Xe công là xe gì? Dùng sai quy định bị xử phạt thế nào?

on
Categories: Blog

Xe công vụ là gì? Thơi gian gần đây có mặt nhiều vụ việc cán bộ dùng xe công vào những mục địch cá nhân, gia đình gây xôn xao dư luận. Vậy cán bộ dùng xe công vào mục tiêu riêng sẽ bị giải quyết như thế nào? Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về xe công là xe gì? Dùng sai quy định bị xử phạt thế nào?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Xe công là xe gì?

Xe công là xe gì? 1
Xe công là xe gì?

Xe công được hiểu theo nghĩa giản đơn là phương tiện giao thông thuộc quyền có được của Nhà nước, chiều lòng cho mục tiêu công cộng, công việc của các cán bộ Nhà nước.

Xe công cũng được xem là một loại tài sản công. Thế nên, việc quản lý và dùng xe công sẽ chịu sự thay đổi của Luật quản lý; dùng tài sản công 2017. Tại Khoản 4 Điều 10 của Luật này có nêu rõ việc nghiêm cấm hành vi:

Xem thêm Những mức phạt nồng độ cồn xe máy mà bạn cần phải biết

Điều 10. Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, dùng tài sản công

4. sử dụng xe ô tô và tài sản công khác do tổ chức, cá nhân tặng cho không đúng mục đích, chế độ, vượt tiêu chuẩn, định mức”.

Chi tiết hơn, cũng theo quy định của Luật này; đối với tài sản công tại cơ quan nhà nước và tại công ty sự nghiệp công lập; bất kỳ tổ chức, cá nhân nào cũng không nên mượn, dùng xe công vào mục đích cá nhân.

Các chức danh và cơ quan Nhà nước sử dụng xe công vụ để làm gì?

Xe công vụ là gì 2
Các chức danh và cơ quan Nhà nước sử dụng xe công vụ để làm gì?

Các chức danh và cơ quan Nhà nước sử dụng xe công vụ để đáp ứng cho công việc của mình như sau:

Vận chuyển công vụ

Xe công vụ là gì? Xe công vụ được dùng để chở đồ, tài liệu, hoặc thiết bị không thể thiếu cho hoạt động của cơ quan Nhà nước. Chẳng hạn như, xe công vụ có thể được sử dụng để vận chuyển hồ sơ, hợp đồng, máy tính, máy in, và vật phẩm cần thiết khác để chắc chắn công việc của cơ quan diễn ra suôn sẻ.

Đi công tác

Các chức danh trong cơ quan Nhà nước thường có nhiệm vụ phải di chuyển đến các địa điểm khác để tham gia các cuộc họp, hội thảo, hoặc thương thuyết. Xe công vụ được dùng để đưa họ đến đúng địa điểm và chắc chắn không gây hại và tiện ích trong lúc di chuyển.

Công tác kiểm duyệt, giám sát

Các cơ quan Nhà nước thường có trách nhiệm kiểm tra và giám sát các công việc của các đơn vị khác trong hệ thống. Xe công vụ được sử dụng để đến các địa điểm kiểm duyệt, giám sát và thu thập thông tin không thể thiếu. Ví dụ, xe công vụ có khả năng được dùng trong hoạt động kiểm duyệt chất lượng, kiểm duyệt vệ sinh, kiểm tra an toàn của công trình xây dựng, nhà hàng, nhà máy, v.v.

Công tác cứu trợ

Trong hoàn cảnh xuất hiện thiên tai, tai nạn, hay tình huống khẩn cấp khác, cơ quan Nhà nước có nhiệm vụ cung cấp sự giúp đỡ và cứu trợ cho người dân. Xe công vụ có khả năng được sử dụng để di chuyển đoàn công tác đến các vùng bị tác động để tiến hành công tác cứu trợ như cung cấp đồ ăn, nước uống, hỗ trợ y tế, v.v.

Xem thêm Hướng dẫn cách vệ sinh buồng đốt xe máy đơn giản nhất

Điều tra, truy xuất phạm nhân

Xe công vụ là gì? Các cơ quan Nhà nước như cảnh sát, công an, hay cơ quan điều tra pháp y có trách nhiệm điều tra, truy tìm phạm nhân. Xe công vụ có khả năng được dùng để di chuyển nhân viên của cơ quan này đến các địa điểm liên quan và bổ sung sự giúp đỡ nhanh chóng trong quá trình điều tra và truy tìm.

Tóm lại, các chức danh và cơ quan Nhà nước sử dụng xe công vụ để chiều lòng cho hoạt động của mình, bao gồm vận chuyển công vụ, đi công tác, công tác kiểm tra, giám sát, cứu trợ, điều tra, truy xuất phạm nhân, và nhiều nhiệm vụ khác tùy thuộc theo chức danh và nhu cầu của cơ quan.

Sử dụng xe công vụ sai quy định có bị xử phạt không?

Xe công vụ là gì 3
Sử dụng xe công vụ sai quy định có bị xử phạt không?

Xử lý kỷ luật

Xe công vụ là gì? Trước tiên phải nắm được “Xử lý kỷ luật” là hình thức xử phạt chỉ áp dụng đối với cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước. Như đã giải thích bên trên rằng mỗi cơ quan đều có quy chế sử dụng xe công vụ khác nhau.

Vì thế, sẽ có mức độ và hình thức giải quyết kỷ luật đối với người vi phạm các quy chế đấy khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung người nào dùng xe công vụ trái các quy định này sẽ bị ứng dụng các hình thức giải quyết như: “Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; buộc thôi việc; giáng chức; bí quyết chức”.

Giải quyết vi phạm hành chủ đạo

Việc xử lý kỷ luật không loại trừ trách nhiệm giải quyết vi phạm hành chính. Có nghĩa là hành vi vi phạm có khả năng vừa bị xử lý vi phạm hành chính vừa bị xử lý kỷ luật. Việc xử lý vi phạm hành chủ đạo với hành vi sử dụng xe công trái phép được quy định tại điểm b, khoản 2,

Điều 7 Nghị định 192/2013/NĐ-CP như sau: Phạt tiền đối với tổ chức hành động hành vi sắp xếp, dùng tài sản Nhà nước không đúng mục đíchTừ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp sắp xếp, dùng tài sản là máy móc, trang thiết bị thực hiện công việc, tài sản khác có nguyên giá theo sổ kế toán từ 100.000.000 đồng trở lên/01 doanh nghiệp tài sản và xe ô tô”.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp hành vi sử dụng trái phép xe công vụ nghiêm trọng và gây ra hậu quả thiệt hại nặng nề hơn và thỏa mãn phong phú các biểu hiện của cấu thành tội phạm thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo “Tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” được quy định tại điều 219, Bộ luật hình sự năm 2015. Theo đấy, hình phạt được áp dụng tại khung cơ bản là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. Tại khung tăng nặng, hành vi còn có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm.

Xem thêm Xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh gọn với chi phí cực rẻ

Lưu ý khi xe bưu chính lưu hành trong phố cấm

Xe công vụ là gì 4
Lưu ý khi xe bưu chính lưu hành trong phố cấm

Xe công vụ là gì? Cho dù được phép công việc 24/24h tại phố cấm. Tuy nhiên, xe bưu chủ đạo cần làm đúng theo và bảo đảm các điều kiện sau:

  • Xe được dán chữ “Xe bưu chính” hoặc “Xe thư báo” để sở hữu biểu hiện phân biệt. Hoặc xin phù hiệu theo quy định.
  • Xe thuộc quyền sở hữu hoặc đi thuê (Có hợp đồng thuê) của tổ chức bán hàng dịch vụ bưu chính đã được cấp phép.
  • Đảm bảo việc dừng, đỗ đúng theo quy định của pháp luật, chắc chắn không gây hại giao thông.
  • Đảm bảo các quy định của Luật giao thông đường bộ như: biển báo, dừng đỗ…

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về xe công là xe gì? Dùng sai quy định bị xử phạt thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luatminhkhue.vn, xaydungso.vn, congtyluattgs.vn, thia1.com )