Ý nghĩa biển báo cấm là gì? Biển báo cấm nhận diện thế nào?

on
Categories: Tin tức

Ý nghĩa biển báo cấm chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một vài trường hợp đặc biệt. Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về ý nghĩa biển báo cấm là gì? Biển báo cấm nhận diện thế nào?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa biển báo cấm là gì?

Ý nghĩa biển báo cấm 1
Ý nghĩa biển báo cấm là gì?

Biển báo cấm gồm 66 biển có mã P (cấm) và DP (hết cấm) với dấu hiệu biết được như sau:

Xem thêm Xe có biểu tượng con Đại Bàng có ý nghĩa như thế nào?

Biển số P.101 “Đường cấm”

a) Để báo đường cấm các kiểu phương tiện đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên.

b) Nếu cấm vì lý do đường, cầu bị tắc thì biển cấm đặt ở giữa phần xe chạy cùng với có lá chắn ngang trước phần xe chạy, các xe được ưu tiên cũng không được phép đi vào.

c) Nếu cấm cả người đi bộ thì phải đặt thêm biển số P.112 “Cấm người đi bộ” (ở trong khu đông dân cư) hoặc duy trì lá chắn ngang suốt cả nền đường (ở ngoài khu đông dân cư).

Biển số P.102 “Cấm đi ngược chiều”

a) Ý nghĩa biển báo cấm để báo đường cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên. Người đi bộ được phép đi trên vỉa hè hoặc lề đường.

b) Chiều đi ngược lại với chiều đặt biển P.102 là lối đi thuận chiều, các kiểu xe được phép đi vì thế phải đặt biển chỉ dẫn số I.407a.

Biển số P.103a “Cấm xe ôtô”, Biển số P.103b và P.103c “Cấm xe ôtô rẽ phải” và “Cấm ôtô rẽ trái

a) Để báo đường cấm các kiểu xe cơ giới ngay cả xe máy 3 bánh có thùng đi qua, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên, phải đặt biển số P.103 “Cấm xe ôtô”.

b) Để báo đường cấm các kiểu xe cơ giới kể cả xe máy 3 bánh có thùng rẽ phải hay rẽ trái, trừ xe máy 2 bánh, xe gắn máy và các xe được ưu tiên, phải đặt biển số P.103b “Cấm xe ôtô rẽ phải” hay biển số P.103c “Cấm xe xe hơi rẽ trái”.

Biển số P.105 “Cấm xe xe hơi và xe máy”

Ý nghĩa biển báo cấm 2
Biển số P.105 “Cấm xe xe hơi và xe máy”

Để báo đường cấm các kiểu xe cơ giới và xe máy bước qua trừ xe gắn máy và các xe được ưu tiên theo quy định, phải đặt biển số P.105 “Cấm xe xe hơi và xe máy”.

Xem thêm Bật mí ý nghĩa logo hãng xe hơi nổi tiếng

Biển báo cấm là gì?

Ý nghĩa biển báo cấm theo quy định chi tiết tại Khoản 15.1 Điều 15 Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, ban hành cùng với Thông tư 54/2019/TT-BGTVT của Bộ Giao thông và vận chuyển thì: “15.1. Group biển báo cấm là group biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Biển báo cấm Chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen biểu hiện điều cấm, trừ một vài hoàn cảnh quan trọng.”

Như vậy, căn cứ theo quy định được nêu chi tiết bên trên, con người có thể hiểu rằng, biển báo cấm chính là một loại biển báo được sử dụng để biểu thị các điều cấm đối với chủ thể là người tham dự giao thông và người tham dự giao thông sẽ đừng nên vi phạm những việc làm này. Nếu người tham dự giao thông vi phạm các điều cấm này, người tham dự giao thông sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm chung của các loại biển báo cấm

Căn cứ theo Điều 15 Quy chuẩn kỹ thuật đất nước QCVN 41:2019/BGTVT, các biển báo cấm có đặc điểm chung như sau:

  • Biển báo có dạng hình tròn.
  • Biển báo thường sở hữu nền trắng, viền đỏ, ký hiệu bằng hình vẽ hoặc chữ viết màu đen để thể hiện điều cấm.
  • Biển báo có dấu gạch chéo, mang ý nghĩa cấm người tham dự giao thông thực hiện.
  • Đa phần các biển báo cấm đều có chung một quy cách thống nhất với đường kính là 70cm, viền đỏ rộng 10cm và vạch đỏ rộng 5cm.
  • Trong một số hoàn cảnh quan trọng, biển báo cấm có khả năng có hình dạng, sắc màu khác (Ví dụ: Biển cấm đi ngược chiều và dừng lại: nền đỏ, hình vẽ bên trong màu trắng; Biển cấm dừng và đỗ xe: cấm đỗ xe, cấm đỗ xe ngày lẻ, cấm đỗ xe ngày chẵn: nền xanh, hình vẽ bên trong màu đỏ và trắng).

Xem thêm Ý nghĩa vạch kẻ đường là gì? Vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu?

Điều khiển xe máy đi vào khu vực có biển báo đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ý nghĩa biển báo cấm 3
Điều khiển xe máy đi vào khu vực có biển báo đường cấm sẽ bị xử phạt như thế nào?

3. Ý nghĩa biển báo cấm phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển phương hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức); điều khiển xe rẽ trái tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ trái đối với loại phương tiện đang điều khiển; điều khiển xe rẽ phải tại nơi có biển báo hiệu có nội dung cấm rẽ phải đối với loại phương tiện đang điều khiển

b) Chở theo từ 03 người trở lên phía trên xe;

c) Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm vai trò theo quy định;

d) Dừng xe, đỗ xe trên cầu;

đ) Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về ý nghĩa biển báo cấm là gì? Biển báo cấm nhận diện thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( wikiland.vn, rubee.com.vn, rubicmarketing.com, fdesign.vn )