Xe tự chế là gì? Đi xe tự chế có bị phạt không?

on
Categories: Blog

Xe tự chế là gì? ngày nay rộng rãi tình trạng người tham gia giao thông bất chấp quy định cấm mà có hành vi làm xe tự chế, thay đổi kết cấu xe, độ xe, trang trí xe thêm nhiều phòng ban, linh kiện sai khác so sánh với thiết kế ban đầu. Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về xe tự chế là gì? Đi xe tự chế có bị phạt không?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Xe tự chế là gì?

Xe tự chế là gì? 1
Xe tự chế là gì?

Theo chỉ thị số 46 ngày 09/12/2004 của Thủ tướng chủ đạo phỉ và Thông tư liên tịch số 32 ngày 28/12/2007 của ngành Công an – Bộ giao thông vận tải, kể từ ngày 01/01/2008 cấm lưu hành đối với các loại xe tương tự xe “Tự chế”.

Xe tự chế bao gồm: Xe công nông; xe máy kéo nhỏ phục cho phục cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và xe thô sơ 3 bánh, xe bốn bánh, trừ xe 3 bánh sử dụng làm phương tiện của thương binh, xe tự chế cho người tàn tật, có đăng ký, biển số…

Xe tự chế là gì?  Mặc dù đã bị cấm và thường xuyên được các cơ quan có thẩm quyền tuyên truyền và phổ biến tuy nhiên ngày nay các phương tiện xe công nông, xe tự chế, xe 3, 4 bánh, xe máy cày, máy kéo vận tải nông sản, chở vật liệu xây dựng.. Lưu thông trên các tuyến giao thông đường bộ, nhất là trên các tuyến đường liên thôn, xã.

Hiện nay rộng rãi tình trạng người tham gia giao thông bất chấp quy định cấm mà có hành vi tự chế, thay đổi kết cấu xe, độ xe, trang trí xe thêm nhiều bộ phận, linh kiện sai khác so với thiết kế ban đầu. Nhiều người không ngại thay đổi thiết kế xe chỉ để gây ấn tượng hoặc chứng minh sự khác biệt. Thế nhưng điều này lại vi phạm những quy định của Luật giao thông và sẽ phải chịu mức xử phạt xe tự chế là xử phạt hành chính.

Xem thêm Trước khi đi thi bằng lái xe máy cần những gì ?

Đi xe tự chế bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật?

Theo quy định tại Khoản 3b Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nội dung này được quy định như sau:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi vi phạm sau đây:

  • Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông.

Xử phạt bổ sung: thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 3 việc làm này bị tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Mặt khác căn cứ Khoản 4 Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chủ đạo 2012 quy định:

Mức tiền phạt chi tiết đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu như có tình tiết giảm bớt thì mức tiền phạt có khả năng giảm xuống tuy nhiên không được giảm quá ngạc nhiên ít nhất của khung tiền phạt; nếu như có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá ngạc nhiên tiền phạt tối đa của khung tiền phạt

Xem thêm Hướng dẫn cách vệ sinh buồng đốt xe máy đơn giản nhất

Đi xe máy tự chế làm chết người đi tù mấy năm?

Khoản 2 Điều 260 Bộ Luật Hình Sự 2015 có nói đến rõ về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, theo đó:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về không gây hại giao thông đường bộ thuộc một trong các hoàn cảnh sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

Xe tự chế là gì?  Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

Thế nên, hành vi đi xe máy tự chế làm chết người sẽ bị đi tù từ 01 đến 05 năm.

Quy định về xe tự chế từ năm 2008

Xe tự chế là gì 3
Quy định về xe tự chế từ năm 2008

Tại mục 2 Nghị quyết 32/2007/NQ-CP quy định như sau:

“Từ ngày 01 tháng 01 năm 2008, đình chỉ lưu hành ô tô đã hết niên hạn dùng, xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh. Trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị tịch thu giải quyết bán phế liệu, sung vào công quỹ;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên sử dụng không cam kết chuẩn mực không gây hại kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.”

Như vậy, các xe tự chế đã bị cấm hoàn toàn từ ngày 1/1/2008 nên việc sử dụng các xe tự chế là hoàn toàn bị cấm và trái luật.

Xem thêm Top 10+ lưu ý quan trọng khi chọn mua bộ cảm biến áp suất lốp xe hơi

Tự thay đổi hình dáng, kết cấu xe máy điện thành xe theo kiểu dáng mô tô sở hữu không?

Xe tự chế là gì 2
Tự thay đổi hình dáng, kết cấu xe máy điện thành xe theo kiểu dáng mô tô sở hữu không?

Theo điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì xe máy điện được hiểu là một loại xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất khổng lồ nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lơn hơn 50km/h. Nên khi ứng dụng các văn bản pháp luật xoay quanh đến xe máy điện, ta sẽ căn cứ vào điều khoản pháp luật quy định về loại xe gắn máy để xử lý.

Xe tự chế là gì? Trước tiên, theo quy định tại Điều 64 Luật có được trí tuệ năm 2005 sửa đổi, cung cấp năm 2019 thì các đối tượng mục tiêu đừng nên bảo hộ sở hữu trí tuệ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp bao gồm:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm không thể không phải có;

– Hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp;

– Hình dáng của sản phẩm không thể thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về xe tự chế là gì? Đi xe tự chế có bị phạt không?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luatsudfc.vn, luatsux.vn, luatsu247.net, thia1.com )