Xử lý như thế nào khi Cruise Control bị lỗi?

on
Categories: Kinh nghiệm, Linh kiện Ôtô

Công nghệ kiểm soát hành trình Cruise Control ngày càng phổ biến thì việc hệ thống có thể bị lỗi là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy cần phải bình tĩnh và xử lý đúng cách để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

1. Cruise Control là gì?

Công nghệ điều khiển hành trình (Cruise Control) là hệ thống ra đời nhằm mục đích giúp tài xế giảm bớt việc bằng cách duy trì xe chạy ở tốc độ đã được thiết lập trước mà không cần giữ chân ga để điều chỉnh. Phương thức hoạt động cơ bản là xe sẽ tự động bơm ga để chạy.

Ở trạng thái xe chạy Cruise Control, tài xế chỉ cần đánh tay lái và sẵn sàng đạp phanh khi gặp chướng ngại vật. Lúc đó, Cruise Control sẽ tự động bị vô hiệu hóa trở về trạng thái bình thường.

Bởi vì không phải đạp ga nhiều lần nên công nghệ này tiết kiệm đáng kể lượng nhiên liệu hao phí cho xe.

Hiện nay, khi công nghệ kiểm soát hành trình ngày càng phổ biến thì việc hệ thống có thể bị lỗi là điều không thể tránh khỏi. Nếu gặp trường hợp như vậy, lực lượng chức năng khuyên các tài xế nên giữ bình tĩnh, thắt dây an toàn, bật đèn khẩn cấp, và gọi số cứu hộ để được giúp đỡ.

Cài đặt Cruise Control

2. Cách xử lý khi Cruise Control bị hỏng

Cruise Control bị lỗi là một trong những tình huống xe mất làm chủ khá nguy hiểm. Với tình huống này, người lái có thể giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Bộ máy phanh vẫn hoạt động

Nếu Cruise Control bị hỏng tuy nhiên phanh vẫn hoạt động thông thường và ổn định, người lái hãy giữ bình tâm, chuyển cần số về N (số mo). Khi mà đã chuyển số thì đạp phanh một cách chậm rãi để xe giảm tốc từ từ, tuyệt đối không được phanh gấp.

Sở dĩ việc phải làm như vậy là bởi khi chuyển xe về số N, động cơ sẽ ngắt truyền động tới hộp số khiến Cruise Control mất tác dụng.

Không sử dụng phanh gấp khi gặp lỗi Cruise Control

Không sử dụng phanh gấp khi gặp lỗi Cruise Control

Trường hợp 2: Xe mất phanh

Trường hợp Cruise Control bị lỗi, xe ô tô bị mất phanh đáng chú ý nguy hiểm hơn. tuy vậy người lái chỉ cần giữ bình tâm và thực hiện một số bước dưới đây:

  • Chuyển xe về mo (số N).
  • Kéo phanh tay thật chậm, nhẹ tay và kéo đều. nếu như người lái kéo phanh tay quá mạnh và nhanh thì xe sẽ bị trượt đi. Trong khi kéo phanh, người lái phải luôn giữ vô lăng.
  • Trong trường hợp phanh tay cũng không hiệu quả, người lái hãy lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D. nguyên nhân là bởi Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải tốc độ cụ thểvì lẽ đó khi người điều khiển xe đẩy cần số liên tục giữa hai số D và N, xe sẽ bị ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động. Việc này khiến bộ máy bị vô hiệu hóa.
  • Khi đã giảm được tốc độ, người lái hãy rất nhanh đỗ xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ. Đối với trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục hành trình và mang xe đi sửa sau.

Hãy giữ bình tĩnh khi xảy ra lỗi Cruise Control

Hãy giữ bình tĩnh khi xảy ra lỗi Cruise Control

Tuyệt đối không tắt động cơ vì hành động này đồng nghĩa với việc tắt toàn bộ những hệ thống điện, phanh, trợ lực lái… khiến người lái càng khó kiểm soát xe.

Tuy nhiên nếu như xe đang di chuyển trên một đoạn đường thẳng, dài và không có nhiều chướng ngại vật thì có thể chọn giải pháp tắt động cơ nếu như những phương án kia vẫn chưa có hiệu quả.

Tác dụng Cruise Control là cam kết tốc độ đều đặn cho xe ô tô đồng thời giúp người lái không bị mỏi mệt do phải giữ chân ga liên tục. Hệ thống này có nguyên lý làm việc cơ bản đấy là tự động giữ ga khi người lái không đạp.

Bởi vậy nếu như hiểu được cách dùng Cruise Control thì đây sẽ là một trợ thủ xuất sắc cho người lái. Để hệ thống này không bị hỏng hóc bất ngờ, người lái hãy thường xuyên mang xe đi kiểm duyệt và bảo dưỡng ô tô.

Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!

Xem thêm: Có nên mua ô tô máy dầu, ưu điểm so với máy xăng

Hảo Hảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: oto, danchoioto, anycar)