Xe ô tô có mùi khét các nguyên nhân bạn cần biết

on
Categories: Kinh nghiệm, Xe ô tô

Xe ô tô có mùi khét là những yếu tố mà một chiếc ô tô khi mà bạn dùng lâu năm sẽ bị vấn đề này. Vậy tác nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Xe ô tô có mùi khét mùi cao su cháy từ xe xe hơi

Xe ô tô có mùi khét
Xe ô tô có mùi khét mùi cao su cháy từ xe xe hơi

Đây có thể là dấu hiệu Đặc biệt cho chúng ta thấy động cơ xe đã được sử dụng trong một thời gian dài.

Xem thêm: Bật mí kinh nghiệm mua xe máy cũ cho bạn

Vấn đề từ bộ ly hợp

Mùi hôi phát ra thường đồng nghĩa với mùi tờ báo bị cháy hoặc mùi cháy của cao su. Trong trường hợp này, bề mặt của ly hợp bị cháy khi trượt (mỗi lần bạn chuyển số). Xe có mùi cao su cháy là vì bề mặt của ly hợp là một loại lưới giấy.

Để tránh việc làm này, tài xế nên học bí quyết sử dụng ly hợp thích hợp, đặc biệt đừng chuyển số quá nhiều.

Nóng chảy vành đai ổ đĩa

Tác nhân là khi một trong các phụ kiện của ổ đĩa như máy phát điện, bơm không khí, bơm nước hoặc máy nén điều hòa bị khóa. Khi điều này xảy ra, dây đai sẽ quay trên bánh đai và dẫn đến mùi cao su cháy.

Rò rỉ dầu

Xe của bạn có khả năng bị rò rỉ dầu, điều này thường làm cho dầu đi vào ống xả. Ống dẫn dầu nóng trong thời gian xe đang chạy và dẫn đến mùi cực kì nồng nặc, đôi khi còn có khói trắng từ ống xả.

Rò rỉ chất làm mát

Lỗi bộ máy sưởi có khả năng rò rỉ chất làm mát vào bộ máy sưởi hoặc hệ thống điều hòa của xe. Hiện tượng này có khả năng dẫn tới mùi cháy khét như mùi cao su cháy. Điều này sẽ tốn khá là nhiều tiền để sửa chữa, vì vậy hãy đều đặn kiểm duyệt xem máy làm mát của bạn có vết nứt không.

Mùi nhựa cháy trong xe ôtô

Mùi cháy này có mặt xoay quanh đến một vài phòng ban như quạt, điện trở hoặc các thiết bị điện tử có nhiệt độ cao khác.

Đến từ máy sưởi

Mùi nhựa cháy có khả năng do bụi bẩn tập trung vào trong bộ máy này sau một khoảng thời gian khá dài bạn không sử dụng. Hoặc do các hạt hay một số mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ thông hơi. Tệ thêm nữa là trường hợp một số bộ phận của máy sưởi có thể bị vỡ hoặc tan chảy, từ đó gây ra mùi cháy.

Vấn đề chập điện

Đây chính là tác nhân khá phổ biến, lúc đó lớp phủ nhựa trên dây điện, cầu chì hoặc các liên kết chặt chẽ khác có khả năng tạo ra mùi. Vì vậy, mùi sẽ giống như mùi nhựa cháy.

Mùi dầu cháy trong xe ôtô

8 lý do khiến ô tô của bạn có mùi khét
Mùi dầu cháy trong xe ôtô

Xe ô tô có mùi khét đây chính là loại mùi cháy rộng rãi, bắt nguồn từ việc dầu trong ống xả bị rò rỉ ra ngoài, nó sẽ làm cho xe có mùi dầu hoặc chúng ta thường gọi là mùi dầu cháy.

Nỗi lo thay dầu

Khi thay dầu không đúng cách dẫn tới lượng dầu dư thừa nhỏ giọt vào hệ thống xả thải và các cơ quan khác. Khi động cơ nóng lên, dầu sẽ bốc cháy sản sinh ra mùi hắc cho xe. Nếu rò rỉ được khắc phục, dầu sẽ cháy hoàn toàn và mùi dầu trong sẽ dần không còn qua thời gian.

Xem thêm: Vì sao nên sử dụng dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ?

Lọc dầu bị lỏng

Nếu như phòng ban này đừng nên lắp đặt đúng hướng dẫn, nó sẽ bị lỏng khi mà bạn lái xe qua những đoạn đường gồ ghề, dẫn tới sự cố tràn dầu xung quanh động cơ. Khi dầu được đốt cháy, sẽ dẫn tới mùi dầu trong xe.

Hư phích cắm dầu

Xe ô tô có mùi khét chảo dầu có phích cắm, nếu bị hỏng thì chất lỏng có thể bị rò rỉ. Trong hoàn cảnh rò rỉ dầu vào hệ thống xả sẽ sinh ra mùi dầu cháy trong xe. Điều này có khả năng sản sinh ra một vũng dầu khi xe bị kết thúc ở bất kỳ thời điểm nào.

Vấn đề từ miếng nệm

Mùi khét có đến do đệm động cơ bị hỏng hoặc không để lại dùng được nữa. Hơn nữa, miếng bịt dầu hoặc bịt dầu bị hở cũng có khả năng là tác nhân. Điều này sẽ khiến chiếc xe tràn đầy mùi dầu cháy.

Xe ô tô có mùi khét do dùng côn xe sai cách

Việc người lái xe không nhả chân côn khi chuyển số sẽ khiến bộ ly hợp phải làm việc quá sức, gây ra trạng thái quá nhiệt và cháy, sản sinh ra mùi khét giống mùi cao su cháy.

Thói quen dùng côn sai bí quyết nếu để dài hạn sẽ tác động đến đĩa ly hợp, gây mài mòn trầm trọng, sản sinh ra mùi khét trong lúc giữ côn. Đây cũng là biểu hiện quan trọng để biết được đĩa ly hợp đã mòn và cần thay mới.

Xe ô tô có mùi khét không phải trạng thái hiếm gặp. Tuy vậy nếu như gặp phải trạng thái này, chủ xe nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa đáng tin cậy để chọn lựa đúng tác nhân và có cách giải quyết phù hợp.

Dây cu-roa đứt hoặc bị mắc kẹt

7 mùi đặc trưng giúp nhận biết nhanh những hư hỏng trên ô tô
Dây cu-roa đứt hoặc bị mắc kẹt

Xe ô tô có mùi khét một nỗi lo phổ biến khác gây ra mùi khét trong xe là dây cu-roa bị đứt hoặc bị mắc kẹt và đây là một nỗi lo khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nếu dây cu-roa đứt hoàn toàn có khả năng gây ra mùi khét, do bộ máy làm mát trong xe dùng dẫn động bằng đai. Vì lẽ đó nếu như dây cu-roa không công việc thông thường, động cơ sẽ bị quá nhiệt.

Xem thêm: Xử lý động cơ ô tô nóng nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Qua bài viết trên đây của Linhkienxehoi.vn đã cung cấp những thông tin về xe ô tô có mùi khét các nguyên nhân bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc, cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( vinfastauto.com, danchoioto.vn, … )