọc giả nhiều kiến thức bổ ích.

Xem thêm: Những cách chống say xe hiệu quả không cần thuốc

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)