Tại sao đèn sương mù lại quan trọng cho xe ô tô?

on
Categories: Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô, Xe ô tô

Những năm gần đây, rất nhiều mẫu xe mới ra mắt, nhất là các dòng xe hạng sang và cao cấp, xe thể thao thế hệ mới đã không còn trang bị đèn sương mù trên ô tô nữa. Tại sao lại như vậy? Mời bạn khám phá những nguyên nhân sau đây để tìm ra câu trả lời.

1. Đèn sương mù trên ô tô là gì?

Đèn sương trên ô tô khác với đèn pha hay đèn hậu của xe là nó được đặt thấp hơn, ở phần dưới và hai góc ngoài cùng của cản trước hoặc cản sau.

Ở vị trí này, khi mở đèn trong trường hợp di chuyển trong mưa hay sương mù, tài xế có thể nhìn mặt đường ngay vị trí đang ngồi lái, hoặc quan sát canh theo vạch kẻ đường một cách đơn giản.

Nhiều xe hơi trang bị đèn này cả trước và sau, có thể vận hành độc lập. trong đóbộ máy đèn sương mù cũng hoạt động độc lập với đèn pha, sử dụng khi trời mưa,… khi mà đèn pha khó có khả năng cho tầm quan sát tốt.

Như vậy, đèn sương mù trên ô tô cũng hữu ích đấy chứ, thế vì sao chúng lại không được trang bị trên các loại xe hạng sang, cao cấp, xe thể thao thế hệ mới?

2. Đèn sương mù trên ô tô không phải là tính năng bắt buộc

Đèn sương mù về cơ bản chỉ là một trang bị hỗ trợ chiếu sáng thêm cho đèn cốt, vì vậy nó chẳng phải là một thiết bị chắc chắn phải có theo yêu cầu của các đơn vị quản lý.

Ví dụ như cơ quan nổi tiếng khó tính như Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc quốc gia của Mỹ (NHTSA) cũng không yêu cầu các hãng xe phải trang bị đèn sương mù trên các dòng xe mới và thậm chí không thèm kiểm tra hiệu quả hoạt quả hoạt động của chúng trong các bài test của họ.

3. Đèn pha thế hệ mới đã thông minh hơn

Các hãng xe hạng sang như Audi, Mercedes-Benz, Cadillac, Lincoln, Genesis… vào thời điểm hiện tại đã chính thức khai tử đèn sương mù trên những dòng xe mới nhất của mình.

Những chiếc SUV full-size cỡ lớn như GLS-Class trước đó vốn rất cần đèn sương mù vì nó có chiều cao & kích thước lớn không ngờ, thì nay đã không còn được trang bị loại đèn này nữa.

đèn sương mù 2

Nguyên nhân là vì những tiến bộ đáng kể trong công nghệ đèn pha đã giúp chiếc xe chiếu sáng tốt được phần đường ngay phía trước đầu xe, dù cho có sương dày đặc đi nữa.

Việc này nghĩa là dù có gắn đèn sương mù thì tác dụng của nó cũng không đáng kể, vậy thì gắn làm chi nữa cho tốn kém. Vị trí đèn có chức năng sương mù giờ đây có thể sử dụng để gắn thêm cảm biến, đèn daylight, các chi tiết khí động học hay dễ dàng là các thanh trang trí này nọ.

4. Công nghệ thông minh không còn cần dùng ánh sáng để phát hiện vật thể

Những công nghệ tối tân ngày nay như LIDAR (radar sử dụng ánh sáng tia laser) hay Infrared (tia cận hồng ngoại) đã có thể giúp chiếc xe phát hiện được vật thể trong mọi điều kiện mà mắt thường không nhìn thấy được.

đèn sương mù 1

Do đó, chúng không chỉ giúp chiếc xe phát hiện ra vật thể trong điều kiện sương mù mà còn là ban đêm, mưa lớn, giông tố, v.v…

Nhiều những người có chuyên môn còn đặt ra giả thiết là xe ô tô trong tương lai có thể sẽ không còn cần đến đèn chiếu sáng nữa, nếu như những công nghệ mới này còn phát triển hơn nữa.

Lời kết

Như vậy, với những tiến bộ khoa học kỹ thuật ngày nay thì các tính năng căn bản được trang bị trên xe ô tô ngày trước đã dần được thay thế bằng những công nghệ khác hay hơn, tốt hơn.

Cho dù đa số những mẫu xe bình dân dưới 1 tỷ vẫn còn trang bị đèn sương mù, nhưng rất có thể sẽ bị “khai tử” trong một ngày không còn xa nữa. Nó sẽ chung số phận với các trang bị như cửa kính cơ quay tay, lốp dự phòng, chìa khoá cơ, đầu CD…

Xem thêm: Có nên mua ô tô máy dầu, ưu điểm so với máy xăng

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)