So sánh xe ô tô máy dầu và máy xăng và những lầm tưởng tai hại thường gặp ở người mới mua xe

on
Categories: Xe ô tô

Xe máy dầu hay máy xăng đắt hơn ? Xe máy dầu hay máy xăng bền hơn ? Nên chạy xe máy dầu hay máy xăng ? Bài đăng này sẽ So sánh xe ô tô máy dầu  máy xăng  những lầm tưởng tai hại thường gặp ở người mới mua xe. Cùng đọc thêm nhé!

Nguyên lý hoạt động của xe ô tô máy dầu  máy xăng

So sánh xe ô tô máy dầu và máy xăng
Nguyên lý hoạt động của xe ô tô máy dầu và máy xăng

Mỗi loại động cơ sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau, chỉ nghe tên thôi là chúng ta đã thấy hai định nghĩa động cơ xăng & dầu là hoàn toàn riêng biệt. Để hiểu hơn về hai loại động cơ này, trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm  nguyên lý hoạt động của chúng, đầu tiên là nguyên lý hoạt động của xe ô tô máy dầu nhé.

Nguyên lý hoạt động của ô tô máy dầu

Do không sử dụng bugi để đánh lửa nên nguyên lý hoạt động của ô tô máy dầu tương đối phức tạp. Cụ thể, nhiên liệu khi đổ vào sẽ lập tức được bơm vào xilanh, đồng thời áp suất bên trong buồng đốt đã được nén ở mức cao nhất.

Khi không khí được hút vào bên trong xi lanh cũng sẽ được nén lại bằng áp suất  nhiệt độ cao. Ngay một khi nhiên liệu được phun vào buồng đốt sẽ lập tức hòa quyện cùng với không khí nén sau đấy tự bốc cháy  sinh công cho động cơ đẩy xe tiến về phía trước. Động cơ dầu (Diesel) sẽ sử dụng nguyên liệu chính là dầu để hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của ô tô máy xăng

Nguyên lý hoạt động của những chiếc ô tô máy xăng tương đối dễ dàng & dễ hiểu. Cụ thể, động cơ xăng sẽ dùng nguyên liệu chính để hoạt động là xăng nên sẽ hút hai hỗn hợp giữa xăng & không khí vào xilanh, sau đấy dùng áp suất & nhiệt độ thấp để nén hai hỗn hợp này lại. Cuối cùng bugi sẽ hoàn tất công việc nổ máy bằng việc phát ra tia lửa điện đốt cháy nhiên liệu & sinh công cho động cơ giúp xe di chuyển.

Xem thêm: Nguyên nhân xe ô tô tự bốc cháy và các cách khắc phục

So sánh xe ô tô máy dầu & máy xăng – Ưu điểm và nhược điểm

So sánh xe ô tô máy dầu và máy xăng
So sánh xe ô tô máy dầu & máy xăng – Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm xe máy dầu

– Tiết kiệm: Đầu tiên nhiên liệu dầu diesel có giá thị trường rẽ hơn giá bán của xăng. Tiếp theo: Trong lúc vận hành xe, động cơ dầu sẽ đốt nhiên liệu chậm hơn cho nên động cơ dầu sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều so sánh với máy chạy xăng.

– Sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình: Động cơ diesel bình thướng sẽ sinh ra lực momen xoắn cao hơn ngay cả trong trường hợp vòng tua thấp nên động cơ diesel sinh ra lực kéo mạnh hơn đáng kể. So sánh với động cơ xăng thì hiệu suất của động cơ diesel cao hơn tận 1.5 lần. Đây chính là sự chọn lựa rất tốt cho những người thường xuyên đi offroad & đi xe ở những đường có địa hình phức tạp hoặc có thực hiện kéo hoặc chở những vật nặng thì đây là sự lựa chọn hàng đầu.

– An toàn: So với xe máy xăng thì động cơ diesel an toàn hơn khi xe có diễn ra trường hợp va chạm  rò rỉ nhiên liệu, vì Diesel không bóc cháy ở nhiệt độ  áp suất thông thường.

Ít hỏng vặt: Vì không có bộ đánh lửa & chế hoà khí nên động cơ diesel sẽ ít hỏng vặt hơn.

Nhược điểm

– Trọng lượng nặng: Dùng cùng 1 công suất mặc dù vậy trọng lượng động cơ diesel lại có trọng lượng nặng hơn hẵn.

– Tiếng ồn lớn: do cơ chế hoạt sinh công không giống nhau nên so với động cơ xăng thì động cơ dầu lại có tiếng ồn khá lớn khi vận hành.

– Tốc độ tăng tốc chậm hơn: Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn tới năng lực tăng tốc chậm hơn.

– Ô nhiễm môi trường: Lượng khí thải của oto sử dụng động cơ Diesel thải ra môi trường nhiều hơn hẵn so với động cơ xăng.

Ô tô máy xăng ưu điểm

  • Vận hành mượt & êm hơn: xe máy xăng vận hành êm ái hơn  không ồn như là xe máy dầu
  • Năng lực tăng tốc tốt hơn: thời gian tăng tốc của ô tô máy xăng nhanh hơn, đạt tốc độ cực đại nhanh hơn so sánh với ô tô máy dầu.
  • Thân thiện với môi trường

Nhược điểm

  • Tốn nhiên liệu hơn: Xe máy xăng vừa chạy tốn nhiên liệu hơn, cùng lúc đó giá xăng cao hơn giá dầu.
  • Kém an toàn hơn : Xe máy xăng đễ bốc cháy khi ở điều kiện nhiệt độ cao nên rất không an toàn nếu có xảy ra va chạm.

Xem thêm: Cấu tạo ống xả ô tô và những điều bạn cần biết

Vì sao khi so sánh máy dầu  máy xăng để chạy trong thành phố, nhiều người lại có phần hối hận khi chọn máy dầu?

So sánh xe ô tô máy dầu và máy xăng
Vì sao khi so sánh máy dầu và máy xăng để chạy trong thành phố, nhiều người lại có phần hối hận khi chọn máy dầu?

Những ai chọn mua xe, nhất là phái mạnh, thường ấn tượng hơn với phiên bản diesel vì bộ máy vận hành mạnh mẽcảm xúc lái “chắc tay” độ bền bỉ trong các hành trình dài. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm nếu chọn mua xe máy dầu để đi lại trong nội ô thành phố. Có 3 hạn chế khiến xe máy dầu  giao thông đô thị “không thuộc về nhau”:

  • Năng lực tăng tốc chậm: Do có khối lượng nặng, tỷ số nén cao nên dải vòng tua máy tối đa của xe máy dầu thấp hơn máy xăng. Từ đấy, phiên bản này cũng tăng tốc chậm hơn, không mấy phù hợp với nhịp độ giao thông vội vã  đông đúc ở thành thị.
  • Tiếng ồn động cơ lớn: Tuy không cực kỳ khó chịu mặc dù vậy tiếng ồn phát ra từ xe máy dầu so sánh với các xe máy xăng cũng lớn hơn đáng kể, không hợp cho các khu dân cư yên tĩnh.
  • Gây ô nhiễm: Động cơ dầu xả nhiều khói hơn khi vận hành, kèm theo mùi nhiên liệu đốt cháy khá khó chịu. Việc này gây ảnh hưởng đến mọi người trên đường, cũng giống như tác động xấu đến không khí thành phố vốn đã ô nhiễm.

Xem thêm: 15 loại thảm trên thị trường thì nên chọn thảm lót sàn ô tô loại nào? 

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn So sánh xe ô tô máy dầu và máy xăng và những lầm tưởng tai hại thường gặp ở người mới mua xe. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (lucar.vn, thethao247.vn,…)