Lưu ý cùng thời điểm nên thay nhớt xe ô tô tốt nhất

on
Categories: Chưa được phân loại, Xe ô tô

Thay nhớt xe ô tô là điều phải làm và đảm bảo đúng định kỳ. Bạn đã nắm rõ chưa? Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý cùng thời điểm nên thay nhớt xe ô tô tốt nhất nhé.

1. Nhiệm vụ dầu nhớt cho xe ô tô

giá dầu nhớt xe ô tô

Cũng giống như là với xe máy, động cơ xe ô tô cũng đều được vận hành dựa trên chuyển động lên xuống của piston trong lòng xilanh. Dầu nhớt đóng nhiệm vụ như một chất bôi trơn, làm sạch, kín quá trình chuyển dịchcùng lúc đó làm mát và kéo dài tuổi thọ cho động cơ. do đó, việc thay dầu nhớt cho động cơ xe ô tô là rất quan trọngtùy theo nhu cầu sử dụng và loại nhớt mà bạn đang sử dụng mà quyết định thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô.

2. Khi nào nên thay dầu nhớt xe ô tô

Theo kinh nghiệm người sử dụng thảo luận và đọc thêm lẫn nhau thì khoảng thời gian thay dầu có thể dựa vào số lần lặp lại vận hành 12.000-16.000 km hoặc định kì dựa theo thời gian 6 đến 12 tháng. tuy nhiêntùy vào mong muốn dùng và chất lượng loại dầu nhớt đang sử dụng mà thời gian thay dầu sẽ chỉnh sửabạn có thể tiến hàng kiểm duyệt dầu trước khi quyết định thay ít nhất 1 lần/tháng. công thức hay được sử dụng là que thử dầu nhớt.

công thức này khá dễ dàng. Đậu xe trên bề mặt phẳng, tắt động cơ, cắm que thử vào ống dầu và ấn xuống hết mức. Sau đó kéo que thử lên và quan sát thật nhanh vết dầu dính trên cả hai mặt. nếu như vệt dầu nằm giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo hoặc có màu sắc đen nâu thì xe vẫn còn đủ dầu và dầu vẫn còn tốt. nếu như vệt dầu ở dưới điểm mút cuối, hoặc màu sắc đã ngả trắng sữa thì có nghĩa là xe ô tô của bạn phải cần thay dầu ngay.

3. Giá dầu nhớt xe ô tô

giá dầu nhớt xe ô tô

thường thường thay dầu là một thực hành các bước khá dễ dàng, bạn cũng có thể thực hiện tại nhà. do đónếu như đem ra tiệm thì người ta cũng sẽ không tính tiền công thay dầu, mà giá thay dầu xe ô tô chỉ được tính dựa trên giá của dầu nhớt được thay.

thông thườngcái giá cho việc thay dầu nhớt xe ô tô, mô tô không quá đắt đỏ và phù hợp với túi tiền của khách hàng, với chất lượng tốt khiến khách hàng hoàn toàn yên tâm và sẵn sàng với việc đầu tư vật chất cho động cơ xe của mình.

Mức giá cụ thể được biết tới phổ biến là 300.000 đến 320.000 đồng/ lít khi sử dụng dầu gốc tổng hợp và thích hợp với những loại xe có thương hiệu nổi tiếng như BMW, Lexus, Land Rover, Mercedes, Audi, Porsche,…Loại dầu bán tổng hợp có giá thay dầu xe ô tô từ 82.000 đến 110.000 đồng/ lít. Với loại dầu này, những loại xe phổ thông, xe mới được khuyên dùngtrong đó với các loại dầu nhớt khác cũng có mức giá thích hợp, dao động từ 80.000 đến hơn 100.000 đồng/lít.

Xem thêm: Lưu ý giúp bảo trì xe hơi đúng cách cho mọi loại xe

Lưu ý khi thay nhớt ô tô

Chọn loại dầu thích hợp cho xe

Loại dầu nào tốt cho xe cũng sẽ được ghi rõ trong cuốn Sổ tay. Đối với các dòng xe đời mới, lượng dầu quan trọng sẽ được in trên nắp lỗ nạp. nếu không, người dùng cần hỏi kĩ nhà cung cấp để có thể làm chủ khoản chi cho việc nạp dầu tốt hơn.

Câu hỏi đặt ra là các dòng xe cổ có cần loại dầu Đáng chú ý nào không. lời giải thích là “không” trong trường hợp xe vẫn chạy tốt. nếu như không biết rõ nên dùng loại nào và thiếu Sổ tay hướng dẫnngười sử dụng có thể hỏi các đại lý dầu hoặc nhờ sự giúp hỗ trợ của hội group trên mạng.

Xe có cần dầu tổng hợp không?

“Chi phí cho dầu tổng hợp sẽ đắt gấp 3 hoặc 4 lần so sánh với dầu thường nên chỉ dùng khi nhà cung cấp yêu cầu”, ông Đ.Q.Hải, chủ salon xe hơi tại thành phố Quy Nhơn cho biết.

5 dieu can biet khi thay dau cho oto hinh anh 3
Dầu tổng hợp sẽ đắt hơn dầu thường. Ảnh: Car Blog

Dầu tổng hợp được thiết kế để tránh việc phân hủy nên thời gian dùng kéo dài và chịu nhiệt hiệu quả hơnlàm tăng tuổi thọ với hiệu suất của động cơ.

nếu xe phải di chuyển nhiều, dễ đóng cặn, dầu thường có thể không đủ khả năng làm nóng động cơ để đốt hết chất cặn và nhờn. nếu xe được sử dụng để kéo, chở kim loại nặng hay công việc trong vùng có mùa hè quá nóng thì dầu tổng hợp là chọn lựa tốt nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật lùi xe ô tô vào Gara mới nhất 2020

Xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu động cơ

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các công dụng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt; và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia này bị tiêu hao dần khiến cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Dầu cần được thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ km quy định vì cho dù xe chạy ít, tuy nhiên dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. vì thế bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian dùng dầu thường là 1 năm. Nên nếu như sau 1 năm mà xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu

Định mức thay nhớt xe ô tô là khi nào? Khi nào cần thay nhớt động cơ ô tô - 3

Dầu nhớt đen chứng tỏ dầu đã làm việc đạt kết quả tốt

Dầu nhớt chuyển sang màu đen đấy là nguyên tắc vận hành của dầu, trong động cơ đang hoạt động, sức nóng lên tới hàng trăm độ thì sẽ gây ra hiện tượng chuyển màu của dầu nhớt, trong lúc di chuyển trong động cơ, ngoài tác dụng bôi trơn, dầu cũng làm hoạt động rửa động cơ.

Nên, dầu không chuyển màu không có nghĩa là dầu tốt, ngoài tác dụng làm mát dầu nhớt còn có công dụng bôi trơn động cơ, cho nên chuyển màu đen là bình thường nhưng mức độ đen của nhớt ra saonếu như nhớt đen quá thì đúng là không tốt, nhớt còn có cặn có thể là cặn của những phần gỉ bị lọc từ ma sát trong động cơ.

Trúc Ly – Tổng hợp

( Tham khảo: www.vilube.com, zingnews.vn )