Sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả?

on
Categories: Blog, Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Nhiều người cho rằng, sơn phủ gầm không chỉ có tác dụng bảo vệ gầm xe khỏi các tác động từ môi trường, mà còn có tác dụng cần thiết đó là chống ồn cho xe. Vậy, sơn phủ gầm chống ồn có thực sự hiệu quả như vậy không? Hãy cùng Linhkienxehoi.com giải mã sự thật nhé!

1. Một số nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong xe ô tô

Khi dùng xe ô tô thường phát ra những tiếng ồn gây khó chịu với những người ngồi trên xe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những tiếng ồn này, dưới đây là một vài lý do thường gặp gây ra tiếng ồn trên xe:

  • Tiếng ồn từ hệ thống động cơ: Tiếng ồn này có thể bị gây ra bởi hệ thống động cơ xăng và động cơ diesel. Thông thường, động cơ xăng gây ra tiếng ồn ít hơn, bởi chúng chủ yếu gây tác động lớn khi di chuyển trên ở những vòng tua cao. Còn với tốc độ trung bình không vượt quá mức cho phép của các xe ô tô ở đất nước ta thì tiếng ồn từ động cơ xăng không gây tác động mấy.
  • Tiếng ồn từ lốp xe: Tiếng ồn này chủ yếu gây ra sự khó chịu đối với những dòng xe thể thao hoặc những loại xe hay phải di chuyển trên những cung đường gập ghềnh, nhiều đá sỏi,… Bởi những dòng xe này thường phải dùng các kiểu lốp có mâm cỡ lớn, lốp mỏng,… Vậy nên khi chọn mua hay thay thế lốp các bạn nên chọn những loại lốp có khả năng chống rung và chống ồn cao để tránh gây ra sự khó chịu vì các tạp âm khi ngồi trên xe.
  • Kết cấu khung gầm: Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn trong xe. Nếu gầm xe không nên bảo vệ bằng một lớp sơn phủ chống ồn thì đây thật sự là lý do dẫn đến sự khó chịu cho người ngồi trên xe.
  • Vỏ xe mỏng: Điều này khiến cho các âm thanh hỗn tạp ở ngoài có thể đi vào bên trong xe một cách dễ dàng do lớp bao phủ xe (vỏ xe) mỏng.

2. Bản chất và tác dụng của phủ gầm ô tô

Thực chất của lớp phủ gầm:

  • Bản chất là một lớp sơn bao phủ bên ngoài gầm xe, được tạo ra từ các vật liệu chuyên dụng. Trong số đó thành phần chính làm từ cao su non.
  • Lớp sơn này có thể được phun lên tất cả diện tích của gầm xe và các hốc trong bánh xe để bảo vệ gầm xe khỏi các tác hại từ môi trường bên ngoài và chống ồn cho xe.

Tác dụng của lớp phủ gầm

Sơn phủ gầm trên các mẫu xe phổ thông là điều quan trọng, vì ngoài lớp bảo vệ của hãng, ô tô của bạn sẽ có thêm một lớp sơn bảo vệ nữa. Việc sơn phủ gầm sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn khi xe còn mới vì có thể bảo vệ được độ bền của gầm xe.

Trong số đó, lớp trong cùng là lớp bảo vệ, chống ăn mòn. Khi thực hiện gia cố thêm lớp sơn phủ gầm sẽ làm tăng độ bền của lớp phủ cũ, đồng thời ngăn cản công đoạn ăn mòn do các tác nhân của môi trường.

Việc sơn phủ gầm có 3 tác dụng chính:

  • Thứ nhất, lớp sơn phủ gầm có tác dụng tránh nước văng vào gầm xe, Việc này giúp xe chống rỉ và chống ẩm.
  • Thứ hai, tránh đất đá và các dị vật trong lúc di chuyển có thể văng vào làm xước sơn.
  • Gia tăng tuổi thọ của bộ máy gầm xe.

Một trong những điều cốt yếu nhất trước khi sơn phủ gầm là vệ sinh bề mặt gầm để bảo vệ xe. Đối với xe mới có bề mặt tốt, chúng ta vệ sinh sạch sẽ vì xe càng sạch thì lớp sơn sẽ có độ bền càng cao.

Đối với xe cũ, chúng ta cần phải kiểm duyệtđánh giáđáng chú ý những địa điểm xấu phải xử lý cẩn thận hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sơn phủ gầm không có tác dụng chống ồn.

Sơn phủ gầm không có công dụng chống ồn.

Trong một vài trường hợp bề mặt gầm quá xấu, thợ sửa chữa cần phải làm lại bề mặt và thay thế chúng bằng vật liệu hợp lý cả về lượng và chất tương tự.

3. Cách thức tiến hành và lưu ý khi sơn gầm

Để sơn gầm chúng ta cần phải tháo bỏ các bộ phận như bánh xe, các kẽ nhỏ, hốc bánh xe, tấm nhựa chắn,… Phải tháo ra để cho việc vệ sinh được sạch sẽ. Ở phần gầm xe, chúng ta phải bỏ các lớp cách nhiệt giữa phần ống bô và phần thân xe.

Đối với những chiếc xe có tình trạng gầm xe xấu, chúng ta cần phải loại bỏ những phần bị han gỉ, bị mọt và thay thế chúng.

Khi sơn phủ gầm cần lưu ý sơn dày vào vị trí quan trọng.

Khi sơn phủ gầm cần lưu ý sơn dày vào vị trí quan trọng.

Khi sơn phủ gầm sẽ sơn dàn trải toàn bộ phần gầm xe. chú ý các khe kẽ, hốc bánh xe vì đây là cơ quan dễ bị nước, đá văng vào. hơn nữabộ máy treo cần được bọc riêng biệt và không cần thiết phải sơn. Ống xả và cách nhiệt phải được tháo ra để sơn lớp phủ phía dưới.

Để việc sơn phủ gầm đạt hiệu quả tối đa, bí quyết là độ dày của lớp sơn phủ gầm sẽ không giống nhaunhững vị trí quan trọng thì cần được sơn dày hơn. tuy nhiên phải qua 3 lượt sơn, mỗi lượt cách nhau 30 – 60 phút cho lớp sơn khô đi.

4. Độ bền và giá cả sơn phủ gầm

Việc sơn phủ gầm xe sẽ có hiệu quả lên đến hàng chục năm. ngoài ra, các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng cũng thường bảo hành cho lớp sơn này trong vòng 5 năm.

Theo khảo sátgiá thành sơn gầm xe sẽ tùy thuộc vào dòng xe và phân khúc ở mức như sau:

1. Hatchback hạng A: 1.6 triệu.

2. Sedan cỡ trung: 2 triệu .

3. Xe pickup, SUV cỡ trung: 2,8 triệu.

Lời kết

Theo nhiều người có chuyên môn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc bảo dưỡng ô tô cho biết, việc sơn gầm xe không có tác dụng giảm tiếng ồn, việc làm này chỉ có tác dụng bổ sung thêm một lớp sơn làm tăng tuổi thọ bộ máy của gầm và bảo vệ các chi tiết khỏi hoen gỉ, hư hỏng.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)