So sánh ô tô điện so với xe xăng: Loại xe nào ưu việt hơn?

on
Categories: Xe ô tô

Trong thời đạicông nghệ hiện nay bằng cách sử dụng laptop hoặc điện thoại bạn có thể thấy những dòng thiết bị thông minh đang ngày càng phát triển,  ô tô điện cũng là một trong số đóBài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn So sánh ô tô điện so với xe xăng: Loại xe nào ưu việt hơn?.

So sánh ô tô điện so với xe xăng

So sánh ô tô điện so với xe xăng
So sánh ô tô điện so với xe xăng

Hoạt động của xe ô tô điện

So sánh ô tô điện so với xe xăng – Ô tô sử dụng máy điện là dòng xe hoạt động bằng một hay nhiều động cơ điện. Năng lượng cung cấp được dự trữ trong pin. Ô tô điện có những điểm mạnh vượt trội là vận hành êm ái, khí thải ra môi trường thấp. Xe điện có thể sạc tại các trạm sạc hoặc tại nhà. Hiện tại các trạm sạc xe điện VinFast với tính tiện lợi cao, sạc nhanh được đặt rất là nhiều.

Hoạt động của xe máy xăng

Không giống với ô tô điện, ô tô chạy bằng xăng sử dụng động cơ nhằm đốt cháy nhiên liệu giúp xe hoạt động. Chiếc xe được di chuyển nhờ việc đốt chát nhiên liệu được dùng làm quay các bánh xe. Tuy nhiên xe xăng bị hạn chế là năng lượng không được sử dụng tối đa. Theo các người có chuyên môn hao hụt lên tới 60%.

Chi phí nhiên liệu

  • Với xe xăng, thu thập con số trung bình ở Việt Nam là khoảng 6 lít xăng cho 100km đường trường. Với giá xăng hiện tại ở Việt Nam khoảng 20.000 VNĐ/lít, thì tiền bạc trung bình để đi hết 100km với xe xăng là khoảng 120.000 VNĐ.
  • Với xe điện, hiện nay xe điện vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam có thể khó để đưa ra đươc một con số trung bình của các loại xe mà phần nhiều người Việt đang sở hữuNhưng trên thế giới, xe Tesla đang là loại xe rộng rãi nhất với thông số pin của model 3 bản chuẩn là 54 kWh với quãng đường di chuyển tối ưu 354 km. Có nghĩa là để di chuyển 354km sẽ tốn khoảng 54 số điện. Như vậy để di chuyển 100km sẽ tốn khoảng 54/3.54 = 15.3 số điện. Với giá điện sinh hoạt ở Việt Nam khoảng 3000đ / 1 số điện thì để di chuyển 100km bạn sẽ tốn khoảng 45.000 VNĐ.

Xem thêm: Cách sử dụng phanh an toàn trên xe số sàn, số tự động

Độ ồn

So sánh ô tô điện so với xe xăng khả năng vận hành của xe điện  xe xăng cũng là một sự khác biệt rõ rệt. Xe ô tô điện có khả năng vận hành êm ái, tĩnh lặng không gây ra tiếng ồn lớn.

Trong khi đóyếu điểm nữa của ô tô sử dụng động cơ đốt trong nói chung & xe xăng nói riêng là gây ra tiếng ồn lớn khi vận vành. Không chỉ vậy, lượng khí thải của xe xăng sinh ra cũng lớn gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cấp độ ảnh hưởng tới môi trường

So sánh ô tô điện so với xe xăng
Cấp độ ảnh hưởng tới môi trường

Do nguồn nhiên liệu dùng khác nhau nên mức độ gây ảnh hưởng đến môi trường của hai dòng xe điện & xe xăng cũng khác nhau. Dòng xe ô tô điện cũng sản sinh ra một lượng khí CO2 để nạp vào xe tuy vậy lượng khí thải này lại không nhiều như ô tô chạy bằng xăng. Chính bởi vậymức độ tác động đến môi trường không nhiều.

Theo con số ghi nhận về mức độ khí thải của xe điện ở Thái Lan cho thấy lượng khí thải sinh ra nhỏ hơn 50 – 60% so sánh với xe xăng. Vào thời điểm hiện tại, các dòng ô tô điện cũng đang là xu hướng của nhiều hãng xe trên toàn cầu nhằm mang đến chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.

Năng lực vận hành của xe ô tô điện  ô tô xăng khá tương đồng với nhau. Tuy nhiên theo một vài người có chuyên môn, khi có cùng dung tích thì động cơ xe ô tô điện sẽ di chuyển nhanh hơn vì 100% công suất sinh ra đều dùng để dẫn động  không bị hao hụt so với xe ô tô xăng.

Khả năng vận hành của xe ô tô xăng ổn định  do có quá nhiều chi tiết nên lượng công suất sinh ra không được tận dụng 100% cho hệ truyền động mà sẽ bị hao hụt sang các bộ phận khác một ít. Tuy nhiên, đổi lại xe ô tô xăng đem tới cho người lái cảm giác lái xe thể thao & phấn khích hơn.

Độ thân thiện với môi trường

So về cấp độ thân thiện với môi trường thì xe ô tô điện là mẫu xe thân thiện với môi trường hơn, động cơ của xe ô tô điện chủ yếu từ dòng điện được tích trữ trong pin gắn dưới gầm xe & khi hoạt động không có khí thải ra bên ngoài do không dùng động cơ đốt trong.

Xe ô tô xăng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn nơi có nhiều xe ô tô di chuyển. Động cơ xăng sử dụng loại đốt trong nên sẽ sử dụng lửa từ bugi  nén khí tạo ra khí thải độc hại cho môi trường.

Xem thêm: Có nên mua ô tô máy dầu, ưu điểm so với máy xăng

Nên mua xe xăng hay xe điện ?

So sánh ô tô điện so với xe xăng
Nên mua xe xăng hay xe điện ?

Ở thời điểm hiện tại, xe điện vẫn là một sản phẩm còn khá mới mẻ với người tiêu dùng. Có 3 nguyên nhân cơ bản ảnh hưởng đến quyết định mua xe điện của khách hàng, đấy là:

Độ phủ của các trạm sạc chưa rộng rãi

Tại Việt Nam, tính đến tháng 6/2021, VinFast đã lắp đặt được hơn 8100 cổng sạc tại gần 500 trạm sạc trên 60 tỉnh, thành phố. Nhưng mà, các trạm sạc thường tập trung ở các thành phố lớn, người dân ở tỉnh lẻ nếu mong muốn sở hữu xe điện sẽ gặp khó khăn trong việc sạc xe.

Giá của xe điện cao hơn xe xăng

Một số dòng xe điện nổi tiếng như Tesla, Audi, Volkswagen hay Hyundai gần như không phổ biến tại Việt Nam do số tiền bỏ ra nhập khẩu thường cao hơn 3-5 lần so với xe xăng bình thường.

Người tiêu sử dụng ít có sự lựa chọn

Ở nước ta, chỉ mới có VinFast là tiền phong trong sản xuất xe điện với dòng xe VF e34, ngoài những điều ấy ra người tiêu dùng không có lựa chọn nào khác ở phân khúc phổ thông.

Xem thêm: Hộp số ô tô là gì? Nguyên lý hoạt động chi tiết nhất

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn So sánh ô tô điện so với xe xăng: Loại xe nào ưu việt hơn? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (katavina.com, autobikes.vn,…)