Xe ưu tiên là gì? Vượt xe ưu tiên có bị phạt không?

on
Categories: Tin tức

Xe ưu tiên là gì? hiện nay, Nhà Viet Nam đang đưa ra những quy định chi tiết về các phương tiện tham gia giao thông. Một trong số đó là xe ưu tiên. Vậy xe ưu tiên là gì? Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về xe ưu tiên là gì? Vượt xe ưu tiên có bị phạt không?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên là gì? 1
Xe ưu tiên là gì?

– Xe ưu tiên là các kiểu xe theo quy định của pháp luật được hưởng các quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Chi tiết, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, thì người tham gia giao thông phải nhường đường, đừng nên cản trở xe được quyền ưu tiên.

– Xe ưu tiên là loại xe đặc biệt. Theo đó, Nhà nước cho phép loại xe này được vận hành với phương thức đặc biệt nhất so sánh với các loại xe khác. Chỉ cần bật tín hiệu ưu tiên, loại xe này sẽ mặc nhiên được nhường đường, không cá nhân nào được phép cản trở sự công việc của loại xe này.

– Xe ưu tiên có những đặc điểm sau:

+ Đây là loại xe được sử dụng cho những tình huống khẩn cấp, đặc biệt.

+ Xe ưu tiên được Nhà nước cho phép hoạt động, tham gia giao thông khác với các loại phương tiện bình thường khác.

+ Xe ưu tiên được sử dụng với mục đích nhân đạo, tức phục vụ hỗ trợ người dân trong các hoàn cảnh đặc biệt khẩn cấp.

Xem thêm Tổng hợp những máy rửa xe cao áp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Các quy định hiện hành về việc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên như thế nào?

Xe ưu tiên là gì 2
Các quy định hiện hành về việc sử dụng thiết bị phát tín hiệu ưu tiên như thế nào?

Căn cứ các quy định tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP, thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, gồm: còi phát tín hiệu ưu tiên; đèn phát tín hiệu ưu tiên; cờ hiệu ưu tiên.

Đèn phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên gồm 02 loại

Đèn đơn (hình dạng: hình tròn hoặc hình trụ); đèn kép (hình dạng: dạng hình hộp chữ nhật loại 02 bóng đèn hoặc dạng hình hộp chữ nhật loại 04 bóng đèn). Đồng thời, quy định các đối tượng mục tiêu được lắp đặt, dùng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như sau:

Xe quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

Xe ưu tiên là gì? (Xe quân sự đi hành động vai trò chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, nội dung làm vai trò hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ làm chủ quân sự, kiểm duyệt xe quân sự, bảo vệ đoàn; xe thực hiện nhiệm vụ bắt, khám xét hoặc hành động các công việc điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố);

Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, xe Cảnh sát giao thông dẫn đường, xe Công an đi làm vai trò khẩn cấp

Xe đi thực hiện vai trò bắt, khám xét hoặc tiến hành các hoạt động điều tra, dẫn giải người phạm tội, chống biểu tình, bạo loạn, giải tán đám đông gây phiền phức trật tự công cộng, xe làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát giao thông, chỉ huy tác chiến chống khủng bố, thông tin làm nhiệm vụ hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân);

Xe cứu thương đang thực hiện vai trò

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh; xe đi làm vai trò trong trạng thái khẩn cấp (xe đi thi hành các cách thức làm đặc biệt khi có trạng thái đe dọa trầm trọng an ninh đất nước và trật tự, không gây hại xã hội hoặc khi có thảm họa lớn, dịch bệnh nguy hiểm).

Xem thêm Những nguyên nhân khiến xe để lâu không nổ máy

Thứ tự xe ưu tiên

Xe ưu tiên là gì 3
Thứ tự xe ưu tiên

Nếu có những xe ưu tiên đi làm vai trò hiện diện cùng lúc thì quyền ưu tiên được làm như thế nào? Theo Khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ đã trích dẫn ở phần trên, thứ tự ưu tiên được sắp đặt từ cao đến thấp như sau:

  • Xe chữa cháy.
  • Xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.
  • Xe cứu thương.
  • Xe hộ đê, xe đi làm vai trò cải thiện sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm nhiệm vụ trong trạng thái khẩn cấp.
  • Đoàn xe tang

Xe ưu tiên là gì Vậy có khả năng hiểu, nếu như các kiểu xe trên có mặt cùng một thời điểm và cùng một vị trí thì các xe ưu tiên thấp hơn sẽ phải nhường quyền cho các xe ưu tiên cao hơn. Xe có quyền ưu tiên cao nhất trong đó là xe chữa cháy, sau đó lần lượt là xe quân sự, xe công an, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương, xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ cải thiện sự cố thiên tai, dịch bệnh, xe đi làm vai trò trong tình trạng khẩn cấp và xe có quyền ưu tiên thấp nhất là đoàn xe tang.

Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp là gì?

Một trong những loại xe ưu tiên là xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp. Theo đó, xe đi làm nhiệm vụ trong trạng thái khẩn cấp được quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, theo đó:

– Xe quân sự đi làm vai trò khẩn cấp, gồm:

+ Các xe quân sự đi thực hiện vai trò chỉ huy chữa cháy, chỉ huy cứu hộ, cứu nạn, chỉ huy tác chiến, thông tin làm vai trò hỏa tốc, chỉ huy đoàn hành quân, xe làm nhiệm vụ làm chủ quân sự, kiểm duyệt xe quân sự, bảo vệ đoàn;

+ Xe thực hiện vai trò bắt, khám xét hoặc thực hiện các hoạt động điều tra, dẫn giải tội phạm, tham gia phòng, chống khủng bố.

Xem thêm Xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh gọn với chi phí cực rẻ

Mức phạt hành chính hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Xe ưu tiên là gì 4
Mức phạt hành chính hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Xe ưu tiên là gì? Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chủ xe có hành vi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ có mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các kiểu xe tương tự xe ô tô có hành vi vi phạm (điểm h Khoản 5 Điều 5).

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các kiểu xe tương tự xe gắn máy có hành vi vi phạm (điểm đ Khoản 4 Điều 6).

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vi phạm (điểm e Khoản 4 Điều 7).

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về xe ưu tiên là gì? Vượt xe ưu tiên có bị phạt không?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luatduonggia.vn, luatminhkhue.vn, baohaiquanvietnam.vn, thia1.com )