Vận tải là gì​? Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

on
Categories: Blog

Vận tải là gìmỗi ngày, hẳn là ai trong con người cũng tham giao vào chu trình di chuyển hay Theo một cách khác là vận chuyển bằng các phương tiện giao thông với tư cách là người tham gia hoặc người điều khiển. Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về vận tải là gì​? Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Vận tải là gì​?

Vận tải là gì​? 1
Vận tải là gì​?

Vận chuyển là hành trình ảnh hưởng lực vào các vật thể để chuyển dịch vật thể nào đấy từ vị trí này đến vị trí khác. Vận tải gắn liền với mong muốn sinh hoạt, sản xuất hằng ngày của con người.

Trước tiên, vận tải thường gắn liền với các công việc khuân, vác, gánh, nâng… của chúng ta trong xã hội nguyên thủy. Sau này khi hình thái kinh tế trở thành phức tạp hơn thì các hình thức vận tải ngày càng được cải tiến và đa dạng hóa. Và theo thời gian, vận tải đơn thuần nay dần hình thành các dịch vụ vận tải.

Vận tải ngày nay là kết quả cuộc cách mạng khoa học công nghệ vận tải. Từ thập niên 60 – 70 của thế kỷ trước, vận chuyển (logistics) đã trở nên ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, luôn gắn kết với giao thông vận chuyển trong sản xuất và lưu thông cung cấp. Trên toàn cầu, không hề có bất kì quốc gia nào hoạt động mà không hề có sự phối hợp khắn khít với Bộ giao thông vận tải. Riêng đối với các nước đã tăng trưởng, cơ sở hạ tầng tăng trưởng và đã hoàn thành từ lâu như: đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không…

Xem thêm Kinh nghiệm độ mâm xe ô tô – Những vấn đề thường gặp khi lên đời mâm và lốp xe

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?

Để trả lời cho câu hỏi dịch vụ vận tải hàng hóa là gì thì đầu tiên bạn phải hiểu được định nghĩa vận chuyển. Vận chuyển là công việc di chuyển một đối tượng mục tiêu như hàng hóa, khách hàng từ một địa điểm này đến một địa điểm khác, luôn đồng hành cộng với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, giải quyết các vấn đề sản xuất bán hàng hay lưu thông hàng hóa ở mỗi khu vực khác nhau.

Vậy dịch vụ vận giao hàng hóa là gì? Từ đó có khả năng hiểu dịch vụ vận chuyển hàng hóa là hình thức di giao hàng hóa từ nơi gửi hàng ở một địa điểm đến người nhận ở địa điểm khác, thường thì các doanh nghiệp sẽ không tự mình làm mà sẽ nhờ các doanh nghiệp chuyển để dùng dịch vụ giao hàng với ký hợp đồng giữa các bên. Quan trọng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền công nghiệp, dịch vụ vận tải sẽ đa dạng phương tiện di chuyển.

Một vài khái niệm liên quan đến công việc vận chuyển

Vận tải là gì 2
Một vài khái niệm liên quan đến công việc vận chuyển

Thường thường khi tìm hiểu về hoạt động vận chuyển, bạn cần nắm được một vài khái niệm cơ bản sau:

Quyền vận tải hàng hóa

Quyền vận chuyển (Transport Right) được hiểu là bên có trách nhiệm thanh toán cước vận tải sẽ thực hiện tổ chức chuyên chở hàng hóa. Nói dễ hiểu hơn thì có thể cân nhắc trường hợp sau:

  • Hoàn cảnh người mua giành được quyền vận tải: Người mua phải chi trả cho người bán tiền hàng tại nơi bán. Đồng thời, họ cũng phải chi trả cước vận tải cho người chuyên chở và có nhiệm vụ tổ chức vận chuyển hàng hóa từ nước người bán về nước mình.
  • Hoàn cảnh người bán giành được quyền vận tải: Người mua phải trả cho người bán tiền hành cộng với cước vận chuyển. Người bán có trách nhiệm tổ chức chuyên chở hàng hóa đến địa chỉ nhận hàng tại lãnh thổ của người mua.

Dơn vị vận chuyển

Đơn vị vận tải được hiểu là một cty, công ty bổ sung dịch vụ chuyển hàng đứng ra nhận vận chuyển, chuyển phát hàng hóa theo yêu cầu của người tiêu dùng từ nơi này đến nơi khác. Sau khi giao nhận xong, người gởi hoặc người nhận có nhiệm vụ thanh toán cước vận chuyển cho doanh nghiệp vận chuyển.

Mỗi đơn vị vận tải sẽ có chính sách giao hàng, giá cước cũng như các quy định ship hàng sai biệt. Thế nên, để hàng hóa được chuyển đi mau chóng, uy tín bạn phải cần tìm được cho mình công ty vận chuyển uy tín.

Phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận tải làm cụm từ được nhắc đến khá phổ biến trong công việc vận giao hàng hóa. Theo đó, có khả năng hiểu phương tiện vận chuyển là tất cả những phương tiện được dùng để vận chuyển hàng hóa qua đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không.

Các loại phương tiện được sử dụng có thể là xe máy, ô tô, tàu biển, tàu hỏa, máy bay,… và nhiều phương tiện khác. Tùy vào loại hàng hóa và mục tiêu vận tải mà công ty vận tải sẽ vận tải hàng hóa bằng phương tiện tương ứng.

Giao nhận vận tải

Chuyển phát vận chuyển (Freight Forwarding) là một dịch vụ vận giao hàng hóa từ nơi gửi hàng đến nơi nhận hàng. Trong đó, người chuyển phát sẽ ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng và ký hợp đồng đối ứng với người chuyên chở để thực hiện dịch vụ chuyển phát vận tải.

Theo Liên đoàn quốc tế các hiệp hội giao nhận (FIATA) thì giao nhận vận tải được khái niệm như sau: “Giao nhận vận chuyển là bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến vận tải, gom hàng, lưu kho, xếp dỡ, đóng gói hay phân phối hàng hóa cũng giống như các dịch vụ phụ trợ và tư vấn xoay quanh đến các dịch vụ kể trên, gồm có tuy nhiên không những giới hạn ở những vấn đề hải quan hay tài chủ đạo, khai báo hàng hóa cho những mục đích chủ yếu thức, mua bảo hiểm hàng hóa và thu tiền hay những chứng từ có sự liên quan đến hàng hóa.”

Nhiệm vụ và tầm quan trọng của vận chuyển hiện nay

Vận tải là gì 3
Nhiệm vụ và tầm quan trọng của vận chuyển hiện nay

Vận tải là gì?  Vận chuyển có nhiệm vụ đặc biệt đối với nền kinh tế và công việc logistics hiện nay. Nhiệm vụ đấy sẽ tăng lên bởi các tiền bạc cho vận tải chiếm phần trăm càng ngày lớn.

Nhiệm vụ của vận chuyển đối với nền kinh tế ngày nay

Hoạt động vận chuyển lưu thông luôn đi chung và là nhiệm vụ tất yếu đối với cuộc sống của chúng ta nhằm mục đích vận giao hàng hóa hoặc chiều lòng việc chuyển chở. Đối với chúng ta thường sẽ di chuyển bằng hình thức đường bộ hoặc đường hàng không. Còn các kiểu hàng hóa tiêu dùng, sản xuất, máy móc… sẽ được vận chuyển bằng đường biển và đường bộ…

Tất cả các hoạt động kể trên đều gắn liền tới vận tải. Vì thế nên, vận chuyển giữ nhiệm vụ thiết yếu của quá trình lưu thông và phân phối. Nếu so sánh nền kinh tế giống với cơ thể sống của mỗi con người thì bộ máy giao thông chính là các huyết mạch, hàng hóa chủ đạo là dưỡng chất, còn vận tải (vận chuyển) chủ đạo là các chu trình đưa các chất dinh dưỡng này tới nuôi dưỡng cơ thể sống.

Nhiệm vụ của vận chuyển đối với logistics hiện nay

Hiện nay, vai trò của vận chuyển đối với logistics ngày một cao và chiểm tỉ trọng lớn trong quá trình vận hành bời vì:

  • Chi phí vận chuyển sẽ phải chịu tác động lớn từ yếu tố dựa vào nhà sản xuất, địa điểm kho hàng, địa điểm bán lẻ, các công ty bán hàng vận tải…
  • Tốc độ vận chuyển cao hơn (đồng nghĩa với tiền của cao) sẽ giúp cho lượng sản phẩm tồn kho ít hơn
  • Vận tải tốc độ châm (đồng nghĩa với chi phí rẻ hơn) sẽ làm số lượng hàng tồn kho lớn hơn
  • Lịch trình chuyển hàng sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc xác định tốc độ của các phương thức vận tải

Xem thêm Kính giảm tốc xe ô tô là gì? Có nên sử dụng hay không?

Lợi ích của Dịch vụ vận tải hàng hóa đem tới là gì?

Vận tải là gì 4
Lợi ích của Dịch vụ vận tải hàng hóa đem tới là gì?

Vận tải là gì?  Dưới đây là những lợi ích thiết thực mà Dịch vụ vận chuyển hàng hóa mang lại cho chủ đạo doanh nghiệp, chủ hàng:

Giúp tiết kiệm tiền của

Mục đích chủ yếu trong kinh doanh của bạn là gì? Đấy chính là tiền của. Để kiếm ra chi phí không phải là lúc nào bạn cũng phải bỏ ra thật nhiều công sức mà đó còn là sự sáng tạo và linh động. Sử dụng dịch vụ vận giao hàng hóa chuyên nghiệp hỗ trợ bạn tiết kiệm được nguồn thuê nhân lực. Bởi hệ thống vận giao hàng hóa của các doanh nghiệp vận tải uy tín luôn được cung cấp các phương tiện hỗ trợ vận chuyển, vận chuyển hàng hóa một cách tối tân nhất. Bạn có thể vận tải nhiều loại hàng hóa có khối lượng lớn trong khi ngắn mà nhiều lúc nguồn nhân lực chẳng thể phục vụ được.

Giúp tiết kiệm thời gian

Thời gian luôn là thứ quý trọng nhất có thể tiết kiệm thời gian trong cuộc sống là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt là trong công việc, đối với các công ty bán hàng, buôn bán. Việc bạn tự vận chuyển hàng hóa dẫn tới nhiều phiền muộn nếu như bạn không có được loại xe vận tải như ý, bố trí hàng hóa không hợp lý… Việc tìm đến các doanh nghiệp vận chuyển có Dịch vụ vận giao hàng hóa chuyên nghiệp là hết sức thiết yếu, hỗ trợ bạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm cả nguồn nhân lực.

Xem thêm Ý nghĩa của vận tốc​ là gì? Công thức tính vận tốc là gì?

Độ an toàn cao, ít rủi ro

Vận tải là gì? Việc bạn tự vận giao hàng hóa có khả năng gây tới nhiều rủi ro hơn so với việc lựa chọn dùng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa chất lượng cao của các công ty vận tải đáng tin cậy. Hàng hóa của bạn có thể được chia loại và đóng gói cũng giống như sắp xếp một cách bài bản nhờ đội ngũ bốc xếp hàng hóa chuyên nghiệp. Lộ trình hàng hóa trong quá trình vận chuyển được theo dõi sát sao nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa của quý khách luôn được không gây hại nhất.

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về vận tải là gì​? Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( ntx.com.vn, ratracosolutions.com, ntlogistics.vn, fdesign.vn )