Ý nghĩa vạch kẻ đường là gì? Vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu?

on
Categories: Kinh nghiệm

Ý nghĩa vạch kẻ đường là gì? Vạch kẻ đường không được nhiều người để ý, nhưng thực tế chúng đặc biệt không kém hệ thống biển báo giao thông đường bộ. Bài viết dưới đây, Linhkienxehoi.vn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về ý nghĩa vạch kẻ đường là gì? Vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu?. Cùng xem qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa vạch kẻ đường bạn cần biết

Ý nghĩa vạch kẻ đường 1
Ý nghĩa vạch kẻ đường bạn cần biết

Hiện, theo quy chuẩn mới 41:2016/BGTVT có hiệu lực từ ngày 1-11-2016, vạch vàng trắng không còn chia theo địa phận mà chia theo mục đích. Cụ thể, group vạch phân chia hai chiều xe chạy có màu vàng và nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều có màu trắng. các kiểu vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41 mới nhất được quy định như sau:

Xem thêm Những nguyên nhân khiến xe để lâu không nổ máy

Vạch dọc (theo tim đường)

– Vạch dọc liền: dùng để cấm các kiểu xe (cơ giới và thô sơ) không được vượt quá hoặc đè lên vạch đấy. Đây là vạch sử dụng để phân kia đường thành 2 chiều (đi và về); phân chia phần đường dùng cho xe thô sơ với xe cơ giới.

– Vạch dọc liền kép: đây là vạch sử dụng để lái xe tăng thêm sự lưu ý và đi đúng theo quy định của vạch dọc liền nhằm chắc chắn tuyệt đối không gây hại cho người tham gia giao thông. Vạch này thường được kẻ ở đoạn đường vòng, nguy hiểm và những đoạn đường thẳng, rộng có khả năng cho phép xe chạy với tốc độ cao.

– Người tham gia giao thông cần quan tâm ô tô chạy trên đoạn đường có kẻ vạch dọc liền không nên vượt ô tô đi trước.

– Vạch dọc đứt quãng: đây là vạch kẻ đường sử dụng để phân chia làn xe cơ giới; phân chia phần đường cho xe thô sơ và xe cơ giới. Ô tô chạy trên đoạn đường có vạch dọc đứt quãng có thể được phép vượt ô tô đi trước, nhưng ngay sau khi vượt xong phải mau chóng trở về phần đường của mình.

Vạch ngang đường

– Vạch liền ngang: vạch kẻ này có ý nghĩa như biển báo “dừng lại”. Vạch này đòi hỏi mọi xe cơ giới, xe thô sơ phải dừng lại trước vạch và chờ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

– Vạch đứt quãng ngang đường: đây chính là vạch sử dụng để phân chia phần đường dành cho người đi bộ hoặc đi xe đạp (gần chỗ đường giao) sang đường.

Vạch vàng nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt: phân chia hai làn xe chạy ngược chiều nhau ở các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không hề có dải phân cách ở giữa, các phương tiện được phép cắt qua sử dụng làn ngược chiều cả hai phía.

Vạch vàng nét liền

Ý nghĩa vạch kẻ đường vạch đơn màu vàng nét liền: phân chia hai chiều xe chạy đối với đường có 2 hoặc 3 làn xe, không hề có dải phân cách giữa. Các phương tiện đừng nên đè lên vạch hoặc lấn làn. Đối với vạch đơn màu vàng nét liền, được sử dụng trong đoạn đường không chắc chắn tầm nhìn vượt xe, có mối nguy hại tai nạn đối đầu

Vạch vàng nét liền đôi

Sử dụng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách giữa, xe không nên lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường dùng ở đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe, mối nguy hại tai nạn giao thông đối đầu lớn hoặc ở các vị trí thiết yếu khác.

Vạch vàng một đứt, một liền

Dùng để phân chia hai chiều xe chạy cho đường có từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách hai chiều xe chạy, sử dụng ở các đoạn cần thiết phải cấm xe sử dụng làn ngược chiều theo một hướng xe chạy chắc chắn để đảm bảo không gây hại. Xe trên làn đường tiếp giáp với vạch đứt nét được phép cắt qua và dùng làn ngược chiều khi cần thiết, xe trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét đừng nên cắt qua vạch.

Vạch vàng đứt song song

Vạch sử dụng để lựa chọn ranh giới làn đường có thể khác biệt hướng xe chạy trên đó theo thời gian. Hướng xe chạy ở một thời điểm trên làn đường có thể đổi chiều được quy định bởi người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn, biển báo hoặc các báo hiệu khác thích hợp.

Vạch trắng nét đứt

Có tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, vạch trắng nét đứt cho phép người tham dự giao thông thực hiện việc chuyển làn đường qua vạch

Vạch trắng nét liền

Ý nghĩa vạch kẻ đường vạch sử dụng để phân chia các làn xe cùng chiều trong trường hợp không cho phép xe chuyển làn hoặc sử dụng làn khác; xe không nên lấn làn, không được đè lên vạc

Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41

Ý nghĩa vạch kẻ đường 2
Các loại vạch kẻ đường theo quy chuẩn 41

Có một vài cách phân loại vạch sơn như sau

  1. Phụ thuộc vào phương pháp kẻ: Vạch tín hiệu dọc, ngang, hoặc chéo (so với hướng xe chạy), hoặc là loại ký hiệu chữ hay hình thức khác
  2. Dựa vào chức năng: Vạch hướng dẫn, vạch cấm, vạch cảnh báo
  3. Dựa vào hình dáng, kiểu cách: vạch kẻ, ký hiệu chữ và hình, báo hiệu nổi (dải phân cách, cọc tiêu),
  4. Theo số vạch và màu sắc: kết hợp giữa một vạch hoặc hai vạch song song, liên hoặc đứt khúc, màu trắng hoặc màu vàng

Nếu như nhớ kỹ hơn, bạn có khả năng đừng bao giờ quên hoặc tìm bí quyết tra cứu đến cả thông tin về…

Phân biệt giữa lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi sai làn đường

Ý nghĩa vạch kẻ đường 3
Phân biệt giữa lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường và lỗi sai làn đường

Ở các thành phố đặc trưng, cực kì nhiều người dân không phân biệt được lỗi đi sai làn đường và không tuân thủ vạch kẻ đường nên bị cảnh sát giao thông phạt tiền. Thực tế, hai lỗi này cực kì dễ bị nhầm lẫn với nhau. Do vậy, việc hiểu rõ làn đường và vạch kẻ đường vô cùng quan trọng khi tham gia giao thông.

Xem thêm Top 10+ lưu ý quan trọng khi chọn mua bộ cảm biến áp suất lốp xe hơi

Làn đường là gì?

Theo điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT quy định: Làn đường là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy không gây hại. Một phần đường xe chạy có khả năng có một hoặc nhiều làn đường.

Trên mặt tiền được phân chia thành nhiều làn và được phân biệt bằng vạch kẻ đường. Mỗi làn đường chỉ dành cho 1 số loại phương tiện giao thông chắc chắn đi trên đó. Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là người tham gia giao thông biết được các biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

Lỗi sai làn đường là gì?

Ý nghĩa vạch kẻ đường khi người điều khiển xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại, người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dùng cho xe ô tô, được lựa chọn là lỗi “sai làn đường” và lúc đó sẽ bị xử phạt lỗi sai làn đường theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Khi di chuyển không đúng với làn đường quy định được gọi là lỗi “sai làn đường”. Ví dụ: ô tô đi vào làn đường của xe máy hoặc trái lại người điều khiển xe máy đi vào làn đường dùng cho ô tô…

Hiện nay, rộng rãi đặc biệt là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường chuyên biệt cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415. Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo các mức sau tùy thuộc theo loại phương tiện:

Mức phạt đối với các lỗi liên quan đến vạch kẻ đường

Ý nghĩa vạch kẻ đường 4
Mức phạt đối với các lỗi liên quan đến vạch kẻ đường

Lỗi sai làn đường và mức xử phạt

Lỗi sai làn đường: Theo Điều 3 Quy chuẩn 41/2016/BGTVT quy định thì: làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Một phần đường xe chạy có khả năng có một hoặc nhiều làn đường. Khi trên mặt tiền phân chia thành nhiều làn được phân cách bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ cho 1 số loại phương tiện giao thông chắc chắn đi trên đó.

Mức xử phạt: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được chủ đạo phủ ban hành ngày 30/12/2019 và chủ đạo thức áp dụng từ ngày 01/01/2020, người tham dự giao thông không đi đúng làn đường, phần đường của mình sẽ bị phạt: – Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng; tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng (trước đây bị phạt từ 800.000 đồng – 1,2 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng).

Xem thêm Xin cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh gọn với chi phí cực rẻ

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường và mức xử phạt

Ý nghĩa vạch kẻ đường lỗi đi sai vạch kẻ đường: hay chính xác là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc hướng dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” cùng với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Mức xử phạt: Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, lỗi không làm đúng theo vạch kẻ đường, biển báo được quy định với tên gọi đầy đủ là “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”. Mức phạt được quy định rõ như sau: – Đối với xe ô tô: Mức phạt là khoảng 200.000 – 400.000 đồng (so với mức phạt trước đây là từ 100.000 – 200.000 đồng).

Cùng lúc đó sẽ bị tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông. – Đối với xe máy: Phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (so với mức phạt trước đây là từ 60.000 – 80.000 đồng). Người điều khiển phương tiện sẽ nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền dùng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Bài viết trên đây, Linhkienxehoi.vn đã giải thích mọi vấn đề về ý nghĩa vạch kẻ đường là gì? Vi phạm sẽ bị phạt bao nhiêu?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết đều sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn vì đa dành thười gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( anycar.vn, www.carmudi.vn, thanhvolang.com, thia1.com )