Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô khi xảy ra sự cố

on
Categories: Kinh nghiệm

Những chú ý khi gọi cứu hộ ô tô khi có những hoàn cảnh đặc biệt, một sự cố xảy ra bất ngờ thì ngoài xe cảnh sát thì đội xe cứu hộ là xe sẽ xuất hiện ở hiện trường sớm nhất. Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô, cùng tham khảo nhé.

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô thông tin cho bạn
Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

Biết những thông tin cơ bản về xe

Qua điện thoại, nhân sự cứu hộ sẽ yêu cầu bạn bổ sung những nội dung cơ bản về xe như: nhãn hiệu, tên xe, đời xe. Những thông tin này sẽ giúp người làm công tác cứu hộ chủ động hơn khi chuẩn bị các dụng cụ kỹ thuật cũng như phụ tùng thay thế không thể thiếu cho xe.

Nếu như bạn là chủ xe thì mọi chuyện khá dễ dàng. Tuy vậy, nếu đấy là xe mượn từ người thân, những người bạn hoặc thuê từ bên thứ ba thì sẽ có chút trở ngại. Thế nên, bạn cần phải nắm những nội dung cơ bản về xe trước khi bước vào khoang lái.

Xem thêm: Tìm hiểu về âm thanh xe hơi và cách độ âm thanh ô tô hiệu quả

Miêu tả chi tiết về sự cố

Giống như việc bệnh nhân mô tả cụ thể về triệu chứng bệnh của mình cho bác sĩ, bạn cũng cần bổ sung những thông tin càng cụ thể càng tốt về trạng thái cũng giống như những triệu chứng của xe trước khi xảy ra sự cố.

Cụ thể hơn, nhân viên cứu hộ sẽ đưa ra cho bạn nhiều câu hỏi dễ dàng để có được hình dung tổng quát nhất về những sự cố mà xe đang mắc phải. Nhờ đấy, họ có khả năng nhận biết trạng thái hiện tại của xe cũng giống như lên giải pháp và chuẩn bị các dụng cụ không thể thiếu. Việc bạn phải cần làm là miêu tả chính xác và chi tiết theo đòi hỏi của đội cứu hộ để các bước xảy ra thuận lợi.

HIểu biết về các biểu tượng căn bản trên xe

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô
HIểu biết về các biểu tượng căn bản trên xe

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô  MID (Malfunction Indicator Lights) là hệ thống các biểu tượng với đèn cảnh báo hiển thị trên đồng hồ tốc độ ngay sau vô lăng. Mỗi biểu tượng thực chất chính là hình vẽ minh họa trực quan cho một công dụng đang bị vấn đề trên xe.

Đội cứu hộ có thể tìm hiểu về tình hình và thậm chí đề nghị phương án tự cải thiện. Vì thế, việc đọc hiểu các biểu tượng này là vô cùng quan trọng và sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn không may bị vấn đề với chiếc xe của mình.

Hỏi cụ thể về chi phí sửa chữa

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô  hiện tại, các dịch vụ bảo hiểm và cứu hộ đều kèm theo điều khoản yêu cầu bạn phải công nhận lại tiền của sửa chữa trước khi cho phép họ thực hiện công tác cứu hộ.

Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan hơn nếu bạn vẫn chủ động hỏi trước về tiền bạc sửa chữa của xe, vừa giúp chuẩn bị trước tâm lý khi cầm hóa đơn, vừa đảm bảo không xuất hiện các rắc rối và phức tạp không đáng có sau quá trình sửa chữa.

Xem thêm Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Chọn lựa đúng giải pháp kéo/chở

Nếu như những vấn đề trên xe chẳng thể cải thiện tại chỗ, đội cứu hộ sẽ buộc phải vận tải xe của bạn về xưởng dịch vụ để tiến hành sửa chữa và thay thế linh kiện. Lúc này, tầm quan trọng của việc nắm thông tin về xe sẽ phát huy tác dụng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chọn phương án kéo hoặc chở.

Cụ thể hơn, chọn kéo hay chở dựa vào hệ dẫn động của xe cần cứu hộ. Ngày nay, trên ô tô có 3 loại dẫn động chủ đạo, đi kết hợp với đấy là các phương án cứu hộ phù hợp:

Xe dẫn động cầu trước: có khả năng sử dụng cả hai hình thức là kéo hoặc chở nhưng trung tâm cứu hộ thường dùng cách thức làm kéo.

Xe dẫn động cầu sau: loại xe này hay được các trung tâm cứu hộ sử dụng hình thức kéo và đẩy.

Xe dẫn động hai cầu (dẫn động bốn bánh): trung tâm cứu hộ thường ưu tiên xác định hình thức chở. Còn nếu phải sử dụng cách thức làm kéo, nhân sự cứu hộ sẽ cần có dụng cụ chuyên dụng (con lăn) để giúp đỡ 2 bánh còn lại.

Các kiểu xe được dùng trong dịch vụ cứu hộ ô tô

Accident Car Rescue First - Free photo on Pixabay
Các kiểu xe được dùng trong dịch vụ cứu hộ ô tô

Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô thường thì một doanh nghiệp cứu hộ tiêu chuẩn sẽ được trang bị đầy đủ phương tiện. Điều này nhằm bảo đảm giải quyết các hoàn cảnh cứu hộ có khả năng xảy ra.

 • Xe cứu hộ được chia thành ba loại chính:
  • Loại có trách nhiệm cứu hộ
  • Loại có nhiệm vụ kéo xe
  • Loại có trách nhiệm chở xe
 • Xe cứu hộ được chia thành các hạng sau:
  • Hạng nhẹ: đáp ứng các xe dưới 3 tấn
  • Hạng trung: chiều lòng các xe từ 3 tấn đến 8 tấn
  • Hạng nặng: phục vụ các xe trên 8 tấn

Xem thêm: Xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô khi xảy ra sự cố. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.otosaigon.com, lopviet.vn, … )