Ô tô xuất hiện khói trắng nguyên nhân và cách khắc phục

on
Categories: Kinh nghiệm

Ô tô xuất hiện khói trắng là một nỗi lo không quá hiêm gặp, tuy nhiên bạn cần phải hiểu được nguyên nhân cũng như là cách cải thiện để có khả năng làm giảm được vấn đề này nhé. Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Ô tô xuất hiện khói trắng​ nguyên nhân do đâu?

Ô tô xuất hiện khói trắng
Ô tô xuất hiện khói trắng​ nguyên nhân do đâu?

Hỏng hệ thống bổ sung nhiên liệu

Hỏng bộ máy bổ sung nhiên liệu là tác nhân khá rộng rãi dẫn tới tình trạng xả khói trắng ở xe diesel. Nếu như phòng ban phun nhiên liệu của xe bị hỏng sẽ dẫn đến xe thải khói trắng từ khí thải. Để phòng ngừa trạng thái khói trắng từ động cơ diesel, bạn cần phải kiểm duyệt phòng ban điều khiển động cơ vì chúng cũng có thể dẫn đến hiện tượng khói trắng từ ống xả.

Xem thêm: Gợi ý một số loại dầu nhớt xe ô tô đảm bảo chất lượng

Dầu bôi trơn bị rò rỉ

Dầu bôi trơn là thứ cần thiết của động cơ để giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động để hạn chế bị ăn mòn. Nếu như dầu bị rò rỉ từ các nút chặn dầu, khe hở bạc quá lớn khi piston di chuyển xuống không gạt hết dầu bám trên thành xilanh sẽ làm rò rỉ dầu là tác nhân chính gây ra hiện tượng thải khói trắng từ xe

Nắp xi lanh bị nứt, gioăng quy-lát bị hư hỏng

Nếu ôtô có nắp máy bị nứt, nước làm mát bị rò rỉ có khả năng trộn lẫn với dầu động cơ dẫn đến ô nhiễm dầu dẫn tới hiện tượng khói trắng từ khí thải và có mùi khó chịu.

Ô tô xuất hiện khói trắng bên cạnh đó nếu như gioăng quy lát bị hỏng cùng làm nước và dầu bôi trơn bơm lên trục cam, cò mổ, xupap bị rò rỉ vào buồng đốt là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng khói trắng ở xe

Nước làm mát bị rò rỉ

Một nguyên nhân khác dẫn đến hiện tượng khí thải trắng là chất làm mát bị rò rỉ. Lý do cho loại khói trắng này là vì chất làm mát bị đốt cháy đã bị trộn lẫn

Nếu trong két nước bị hụt nước hoặc động cơ quá nóng, thì cần chú ý kiểm tra thêm áp suất của bộ máy làm mát có bị thấp hay không, nếu có thì gioăng nắp động cơ cần được tái tạo. Vì thế mà nhiệt độ cũng cực kì quan trọng, đừng chạy xe nếu như không đủ chất làm mát vì điều đấy có thể gây hư hỏng trầm trọng cho xe của bạn.

Các loại khói xe thưởng gặp

Khói màu xanh da trời

Tin xấu là động cơ của bạn đang đốt cháy dầu bôi trơn, điều này xảy ra do gioăng cao su của xú-páp (còn gọi là chén chặn) hoặc xéc-măng của piston bị hở và xilanh bị hư hỏng dẫn đến dầu bôi trơn lọt vào buồng đốt. Dầu bôi trơn bị đốt có thể khiến các cảm biến oxy bị xuống cấp, ngoài ra là hệ thống bôi trơn của động cơ có mức dầu thấp và không hề có đủ áp lực dầu để làm việc.

Trên thực tế, khói xanh khá hiếm gặp tuy nhiên nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp này và tiếp tục di chuyển thì nhiều năng lực động cơ sẽ hỏng nặng, nhất là trong những chuyến đi xa hay khi đang ở đường cao tốc. Vậy nên bạn hãy sáng suốt cân nhắc, kiểm duyệt và hành động chuẩn xác nhằm bảo vệ chiếc xe của mình.

Khói màu trắng

Nguyên Nhân Xe Ra Khói Màu Đen Và Cách Khắc Phục
Khói màu trắng

Tin này còn tồi tệ hơn cả khói xanh, động cơ xăng của bạn đang đốt cháy nước làm mát hoặc dầu hộp số. Nếu như tác nhân xuất phát từ nước làm mát thì có nghĩa gioăng nắp động cơ rò rỉ hoặc nắp động cơ bị nứt làm cho buồng đốt không được bịt kín. Nếu xe nhả khói trắng do dầu hộp số, bài bản động cơ đang nhận thu thập “dầu đỏ” không hề mơ ước từ hộp số.

Hoàn cảnh khói trắng có tỉ lệ gặp phải cao hơn khói xanh, nhưng nếu như xác định được không phải do hơi nước đọng lại trong ống xả thì bạn phải cần kiểm duyệt kĩ và “sơ cứu” ngay để làm giảm tối đa những mối nguy hại đáng nói hơn có khả năng ập tới.

Ngoài ra động cơ diesel thải ra khói trắng có khả năng do nước làm mát lọt vào buồng đốt như ở động cơ xăng hoặc nhiên liệu không cháy sạch hoàn toàn. Vấn đề nằm ở kim phun làm việc sai thời điểm hoặc một trong các xylanh thiếu áp suất nén.

Xem thêm :Những vật dụng dễ phát nổ trên xe ô tô mùa nắng nóng

Khói màu đen

Ô tô xuất hiện khói trắng đây e là dạng khói thường gặp nhất trên đường, và không như hai trường hợp trên thì bạn vẫn có thể hoàn thiện chặng đường của mình và ghé vào các garage sau đấy vì điều này không quá nghiêm trọng và có thể khắc phục được tương đối giản đơn.

Ở những động cơ diesel kiểu cũ, khói đen là một phần cần thiết khi khởi động hay tải nặng, tuy nhiên việc làm này hoàn toàn “bất thường” với những mẫu ô tô hay xe bán tải sở hữu “động cơ diesel sạch” (sử dụng bộ điều khiển ECU điện tử và bộ máy phun nhiên liệu Common rail). Tác nhân là động cơ nhận được quá là nhiều nhiên liệu so với mức cần thiết: do kim phun thực hiện công việc sai thời điểm hoặc bộ điều khiển gặp trực trặc.

Cách cải thiện khi xe ô tô có mặt khói trắng

Bước 1: kiểm tra miếng đệm

Bên trong xe, có miếng đệm có thể làm kín ống góp đầu vào, giữ nhiệm vụ phân phối hỗn hợp đốt, cùng với chất làm mát đến cổng nạp riêng biệt. Các cổng này có thể được đặt trong các đầu xi lanh. Nếu bị hỏng, chất làm mát sẽ vào cổng và vào buồng đốt, sản sinh ra khói trắng khi lái xe.

Cách khắc phục: Lái xe phải tháo ống nạp và kiểm duyệt miếng đệm đầu vào, nếu có biểu hiện bị rò rỉ hoặc rỉ sét bạn cần phải thay thế chúng.

Bước 2: kiểm tra miếng đệm đầu

Tiếp theo đó, nếu như miếng đệm kiểm tra công việc vẫn tốt thì chúng ta kiểm duyệt tiếp miếng đệm đầu. Đây là một bộ phận bịt kín đầu xi-lanh để ngăn chất làm mát đi vào xi-lanh, bất kỳ rò rỉ hoặc thiệt hại có khả năng làm cho chất làm mát đi vào buồng và sản sinh ra khói từ ống xả.

Bước 3: Tìm kiếm bất kỳ các vết nứt trong đầu xi-lanh

Tổng hợp những nguyên nhân khiến ống xả thoát khói trắng - Blog Xe Hơi  Carmudi
Cách cải thiện khi xe ô tô có mặt khói trắng

Ô tô xuất hiện khói trắng đầu xi-lanh là phòng ban xe được làm bằng nhôm, dễ bị vỡ trong điều kiện quá nóng. Phần này cần thiết vì nó kết nối khối động cơ với miếng đệm dầu. Nếu như xe của bạn bị hư hỏng phần này thì bạn phải thay nó.

Thông thường nếu có mặt cực kì nhiều khói trắng có khả năng là biểu hiện nghiêm trọng khiến bạn phải mất số tiền lớn và phức tạp để sửa chữa. Khi đầu xi lanh, miếng đệm đầu hoặc động cơ bị tắc hoặc bị nứt. Các điểm như vậy sẽ chẳng thể tự sửa chữa được. Thời gian trôi qua nếu không sửa chữa kịp thời sẽ càng làm đáng nói hơn.

Xem thêm: Hộp đen ô tô là gì? Cấu tạo và chức năng của hộp đen ô tô

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về ô tô xuất hiện khói trắng nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( zestech.vn, oto.com.vn, … )