Những bộ phận xe ô tô và công dụng của chúng

on
Categories: Linh kiện Ôtô

Nếu bạn là người mới vừa sở hữu ô tô. Hãy hiểu rõ về các bộ phận xe trước tiên. Hãy cùng tìm hiểu về những bộ phận xe ô tô và công dụng của chúng trong bài viết này nhé.

Ngoại thất

Nắp ca-pô:

Là phần khung kim loại ở phía đầu xe có thể đóng mở, giúp bảo vệ cho khoang động cơ và các phòng ban bên trong.

Lưới tản nhiệt:

Hầu hết lưới tản nhiệt đều trang bị ở mặt trước ô tô để bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ, đồng thời cho phép không khí luồn vào bên trong. Trong một vài trường hợp khác, lưới tản nhiệt có thể được đặt ở một số vị trí như phía trước bánh xe (để làm mát bộ máy phanh) hoặc trên phía sau xe, đối với các xe có động cơ đặt sau.

Đèn pha:

Đèn pha tạo ra luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt đường và có cơ hội chiếu sáng khoảng 100 m. Đèn thường đặt ở hai góc trái phải nối liền giữa nắp capô và mặt trước của xe.

Kính chắn gió:

Là một phòng ban giúp gia tăng độ cứng vững cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho hành khách trong một vài tình huống va chạm. Kính chắn gió có dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước của ô tô, có tác dụng chắn gió, bụi, mưa… vào trong xe.

Tìm hiểu các bộ phận cơ bản của ô tô

Các bộ phận ngoại thất ô tô

Gương chiếu hậu:

được gắn bên góc của hai cửa trước nhằm mục tiêu hỗ trợ người lái nhìn thấy khu vực phía sau và hai bên của chiếc xe.

Cản:

Là cấu trúc luôn đi chung hoặc được tích hợp vào phía trước và phía sau của ô tô để hấp thụ lực tác động khi xảy ra va chạm, có tác dụng làm giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trong xe và hư hại ở các bộ phận khác.

Xem thêm: Nên mua phụ kiện xe hơi ở đâu uy tín, chất lượng

Kính chắn gió:

Là một dạng cửa sổ kính nằm ở phía trước của ô tô, không chỉ có tác dụng chắn gió, bụi, mưa… vào trong xe, mà còn tham gia vào việc gia tăng độ cứng vững cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho hành khách trong một số tình huống va chạm.

Nắp ca-pô:

Là phần khung kim loại ở phía đầu xe có tác dụng bảo vệ cho khoang động cơ, có thể đóng mở để bảo trì và sửa chữa các phòng ban bên trong.

Lưới tản nhiệt:

Hầu hết ô tô đều trang bị lưới tản nhiệt ở mặt trước để bảo vệ bộ tản nhiệt và động cơ, đồng thời cho phép không khí luồn vào bên trong. trong đó, lưới tản nhiệt có thể được đặt ở một vài vị trí như phía trước bánh xe (để làm mát hệ thống phanh) hoặc trên phía sau xe, đối với các xe có động cơ đặt sau.

phòng ban ô tô, ngoại thất ô tô, nội thất ô tô, lưới tản nhiệt, vô lăng, tư vấn, xe o to, xe ô tô, Nắp capô, cần số, phòng ban căn bản
Các phòng ban ở ngoại thất chiếc ô tô

Đèn pha:

Là thiết bị chiếu sáng thường đặt ở hai góc trái phải nối liền giữa nắp capô và mặt trước của xe. Đèn pha làm ra luồng sáng mạnh và tập trung, chiếu ngang mặt tiền và có khả năng chiếu sáng khoảng 100 m. Đèn pha sẽ được dùng Kết hợp với đèn cốt (đèn chiếu gần) trong cùng một chóa đèn, hoặc lắp bổ sung cho độ chiếu sáng tối ưu.

Cách sử dụng số căn bản khi lái xe ô tô

dùng không đúng rất dễ làm hư hại hộp số và có thể dẫn đến gây tai nạn. Về mặt cơ bảnnếu sử dụng sai, nó có thể gây hao tổn nhiên liệu, và về lâu dài sẽ làm hư hỏng hộp số nhanh hơn và nguy hiểm đặc biệt là có thể gây tai nạn.

Lái xe ô tô số tự động mà đang chạy xe, cần đỗ.

1- Đạp phanh chân cho đến khi xe dừng hẳn, giữ nguyên chân ở vị trí bàn đạp phanh.
2- Kéo phanh tay, kéo vừa đủ, đừng kéo quá mạnh, nếu bạn đang đỗ trên đường bằng phẳng.
3- Đẩy cần số về P là đỗ xe xong.

Khi chạy thông thường.

1- Đạp phanh.
2- Đẩy chuyển cần số về vị trí D.
3- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy. nếu dừng lâu thêm nữa, trên 30 giây, thì bạn nên kéo phanh tay để cho chân thoải mái hơn.

Với trường hợp đỗ mà kéo phanh tay thì thực hành các bước tuần tự.

1- Đạp phanh chân
2- Đẩy cần số về D
3- Nhả phanh tay
4- Chuyển chân phanh sang chân ga là chạy

Xem thêm: Mua bảo hiểm xe ô tô để làm gì? Những sai lầm mắc phải

Một số bộ phận trên ô tô cần lưu ý

1. Mở nắp che bình xăng, nắp ca-pô, cốp

Có nhiều loại xe đời cũ thường vẫn chưa có nút mở nắp che bình xăng. do đó, tài xế không thế ngồi một chỗ để điều khiển mà thay vì vậy cần phải ra khỏi xe, sau đấy ấn thẳng vào nắp che bình xăng để nó bật nắp ra hoặc nâng cốp lên.

Khi mở nắp bình xăng cần phải mở từ từ và đóng thật nhanh. nếu như mở từ từ thì lượng không khí sẽ thoát dần ra, tránh bị sức ép khiến bật nắp hoặc dễ gây cháy nổ. Khi đóng lại cần phải nhanh để không khí không trành vào được.

tuy vậy vào thời điểm hiện tại, hầu hết các kiểu xe đều đã được cải tiến hơn. Ở phía đầu gối chân trái của tài xế ở trên cao hoặc dưới thấp sẽ có các lẫy sử dụng để mở nắp che bình xăng, nắp ca-pô và cốp. nếu như có xe vẫn chưa có nút mở cốp thì có thể mở bằng điện tử ở phía sau.

2. Gạt nước kính sau

Lưu ý với các bộ phận trên xe ô tô mà xế mới cần biết

Khi gạt nước kính trước rất đơn giản, bạn chỉ cần gạt bên phải vô-lăng, gạt lên hoặc xuống theo từng mức. nhưng gạt nước phía sau lại khó hiểu hơn. Cũng cùng cần gạt đó, đầu cần có thể xoay tròn, khi đó bạn phải cần phải xoay và quan sát qua gương chiếu hậu để thấy được mức độ công việc của cần gạt mưa phía sau.

3. Chống chói gương

Lưu ý với các bộ phận trên xe ô tô mà xế mới cần biết

Có những xe không có công dụng tự động chống chói trong gương chiếu hậu, mà như vậy nếu không hề biết làm sao cho hết chói thì sẽ rất nguy hiểm. khi đó tài xế hãy nhớ cách này, gạt lẫy nhỏ dưới gương, những ánh đèn chói từ xe sau có thể được giảm đáng kể. bản chất là khi đó gương đã bố trí lại các lá gương ở trong để giảm thiểu độ chói hơn.

4. Cần số sàn dạng móc R

Lưu ý với các bộ phận trên xe ô tô mà xế mới cần biết

Khi tài xế theo tác gạt cần sang phía trái rồi đẩy lên sẽ là vào số 1. Để vào được số lùi ta cũng thực hiện như vậy tuy nhiên túm vòng tròn nhỏ dưới đây cần số kéo lên. Khi trả về mo (N) thì gạt bình thường như khi trả từ 1 về N.

5. Chốt trẻ em

Lưu ý với các bộ phận trên xe ô tô mà xế mới cần biết

phần đông người cho rằng để khóa trẻ em phải chỉnh trên bảng đồng hồ bằng việc nào đấythật ra khi làm công dụng này cần để ý trên thành cửa có biểu tượng khóa trẻ em. Lúc này việc gạt hoặc xoay tùy ở từng xe, chức năng khóa trẻ em làm như Vậy là được.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: vietnamnet.vn, oto.com.vn )