Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Bình thường, đèn zin của các nhà cung cấp ô tô cho ra ánh sáng rất yếu ớt, làm cản trở tầm nhìn của người lái nên chủ xe thường lựa chọn độ đèn để tăng sáng cho xe. Ngoài ra độ đèn pha ô tô làm tăng tính thẩm mỹ cũng như thể hiện cá tính riêng của chủ xe.

Dưới đây là những điều cần hiểu rõ khi độ đèn pha xe ô tô. Cùng theo dõi nhé!

1. Độ đèn pha ô tô

Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô.

Một số người muốn tăng khả năng chiếu sáng cho đèn xe của mình, một số người lại mong muốn chiếc xe trông cá tính và mang đậm dấu ấn cá nhân hơn. Đây chính là những lý do chủ xe độ lại đèn pha ô tô của mình.

Đèn pha ô tô đã trải qua một lịch sử tiến triển lâu dài tương tự như nhiều bộ phận khác trên xe. ngày nay phần lớn các mẫu xe đều dùng đèn pha là đèn halogen. Tuy nhiên loại đèn truyền thống này đã trở nên lỗi thời và mọi người dần chuyển sang các công nghệ tối tân như HID, LED hay Laser.IFrame

Vì vậy, đối với nhiều mẫu xe còn sử dụng bóng halogen mọi người thường có ý định độ lại để gia tăng khả năng chiếu sáng cũng như tính thẩm mỹ cho xe.

2. Lựa chọn loại đèn nào để độ?

Bóng halogen là loại lâu đời và căn bản nhất vào thời điểm hiện tại dùng cho ô tô. Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, ưu thế của loại đèn này là dễ dàng và chi phí rẻ; yếu điểm là đèn halogen tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn nhiều năng lượng.

Ngoài ratrong quá trình bảo dưỡng, thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận có thể làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng dẫn tới giảm công dụng chiếu sáng. vì lẽ đó, chủ xe có thể lựa chọn các loại bóng dưới đây để độ lại đèn xe.

  • Đèn LED

Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô - Ảnh 1.

Ưu điểm:

Cần năng lượng ít để kích hoạt; kích thước nhỏ gọn dễ tạo nhiều hình dạng không giống nhau cho dải đèn pha.

Nhược điểm:

Cần bộ máy làm mát do làm tăng nhiệt độ của chip xử lý bán dẫn, có nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối. Khoản chi đắt do tốn khoản chi thiết kế thích hợp.

  • Đèn HID

Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô - Ảnh 2.

Ưu điểm:

Thường biết tới là đèn xenon, hiệu quả hơn halogen. So với bóng halogen, đèn HID có ưu thế là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ, trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày.

Nhược điểm:

 Cần khoản chi sử dụng, bảo dưỡng đắt hơn; cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu; một số bóng đèn dùng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân; độ chói của đèn dễ cản trở xe đi ngược chiều rủi ro dẫn tới tai nạn cao.

  • Đèn Laser

Những điều cần hiểu rõ trước khi độ đèn pha ô tô - Ảnh 3.

Ưu điểm:

BMW và Audi đang cố gắng để đưa công nghệ đèn pha laser trên toàn bộ các mẫu. Theo đánh giá của phần lớn người, đèn laser hiệu quả hơn nhiều đèn LED.

Ánh sáng của đèn laser sáng hơn đèn LED 1.000 lần, chiếu xa gấp đôi, trong khi dùng năng lượng chỉ khoảng một nửa hoặc hai ý ba.

Nhược điểm:

Đắt đỏ, chưa thể dùng cho chùm chiếu xa và chiếu gần; vẫn phải có một bộ máy HID hoặc LED song song; cần hệ thống làm mát do nhiệt lượng sinh ra còn nhiều hơn cả đèn LED.

3. Giá độ đèn pha ô tô trên thị trường vào thời điểm hiện tại

Nếu khoản chi thay thế đèn halogen chỉ ở mức 500 ngàn đồng/1 cặp đèn thì những loại đèn khác ở có giá cao hơn hẳn.

Theo thăm dò trên thị trường, tùy thuộc vào nhãn hiệu, giá một cặp đèn LED sẽ chênh lệch không giống nhau, từ vài triệu đến cả chục triệu cũng có. Giá đèn laser thậm chí còn đắt hơn nữavì vậy, loại đèn này mới chỉ xuất hiện trên các mẫu xe sang.

Bên cạnh giá của cụm đèn pha thì chủ xe còn phải trả chi phí thay thế và nâng cấp cho nhân viên kỹ thuật thực hiện việc hoàn thành công việc này. Do đó, giá độ đèn cũng không hề rẻ.

Tuy nhiên, độ đèn pha mà không vi phạm luật giao thông thì bạn phải cần đưa xe đến các cơ sở có uy tín và để những người có kiến thức về xe độ lại đèn pha với ánh sáng hợp lý và không vi vi phạm pháp luật.

4. Điều Cần lưu ý Khi Độ Đèn

Hiện tại, trên thị trường có 4 loại bóng đèn chính: bóng Halogen, bóng cường độ sáng cao như bóng Xenon, bóng LED, và công nghệ mới đặc biệt là bóng Laser, công nghệ cang mới thì cường độ ánh sáng cho ra càng mạnh.

Bạn có an tâm khi đăng kiểm, tự tin lưu thông trên đừng mà không lo bị phạt nếu lắp ráp như đúng tiêu chuẩn được để ra.

Cường độ ánh sáng

Thông số trước tiên mà bạn cần quan tâm là cường độ ánh sáng. Tùy thuộc theo từng loại bóng mà chúng sẽ cho ra cường độ sáng không giống nhau, ánh sáng càng mạnh thì càng giúp người sử dụng dễ dàng quan sát.

Ở loại đèn độ thông dụng như Xenon và LED, độ sáng sẽ từ 3000 – 4000 lumens/ bóng, người dùng cần đảm bảo cường độ ánh sáng đạt được trong khoảng này để đảm bảo đủ sáng khi lưu thông.

Không tự ý gắn thêm đèn khác với thiết kế nhà cung cấp

Khi tiến hành độ đèn người sử dụng cần đảm bảo chỉ độ theo phạm vi thiết kế của nhà cung cấp, không thực hiện độ, gắn thêm đèn bên ngoài. Đèn thiết kế của nhà cung cấp thường thì có 3 loại đèn: đèn pha, đèn gầm (đèn sường mù) và đèn tín hiệu phía sau (bao gồm đèn lùi, đèn stop, đèn xi nhan).

Người dùng chỉ nên độ 3 loại đèn này để đảm bảo an toàn khi dùngkhông được gắn, độ chế thêm vừa dễ vi phạm, vừa không cam kết an toàn, dễ xuất hiện chập cháy khi đi dây không cam kết kỹ thuật.

Đối với các kiểu đèn trang trí như led mí, vòng mắt quỷ, angle eye thì cũng chỉ nên độ các loại gắn trong chóa đèn. Các kiểu này vừa cam kết an toàn về chống nước, đi dây điện kín vừa có cường độ ánh sáng thích hợp, không bị xếp vào các kiểu đèn sáng cường độ cao như trong 6688 DKVN-VAR.

Độ đèn led đổi màu cho FortunerGom sáng và cắt sáng

Toàn bộ các đèn pha xe dù xe rẻ hay đắt tiền, công nghệ mới hay cũ đều cần phải cam kết gom sáng và cắt sáng. thông số này giúp cho ánh sáng luôn được định hướng, không tản sáng gây lóa, chói mắt cho người đi đường.

Khi ánh sáng không được gom và cắt ngang bài bản thì sẽ gây lóa, chói mắt phương tiện đối diện làm phương tiện gặp vấn đề trong việc định hướng đi, làn xe và hậu quả là dễ gây ra tai nạn. Bởi vậy khi độ đèn chiếu sáng cho xe cần phải canh chỉnh kỹ lưỡng để cam kết tiêu chí này.

Trong đó các bác tài cũng nên đảm bảo ý thức sử dụng đèn khi tham gia giao thông. Dùng các chế độ đèn chiếu gần, đèn pha đúng lúc, đúng chỗ để đảm bảo an toàn cho chính bạn và phương tiện di chuyển trên đường.

Lời kết

Bài viết trên đây là những điều cần biết trước khi độ đèn pha xe ô tô cũng như những kinh nghiệm giúp bạn độ xe an toàn, tuân thủ pháp luật. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả?

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)