Tìm hiểu lốp Runflat và những ưu, nhược điểm của nó

on
Categories: Blog, Linh kiện Ôtô, Xe ô tô

Trong lúc di chuyển trên đường, nếu như tài xế được trang bị lốp Runflat chống xịt thì khi xe bị thủng hoặc nổ lốp, thì tài xế vẫn có thể di chuyển với tốc độ tối đa 80km/h để đến trạm sửa chữa gần nhất. So sánh với một chiếc lốp cùng cỡ, lốp chống xịt thường có giá cả đắt hơn 40%. Với những đặc tính và giá cả như vậy, chiếc lốp chống xịt có đáng để mua?

1. Lốp Runflat là gì?

Lốp có quan trọng - nên dùng lốp run flat hay không?

​Như đã đề cập ở đầu bài, lốp Runflat ra đời nhằm khắc phục trạng thái xe không thể tiếp tục di chuyển do bị thủng lốp. Mặc dù đối với thế hệ lốp bình thường, khi lốp bị thủng, người lái vẫn có thể tự thay thế lốp dự phòng.
Thế nhưngđây chính là công việc đòi hỏi những kỹ năng nhất định và tương đối khó thực hiện đối với những người chưa bao giờ thực hành. Do đó, lốp Runflat đã được một số nhà cung cấp trang bị trên một vài mẫu xe, cho phép công đoạn xử lý sự cố thủng lốp trở nên nhẹ nhàng hơn.
Mặt khác, xe trang bị lốp Runflat cũng không cần mang theo lốp dự phòng cũng như các dụng cụ khác, giúp giảm được trọng lượng trên xe và từ đấy, tiết kiệm được một lượng nhiên liệu cụ thể.

Một cách đơn giản nhất, lốp Runflat cho phép bạn có thể đi được thêm một quãng đường cụ thể ở một tốc độ phù hợp mặc dù lốp đã bị rò rỉ hơi hoặc thậm chí là bị đâm thủng.

2. Các kiểu lốp Runflat

Về cơ bản, có 2 loại lốp Runflat: lốp tự hỗ trợ (Self-Supporting) và lốp phụ trợ (Auxiliary Supported). Lốp tự hỗ trợ có thành lốp được chế tạo từ loại cao su cứng và bền, có thể tạm thời gánh vác trọng lượng của tất cả chiếc xe khi áp suất lốp xuống đến mức thấp.

Lốp tự hỗ trợ thường đi kèm với một bộ máy theo dõi áp suất lốp (hiện nay đã là chuẩn mực cần phải có trên những mẫu xe mới). Hệ thống này có nhiệm vụ thông báo cho người lái biết tình trạng áp suất lốp theo thời gian thực.

Khác với lốp tự hỗ trợ, lốp phụ trợ không dùng cao su cứng và bền. Thay vào đó, nó đi kèm với một bộ vành đặc biệt, bên trong được gia cố thêm một vòng thép nhằm chịu được trọng lượng của toàn bộ chiếc xe.

3. Tình hình sử dụng lốp Runflat hiện nay

Lốp Runflat được sản xuất và trang bị cho một vài mẫu xe từ những năm 1994. tuy vậy, việc chuyển từ sử dụng lốp thường thì sang lốp Runflat được khai triển khá chậm vì nhiều lý do không giống nhau.

Theo Sheri Hermann, điều phối viên truyền thông của hãng lốp xe nổi tiếng Continental Tire cho biết: “Lốp Runflat trao cho người điều khiển những trải nghiệm thuận tiện hơn, nhưng lốp thường vẫn được dùng nhiều do có giá cả rẻ và vẫn đảm bảo năng lực vận hành.”

Mỗi nhà cung cấp đều có công nghệ lốp Runflat mang đặc thù của hãng đấy. Một vài nhãn hiệu có thể nói đến là lốp Runflat RFT của Bridgestone, Dunlop có lốp DSST (Dunlop Self-Supporting Technology), Goodyear có lốp ROF (RunOnFlat) hoặc EMT (Extended Mobility Technology). Đây chính là một vài tên gọi mà các hãng đặt cho thế hệ lốp Runflat của họ.

4. Ưu điểm của lốp Runflat

Lốp Runflat có cạnh lốp cứng hơn so với lốp bình thường. Tuy vậytoàn bộ những mẫu xe hiện tại của BMW đang sử dụng loại lốp này đều có cơ cấu treo được thiết kế đáng chú ý để thích nghi với công nghệ lốp mới.

Sự khác biệt giữa lốp bình thường và lốp Runflat với lớp gia cố bằng cao su cứng chịu lực cạnh bên khi bị xì hơi.

Lốp Runflat nghe sẽ rất có ích vì bạn không phải mang theo lốp đề phòng, xe của bạn có thể trở nên nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm thêm chút nhiên liệu.

Loại gắn lớp hỗ trợ chịu lực không có lớp cao su đặc và cứng. thay vì vậy, vành được gắn thêm một lớp chịu lực vào mặt trong để chịu tải cho xe thay lốp trong trường hợp lốp bị thủng hoặc xì hơi.

Một vài tài liệu có nhắc đến loại lốp tự liền với khả năng tự làm kín những vết thủng nhỏ do đinh, vít hoặc các vật nhọn đâm vào. Công đoạn làm liền của lốp dựa trên nguyên lí quay tròn khi di chuyển.

Một hợp chất keo được bơm vào mặt trong lốp thông qua van, di chuyển suốt mặt trong của lốp và tự bịt kín các lỗ thủng nhỏ. Tuy nhiênbản chất của lốp tự liền không mang đặc trưng của dòng Runflat.

Khám phá ưu và nhược điểm của lốp Runflat

5. Nhược điểm của lốp run-flat

Lốp run-flat rất tiện lợi cho người dùng tuy nhiên lại đắt hơn và di chuyển không êm ái bằng loại lốp thường thì. So sánh với loại thường thì, một chiếclốp run-flat có giá đắt hơn khoảng 1/3.

Việc giảm thiểu tải trọng cho xe vì không phải mang lốp đề phòng nghe có vẻ là một lợi thế của lốp run-flat. Tuy nhiên, lốp run-flat có vỏ dày và nặng hơn loại bình thường nên trên thực tếtrọng tải của xe cũng không nên cải thiện nhiều.

Hơn nữa, lốp run-flat với đặc điểm là cứng và đặc hơn loại thông thường sẽ khiến xe của bạn bớt êm ái hơn khi đi trên đường. Trong điều kiện nhiệt độ thấp, năng lực bám đường của lốp run-flat càng trở nên tồi tệ.

Đặc biệtquá trình sửa lốp run-flat hoàn toàn không đơn giản. Phải mất một khoảng thời gian khá dài và dùng các dụng cụ chuyên biệt để tách lốp xe khỏi vành. Sau đấy, người thợ phải kiểm tra kỹ càng để xem có sửa được hay không.

Thế nhưng, lốp run-flat vẫn đang dần phát triển và biến thành chuẩn mực bắt buộc đối với một vài thị trường vì lí do tương đối dễ hiểu là đem tới cho bạn một tâm lí yên tâm và thoải mái khi di chuyển. Không phải dễ đi hơn lốp thường mà lốp run-flat giúp bạn có thể tiếp tục lái xe Ngay cả khi lốp bị xì hơi.

Kết luận:

Nếu thường xuyên phải di chuyển bằng ôtô, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần trải qua tình huống bị bỏ lại bên đường với chiếc lốp thủng cần được thay thế. Dù tự thay lốp, gọi cứu hộ hoặc thợ sửa chữa, bạn đều phải mất khá là nhiều thời gian trước khi tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Nếu như bạn không mấy lo ngại về các rủi ro hoặc không thoải mái lắm với việc tự thay lốp dự phòng thì có thể trang bị lốp run-flat cho xe của mình. Vì lốp run-flat sẽ cho phép xe đi thêm một quãng đường đủ xa trước khi mà bạn tìm thấy một gara ô tô hoặc thậm chí về nhà an toàn.

Xem thêm: Phụ Kiện Xe Hơi Gojoy – Mang Đến Trải Nghiệm Tuyệt Vời

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)