Nước làm mát ô tô và những điều bạn cần biết

on
Categories: Kinh nghiệm

Nước làm mát ô tô là gì? vì sao ôtô luôn phải cung cấp nước làm mát thường xuyên? có những loại dung dịch làm mát nào cho ô tô trên thị trường? Giá của mặt hàng này là bao nhiêu? Qua bài viết dưới đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Nước làm mát xe ô tô là gì?

Nước làm mát ô tô và những điều bạn cần biết
Nước làm mát xe ô tô là gì?

Nước làm mát ô tô (hay nước làm mát két nướcdung dịch vệ sinh két nước) là một phụ kiện cho xe hơi thiết yếu đối với người lái xe. Vật dụng này giúp động cơ xe hơi có thể công việc lâu bền, hạn chế trạng thái cháy nổ cũng giống như hạn chế các trục trặc, hỏng hóc khi người lái xe điều khiển chiếc “xế hộp” của mình.

Nói một cách ngắn gọn, dung dịch làm mát két nước chính là “nước giải nhiệt” cho xe hơi, làm cho chiếc “xế hộp” của bạn được vận hành một cách trơn tru và đạt kết quả tốt.

Xem thêm: Lỗi cá vàng khi chạy xe ô tô là gì? Lỗi cá vàng có nguy hiểm không?

Tại sao cần cung cấp nước làm mát ôtô thường xuyên?

Về bản chất, quá trình làm việc của động cơ ôtô chủ đạo là quá trình sinh ra nhiệt lượng lớn, trong số đó, một phần năng lượng của nhiên liệu sẽ bị đốt cháy ngay bên trong xi lanh và chuyển hóa thành cơ năng. Ngoài ra, các cụ thể bên trong động cơ khi ma sát cũng tạo ra một lượng nhiệt chắc chắn. Nếu như không sử dụng dung dịch làm mát két nước, động cơ ô tô có thể bị quá nhiệt gây ra nguy cơ cháy kích nổ, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Việc đổ nước làm mát vào két nước (bình đựng nước làm mát) sẽ được người tài xế tiến hành định kỳ để cam kết động cơ ô tô có thể hoạt động ổn định.

Ngoài ra, xe hơi có thể bị hao hụt nước làm mát trong một vài hoàn cảnh cụ thể như: Dung dịch bị rò rỉ qua các đường ống dẫn, khúc nối bên trong xe hoặc nước làm mát lọt vào trong buồng đốt do xi lanh bị nứt… Khi bị vấn đề này, ngoài việc người chủ phương tiện phải sửa chữa những bộ phận bị hỏng, họ còn phải châm thêm dung dịch vệ sinh két nước để bảo vệ động cơ xe hơi làm giảm những hỏng hóc không đáng có.

Thời gian thay nước làm mát?

What is coolant or antifreeze and why does your car need it? | Practical  Motoring
Thời gian thay nước làm mát?

Nước làm mát ô tô  việc kiểm tra nước làm mát động cơ ô tô luôn phải làm thường xuyên để đảm bảo luôn đạt mức không thể thiếu. Trong trường hợp mực nước làm mát động cơ ô tô thấp hơn quy định thì phải châm thêm ngay bây giờ. Bởi xe thiếu nước làm mát ô tô sẽ di chuyển ì ạch, gằn máy thậm chí là xy lanh bị hỏng.

Nước làm mát động cơ ô tô còn đủ thì kim đồng hồ thường sẽ nằm giữa mức C (cool) và mức H (hot). Trường hợp kim đồng hồ chạy về gần mức H thì xe đang trong trạng thái thiếu nước làm mát. Theo các chuyên gia thì thời gian thay nước làm mát động cơ ô tô tối ưu là một khi xe chạy được 160.000 km đầu tiên. Các lần tiếp đến là 40.000 km (2 năm).

Xem thêm :Top 6 Hãng lốp ô tô chất lượng nhất mà bạn nên tin dùng

Có nhiều loại nước làm mát xe ô tô nào?

Có 4 loại nước làm mát động cơ ô tô. Chúng dùng 4 sắc màu không giống nhau để người tiêu dùng có khả năng phân biệt, bao gồm: Nước làm mát màu xanh lá và màu đỏ (loại LLC), nước làm mát màu xanh dương và màu hồng (loại SLLC). Nguyên nhân của sự sai biệt về sắc màu này là bởi chất hóa học bên trong các kiểu dung dịch này khác nhau, cùng lúc đó thông số đóng cặn và nhiệt độ sôi của các loại nước này cũng có sự riêng biệt.

Nội dung dưới đây của chúng tôi sẽ cho bạn biết chi tiết hơn về các loại nước làm mát động cơ xe hơi đang hiện diện trên thị trường hiện nay:

Nước làm mát ô tô LLC

Có màu xanh lá hoặc màu đỏ: Loại dung dịch này cần hòa trộn với nước cất theo phần trăm 50:50 trước khi sử dụng. Các nhà sản xuất ô tô khuyến nghị người tiêu dùng có thể thay nước làm mát LLC sau 5 năm hoặc sau 80.000km xe chạy. Những lần đổ kế tiếp, các bác tài có khả năng thay nước sau mỗi 40.000km xe chạy.

Nước làm mát ô tô SLLC

Close-up White Expansion Tank With Pink Antifreeze. Car Coolant Level In  Radiator System In Car, Automotive Part. Stock Photo, Picture And Royalty  Free Image. Image 140510610.
Nước làm mát ô tô SLLC

Nước làm mát ô tô có màu xanh dương hoặc màu hồng: Với loại nước làm mát này, các bác tài xế không cần phải pha loãng dung dịch với nước cất trước khi dùng. Theo khuyến nghị của các chuyên gia, dung dịch làm mát SLLC có khả năng thay sau 160.000km xe chạy. Trong những lần đổ kế tiếp, bạn có khả năng thay sau mỗi 80.000km xe chạy.

Xem thêm: Những vật dụng dễ phát nổ trên xe ô tô mùa nắng nóng

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về nước làm mát ô tô và những điều bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( tinbanxe.vn, danchoioto.vn, … )