Ý nghĩa của vận tốc​ là gì? Công thức tính vận tốc là gì?

on
Categories: Chưa được phân loại

Ý nghĩa của vận tốc là gì? Kiến thức môn Vật lý trong chương trình đại cương, vận tốc là kiến thức căn bản. Nhờ vào vận tốc, ta hiểu được tốc độ nhanh hoặc chậm hay chuyển hướng của chuyển động. Bài viết dưới đây, Xemoto.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về phong thủy biển số xe là gì? Cách tính biển số xe đẹp thế nào?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa của vận tốc​ là gì?

Ý nghĩa của vận tốc​ là gì? 1
Ý nghĩa của vận tốc​ là gì?

Vận tốc của một vận là tốc độ điều chỉnh vị trí của nó đối với hệ quy chiếu và là một hàm của thời gian. Vận tốc ở đây được hiểu là vận tốc dài hay vận tốc tuyến tính nó được phân biệt với vận tốc góc. Vận tốc tương tự với đặc điểm kỹ thuật về tốc độ và hướng chuyển động của một đối tượng mục tiêu. Vận tốc là khái niệm cơ bản trong động học, một nhánh của cơ học cổ điển miêu tả chuyển động của các vật thể.

– Vận tốc là tốc độ điều chỉnh vị trí của một vật trong một hệ quy chiếu nhất định, phụ thuộc vào một hàm thời gian. Nói một cách dễ hiểu hơn thì vận tốc là quãng đường vật đi được trong một tổ chức thời gian. Đây là đại lượng nhằm biểu hiện mức độ nhanh chậm cũng giống như chiều của chuyển động. Đơn vị của vận tốc phụ thuộc vào công ty của quãng đường và thời gian đang xét.

– Vận tốc với tốc độ là hai định nghĩa rất khác biệt. Nếu như vận tốc là vecto có hướng thì tốc độ là đại lượng vô hướng. Tốc độ là độ lớn của vận tốc.

Xem thêm Những nguyên nhân khiến xe để lâu không nổ máy

Định nghĩa Vận tốc trong chuyển động thẳng đều

Ý nghĩa của vận tốc xét một vật chuyển động thẳng đều, tốc độ và chiều chuyển động không thay đổi theo thời gian. Vì thế, vector vận tốc có thành quả xác định và không đổi.

Lúc đó, tốc độ chuyển động, hay quãng đường đi được trong một doanh nghiệp thời gian được tính bằng việc thu thập quãng đường đi được chia cho thời gian đi hết quãng đường đó.

Trong chuyển động thẳng của một chất điểm, nếu như chất điểm chuyển động theo một chiều ta chọn chiều đấy làm chiều dương thì độ lớn của độ dời bằng quãng đường đi được của chất điểm.

Phương pháp tính vận tốc

(v=fracst)

 • t: thời gian
 • s: quãng đường
 • v: tốc độ của chuyển động thẳng đều

Doanh nghiệp của tốc độ

Trong SI, quãng đường đo bằng mét (m), thời gian đo bằng giây (s) thì tốc độ có doanh nghiệp là mét trên giây (m/s). Tốc độ có thể có những công ty khác, ví dụ kilomet/giờ (km/h), phụ thuộc vào đơn vị mà ta chọn cho quãng đường và thời gian.

Như vậy, khi nói một vật chuyển động thẳng đều với vận tốc 10 m/s (giả sử ta đã biết chiều chuyển động có thể vận tốc ở đây giản đơn là tốc độ), điều đấy nghĩa là cứ mỗi 1 giây, vật đi được quãng đường 10 mét. Để đổi đơn vị ta đổi từng phần của tỷ số.

VD: đổi từ 10 m/s = ? Km/h

Ta có:

10m = 1/1000 km

1s = 1/3600 h

Chia 2 vế của 2 đẳng thức cho nhau ta được: 10m/s = 3.6 km/h

Một số công thức tính vận tốc đặc biệt

Ý nghĩa của vận tốc 2
Một số công thức tính vận tốc đặc biệt

Phương pháp tính vận tốc trung bình

Người ta định nghĩa vận tốc trung bình là tỷ số giữa sựt hay đổi vị trí của vật trong khoảng thời gian đang xét và khoảng thời gian đó. Công thức tính giá trị vận tốc trung bình là:

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Trong đó:

 • v ( tb ) là thành quả vận tốc trung bình.
 • r là vị trí lức sau, r0 là vị trí lúc đầu.
 • là thời điểm cuối, t0 là thời điểm đầu.
 • ( r – r0 ) là độ dịch chuyển của vật.

Đây chính là công thức biểu thị giá trị của vận tốc trung bình, nếu biểu thị chính xác bản chất của đại lượng vận tốc, ta cần thêm các dẫu mũi tên ( ký hiệu của vectơ ) trên mỗi đại lượng của v và r vì đây chính là các đại lượng có hướng. Cụ thể:

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Phương pháp tính vận tốc tại thời điểm đó

Ý nghĩa của vận tốctại thời điểm đó miêu tả sự nhanh hay chậm và chiều chuyển động tại một lúc nào đó trên đường đi của vật. Nếu như vận tốc trung bình cho ta cách nhìn nhận tổng quát về vận tốc của vật trong một khoảng thời gian xác định và một quãng đường dài thì vận tốc tại thời điểm đó biểu thị vận tốc chi tiết tại một thời điểm.

Để tính vận tốc tức thời tại một thời điểm, ta xét vận tốc trung bình trong khoảng thời gian vô cùng nhỏ tính từ thời điểm đó. Định nghĩa giới hạn trong tính toán giải tích sẽ giúp bạn làm được việc làm này.

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Phương trình toán học trên cho biết khi khoảng thời gian được xét tiến dần về 0 thì vận tốc trung bình tiến dần đến vận tốc tức thời tại điểm t0. Giưới hạn này giống với đọa hàm của vị trí theo thời gian. Vận tốc tức thời có thể được biểu thị dưới dạng công thức như sau:

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Trong đó:

 • v là vec-tơ vận tốc tức thời
 • r là vec-tơ vị trí như một hàm số của thời gian
 • t là thời gian

Xem thêm Top 10+ lưu ý quan trọng khi chọn mua bộ cảm biến áp suất lốp xe hơi

Phương pháp tính vận tốc góc

Ý nghĩa của vận tốc góc của chuyển động quay của vật thể là đại lượng vec-tơ biểu hiện cấp độ thay đổi dựa theo thời gian vị trí góc của vật và hướng của sự chuyển động này. Độ lớn của vận tốc góc sẽ bằng tốc độ góc và hướng của vec-tơ vận tốc góc, được chọn lựa theo quy ước, ví dụ quy tắc bàn tay phải.

Công thức tính vận tốc góc :

Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian

Trong số đó:

 • Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian là tốc độ góc
 • Vận tốc là gì? Công thức tính vận tốc, quãng đường và thời gian là đạo hàm của góc quay mà vật chuyển động tạo ra sau thời gian ( t ).

Tốc độ và vận tốc có giống nhau không?

Ý nghĩa của vận tốc 3
Tốc độ và vận tốc có giống nhau không?

Không ít người thường nhầm lẫn định nghĩa tốc độ và vận tốc nhưng 2 khái niệm này hoàn toàn không giống nhau.

Trong vật lý, tốc độ được hiểu là độ nhénh hay chậm của chuyển động trong một thời gian chắc chắn. Nó là độ lớn vô hướng của vận tốc.

Tốc độ quyết định độ nhanh hay chậm của đối tượng mục tiêu.

Khác với tốc độ, vận tốc là đại lượng vector không chỉ bổ sung tất cả thông tin độ lớn mà còn về hướng của đại lượng.

Xem thêm Xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh gọn với chi phí cực rẻ

Một vài câu hỏi thường gặp về vận tốc là gì?

Ý nghĩa của vận tốc 4
Một vài câu hỏi thường gặp về vận tốc là gì?
 • Ý nghĩa của vận tốc trong vật lý, vận tốc có khả năng âm không? Vì vận tốc được biểu diễn bằng một vectơ có thể vận tốc hoàn toàn có khả năng có giá trị âm. Trong hoàn cảnh hướng của vectơ ngược với hướng của chuyển động, thì vận tốc của vật là âm.
 • Sự khác biệt căn bản của tốc độ và vận tốc? Về cơ bản tốc độ là đại lượng cho chúng ta thấy độ lớn của vectơ vận tốc. Chúng có một số điểm khác biệt như sau: vận tốc có thể âm, tuy nhiên tốc độ luôn mang thành quả dương hoặc đôi kho là bằng 0. Vận tốc là một đại lượng có hướng, trong khi đấy tốc độ là đại lượng vô hướng.

Bài viết trên đây, Xemoto.vn đã giải thích mọi vấn đề về phong thủy biển số xe là gì? Cách tính biển số xe đẹp thế nào?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( tongkhovalve.vn, luatduonggia.vn, luatminhkhue.vn, www.dinhnghia.com.vn )