Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm

Lốp xe ô tô chính là cơ quan quan trọng giúp chủ xe tiết kiệm các chi phí về tiêu hao nhiên liệu cũng giống như cam kết cho tài xế và hành khách được an toàn trên mọi cung đường. Vậy, chúng ta nên chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe ô tô ra sao là đúng cách? Giống như bơm lốp xe ô tô, cách bơm xe ô tô và những lưu ý quan trọng khi bơm ôtô.

1. Vì sao nên bơm lốp xe ô tô?

Trong tất cả các bộ phận trên xe ô tô, lốp xe là nơi duy nhất gắn kết giữa xe với mặt đường. Nếu như lốp xe quá căng hoặc quá non cũng sẽ liên quan rất nhiều đến quá trình vận hành của xe, đôi khi trở thành nguyên nhân trọng điểm cho những vụ tai nạn bất ngờ trên đường.

Một vài chủ xe quan niệm rằng, bơm lốp ô tô càng căng thì sẽ càng tốt cho việc di chuyển. Nhưng theo thực tế, điều này làm giảm lực ma sát của lốp xe lên mặt đường.

Trong trường hợp thắng gấp, xe rất dễ bị trượt đi, gây nguy hiểm cho tài xế và người trên đường. Bên cạnh đấy, lốp xe căng còn kéo theo nhiều tác hại xấu như không tạo được cảm xúc lái tốt, bánh xe dễ bị mòn, giảm tuổi thọ rất nhanh hoặc có cơ hội bị nổ lốp khi đi dưới trời nắng nóng.

Ngược lạinếu như bánh xe quá non thì lại càng không an toàn dành cho tài xế và hành khách.  Bởi vì bánh xe sẽ tạo ra lực ma sát lớn với mặt đường, gây biến dạng bề mặt lốp, có thể bị méo, phình hoặc lõm vào trong hoặc mòn không đều dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng. Đồng thời, lốp xe non còn là lý do của sự hao tốn nhiên liệu khi vận hành của xe ô tô.

Ngoài rađôi khi phanh gấp, tăng hoặc hãm tốc đột ngột và vào cua góc hẹp cũng làm giảm tuổi thọ của lốp xe rất nhanh, gây ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trên đường. Vì vậy, chủ xe nên chú trọng việc chăm sóc bảo dưỡng lốp xe định kỳ để việc vận hành trở nên thuận lợi và êm ái hơn.

2. Cách bơm lốp xe ô tô hợp lý

Nếu như chủ xe có sử dụng bơm ô tô mini hoặc phụ kiện bơm chuyên dụng khác tại nhà thì có thể thực hiện các bước bơm xe ô tô đúng cách và dễ dàng như sau:

  • Bước 1: Đặt phụ kiện bơm xe ô tô ở vị trí cố định và thông thoáng. Người bơm xe cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách là 3m để tránh bị nguy cơ khi bơm xe ô tô quá căng gây nổ.
  • Bước 2: Bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/ cm2 và kiểm tra tổng quát lốp xe. nếu có chỗ nào bị rách, biến dạng hay nghi ngờ hư hỏng, cần tháo lốp xe và mang đến gara hoặc trung tâm bảo dưỡng để nhờ người có chuyên môn kiểm tra.
  • Bước 3: Bơm đến áp suất đề xuất của nhà cung cấp được ghi trên lốp xe. Có thể sử dụng máy bơm ô tô mini có đồng hồ để bảo vệ lốp và giữ được áp suất trong lốp.

3. Những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Phải kiểm tra áp suất lốp xe thường xuyên

Việc kiểm tra áp suất lốp xe cực kì quan trọng giúp cam kết việc lưu thông luôn an toàn, tiết kiệm nhiên liệu. Theo các nhà chuyên ngành, nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô 1 lần/tháng. Đối với trường hợp đi hành trình dài thì nên kiểm tra thường xuyên hơn.

bom-lop-xe-o-to

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chuẩn xác

Thường thì khi bơm xe, ít người dùng đồng hồ bơm lốp xe mà dùng tay để cảm nhận độ cứng mềm của lốp xe. Điều này không không đảm bảo, bởi sử dụng tay khó có thể cảm nhận được độ non thực sự của lốp.

Vì vậy, các những người có chuyên môn khuyến cáo bạn phải cần trang bị cho mình một đồng hồ đo bơm hơi lốp xe ô tô để kiểm duyệt áp suất được chuẩn xác nhất. Hoặc thường xuyên đến các gara uy tín để có thể theo dõi tình trạng lốp của mình.

Chú ý chọn mua loại đồng hồ đo áp suất đúng chuẩn để hạn chế sai số và tránh những rủi ro đáng tiếc.

Không nên bơm lốp ô tô quá căng hoặc quá non

Trong những ngày nắng nóng, không nên bơm quá căng lốp để tránh làm liên quan đến lốp. Bởi nhiệt độ đường quá lớn và mực ma sát cao sẽ làm lốp nóng lên nhanh, việc đấy sẽ làm ra sức ép lớn ảnh hưởng đến lốp, có thể khiến nổ lốp.

Cũng không bơm lốp xe non hơi vì xe sẽ tiếp cận nhiều hơn với mặt đường và làm tăng độ ma sát và không tối ưu việc tiết kiệm nhiên liệu. trong đónếu để lốp quá non, lốp bạn có thể bị méo hoặc mòn không đều.

bom-lop-xe-o-to

Cách đọc chỉ số lốp ô tô

Trên các lốp đều có ghi hoàn chỉnh chỉ số bơm lốp ô tô. Cách đọc các thông số như sau

ví dụ như số P 180/70R15 84S, thì các chỉ số lần lượt mà nhà cung cấp đưa rõ ra là:

  • P :Loại xe sử dụng lốp. “P” tức là các kiểu xe chở khách.
  • 180: chỉ số về chiều rộng cua lốp xe, tức là bề mặt tiếp cận trực tiếp với mặt đường, đượcđo bằng đơn vị mm.
  • 70: thông số về tỷ lệ độ dày thành lốp và độ rộng bề mặt lốp.
  • R: Thể hiện cấu trúc lốp xe “R” tức là xe có cấu trúc Radial. trong đó, còn có ký hiệu như B, D và E.
  • 15: chỉ số đường kính lazang. nếu lốp xe có kí hiệu là 15 tức là đường kính lazang của xe tương đương 15 inch.
  • 84S – Số hiệu tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu bạn chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra nổ lốp.
  • 760 kPs (110 psi) – Là áp suất lốp chuẩn mực

Lưu ý: áp suất thực tế nên bù trừ dao động trong mức 10 – 15% tuỳ theo tải trọng thực tế của xe gồm có hành khách và hàng hoá.

Chú ý thời gian bơm lốp xe ô tô

“Bao lâu bơm lốp ô tô? Thời gian bơm lốp nên ở khoảng 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ.

Lời kết

Một số nội dung chia sẻ về những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô, hi vọng hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Các trường hợp nên tắt điều hòa khi lái xe

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)